ARM cùng TSMC bắt tay phát triển chip 64-bit

24/07/2012 12:21 Nguồn: Tinh tế
Hai nhà sản xuất vi xử lý ARM và TSMC mới đây đã kí kết một bản hợp đồng phát triển các thế hệ chip xử lý 64-bit
Hai nhà sản xuất vi xử lý ARM và TSMC mới đây đã kí kết một bản hợp đồng phát triển các thế hệ chip xử lý 64-bit qua đó mở đường cho các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí là cả máy chủ khai thác hiệu năng vượt trội hơn hẳn so với chip x86.

Bản hợp đồng được kí kết dựa trên thỏa thuận sản xuất chip trên dây chuyền 20 nm nhiều năm giữa ARM và TSMC.

ARM sẽ tối ưu cấu trúc ARMv8 và Artisan IP cùng công nghệ FinFET của TSMC nhằm nhanh chóng đưa sản phẩm mới ra thị trường.


Vi xử lý 64-bit là bước đi tiếp theo của ARM nhằm xâm nhập vào một thị trường vốn lâu nay được Intel và AMD "cai quản" với các vi xử lý x86.

Mặc dù chip sử dụng nền tảng ARM hiện đang thống trị trên điện thoại và máy tính bảng do tính tiết kiệm năng lượng nhằm giữ sự cân bằng giữa thời lượng pin và nhu cầu sử dụng cả ngày của người dùng thì việc chuẩn bị cho các sản phẩm 64-bit sẽ cho phép công ty mở rộng sang phân khúc doanh nghiệp và máy chủ.

"Kiến trúc 64-bit đã được thiết kế đặc biệt để khai thác năng lượng hiệu quả," ARM cho biết. "Tương tự, các yếu tố về bộ nhớ và hiệu suất cao của 64-bit thật sự cần thiết để phục vụ cho các hệ thống máy tính doanh nghiệp và hạ tầng mạng, vốn là thành phần cốt lõi của thị trường di động và điện toán đám mây."

Trong khi đó, "khả năng sản xuất hàng loạt các sản phẩm SoC tích hợp với công nghệ xử lý bán dẫn tiến tiến và quy trình xử lý FinFET" của TSMC sẽ giúp sản phẩm được bán ra sớm hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

Hiện tại, Dell và HP đều đã tiết lộ kế hoạch sử dụng máy chủ dùng chip ARM và dòng sản phẩm 64-bit của ARM sẽ được thúc đẩy khi Windows RT chính thức ra mắt vào tháng 10.

Samsung và nhiều nhà sản xuất khác cũng được cho là sẽ phát hành các mẫu máy tính bảng Windows RT dùng vi xử lý nền ARM, kể cả Microsoft với máy tính bảng Surface.
Nguồn: Tinh tế