Biển băng Bắc Cực có thể biến mất trong vòng 10 năm nữa

13/08/2012 07:38 Tạ Vân ( Nguồn: Dailymail )
(GDVN) - Biển băng Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ nhanh hơn so với dự tính trước đây của các nhà khoa học

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết vệ tinh mới mà họ đang sử dụng đã tiết lộ rằng 90km băng đã biến mất vào năm ngoái.

Điều này có nghĩa là thực trang băng tan lớn hơn 50 % so với dự đoán của các nhà môi trường học. Thực trạng này cho thấy rằng sự nóng lên toàn cầu và gia tăng khí thải nhà kính ngày càng cao. 

Những tảng băng đang tan chảy tại biển băng Bắc Cực

Nếu thực tế theo đúng như dự đoán thì toàn bộ khu vực Bắc Cực sẽ không còn băng và có thể dẫn đến hệ quả là sự bùng nổ “cơn sốt vàng” vì trữ lượng dầu mỏ và kho cá lớn trong khu vực. 

Tiến sĩ Seymour Laxon đến từ Trung tâm quan sát địa cực và mô hình của trường Đại Học London cho biết: “Những phân tích sơ bộ từ dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng tỷ lệ khối lượng băng tan vào mùa hè có thể sẽ lớn hơn so với ngi ngờ trước đây”.

Năm 2010, các nhà khoa học đã mở cuộc thăm dò đặc biệt CryoSat-2 để nghiên cứu về độ dày của băng. Tàu ngầm cũng được đưa xuống biển để phân tích các tảng băng. Tất cả những phương pháp đều đã được nhắc đến từ năm 2004 nhằm tìm kiếm bức tranh toàn cảnh về sự thay đổi của băng ở Cực Bắc. 

Theo dữ liệu thăm dò CryoSat cho thấy khối lượng băng ở biển Bắc Cực là khoảng 17.000km khối vào mùa đông năm 2004 và 14.000km khối vào vụ đông năm nay.

Một nghiên cứu vào đầu tháng bảy vừa qua của Đại học Copenhagen cho rằng băng ở Greenland ít có khả năng làm tăng mực nước biển  trên thế giới.

Tuy nhiên, bức ảnh sông băng phía Tây Bắc Greenland từ năm 1985 đến 1993 chụp từ máy bay lại thấy rất rõ độ mỏng của băng và Greenland có thể là nguy cơ gây nguy hiểm hàng đầu vì lượng băng của Greenland đủ làm cho mực nước biển tăng lên đến 7m. 

Khu vực băng Greenland

Tuy nhiên, “ còn quá sớm để tuyên bố sự diệt vong trong tương lai từ những tàng băng, gây ra do biến đổi khí hậu”, dẫn lời tác giả Kurt Kjaer trong một tuyên bố trên tạp chí Khoa học.

Tạ Vân ( Nguồn: Dailymail )