Kiếm tìm sự sống dưới những hồ băng tại Nam Cực

09/09/2012 06:05 Kim Tuyến (Theo Livescience)
(GDVN) - Các nhà khoa học sẽ chỉ có 24 giờ để thực hiện một thí nghiệm đã được ấp ủ 16 năm.

Vào tháng Mười, một nhóm nhà khoa học Anh sẽ hoàn thành hành trình đi tìm sự sống tại một trong những địa điểm có ít khả năng nhất: một hồ dưới lớp băng dày gần 3 kilomet ở lục địa băng giá. Cho đến tháng Mười hai, họ sẽ bắt đầu khoan lớp băng trên hồ Ellsworth.

Hồ Ellsworth, nằm dưới tảng băng phía Tây Nam Cực, là một trong số 387 hồ nằm dưới băng tại Nam Cực. Ảnh: Neil Ross/ University of Edinburgh

Martin Siegert, một chuyên gia nghiên cứu về băng của trường Đại học Bristol và trưởng nhóm nghiên cứu của đội nghiên cứu Anh nói rằng: “Bất kì nơi nào chúng ta có thể tìm thấy nước trên Trái Đất, chúng ta sẽ tìm thấy sự sống và có thể sẽ có mối liên hệ giữa sự sống và nước.”

Những chuyến thăm dò ở cực Trái Đất sẽ là một phép thử để quyết định liệu nước có tương quan với sự sống, thậm chí ngay cả dưới điều kiện khắc nghiệt, lạnh giá và thiếu các nguồn dinh dưỡng.

Sau khi các kỹ sư trong nhóm nghiên cứu Anh khoan tới hồ, các nhà nghiên cứu sẽ chỉ có 24 giờ để lấy mẫu nước, chưa được động đến trong hàng trăm nghìn năm trước khi hồ bị đóng băng kín trở lại.

Các nhà khoa học chịu đựng điều kiện lạnh giá khắc nghiệt khi làm việc tại hồ Ellsworth. Ảnh: Neil Ross/ University of Edinburgh

Chiris Hill, quản lý chương trình Khảo sát Nam Cực Anh và là một thành viên trong nhóm nghiên cứu nói: “Cuộc sống ở đó sẽ khá khó khăn.” Các  nhà nghiên cứu sẽ cắm trại tại vùng băng giá nơi mà tại đó vào mùa hè nhiệt độ trung bình cũng xuống mức -13 độ F (-25 độ C) và gió sẽ thổi với tốc độ 29 dặm một giờ.

Nhóm nghiên cứu của Anh sẽ phải gặp những thách thức rất lớn. Gần 100 tấn thiết bị đã được chuyển từ Anh tới giữa Nam cực.

Hill, người đã tới vùng băng giá 15 lần trong khoảng thời gian nhiều năm nói rằng: “Sẽ có rủi ro rất lớn bởi mọi thứ sẽ được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Điều cần nhớ là một khi bạn làm việc ở Nam cực, mọi việc đều cần gấp 3 lần thời gian tại Anh.”

Ngay cả nếu các dấu hiệu của sự sống được tìm thấy, vẫn tồn tại khả năng rằng các nhà nghiên cứu đã lấy được các hóa thạch nằm trong những hồ một thời lộ ra ngoài. Khi ấy đó là hệ sinh thái chết thay cho hệ sinh thái sống nằm dưới lớp băng.

Sử dụng kỹ thuật khảo sát địa chấn, các nhà khoa học đã lập biểu đồ chi tiết hồ Ellsworth. Họ khám phá được một hồ ẩn dưới lớp băng dài 7,5 dặm, rộng 1,9 dặm và sâu 492 feet (dài 12km, rộng 3 km và sâu 150 mét) gần với kích cỡ và chiều sâu so với hồ Windermere của Anh. Ảnh: Bristish Antartic Survey.

Siegert bày tỏ lạc quan: “Chúng tôi cảm thấy khá thoải mái, chúng tôi đã vượt qua được một số công việc khó khăn. Mười sáu năm là một khoảng thời gian để lập kế hoạch cho một thí nghiệm nhưng chúng tôi sẽ được đạt được thành công.”

Kim Tuyến (Theo Livescience)