Lần đầu tiên lãnh đạo một bệnh viện nhận giải CIO xuất sắc

22/07/2012 20:19 Nguồn: PC world
Cùng 15 người khác, ông Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương vừa nhận giải thưởng Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á (CIO Asean Awards) tiêu biểu năm 2012. Lễ trao giải diễn ra tối 19/7/2012 tại Hà Nội.
CIO Asean Awards được tổ chức từ năm 2005. Các năm trước đây, những người đạt giải thường là giám đốc các trung tâm CNTT, lãnh đạo các ngân hàng, doanh nghiệp lớn, trường đại học, một số lãnh đạo trong hệ thống chính quyền...

Năm nay, trong số những người đoạt giải có PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Trần Quốc Bình, người có nhiều đóng góp trong việc thực hiện thành công dự án Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Trần Quốc Bình (trái) nhận giải Giám đốc CNTT Đông Nam Á tiêu biểu - CIO Awards 2012. Ảnh: Lâm Thao

Theo giới thiệu, dự án nêu trên đã giúp các bác sĩ tại đây chẩn đoán, kê đơn kịp thời, chính xác, giúp bệnh viện thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn, lãnh đạo bệnh viện dễ dàng quản lý, giám sát các hoạt động của đơn vị, tăng cường chất lượng phục vụ bệnh nhân, hạn chế tối đa các thất thoát lãng phí.

Trong vòng 2 năm qua, kể từ khi đi vào hoạt động, hệ thống đã giúp tăng tốc độ phát triển của bệnh viện lên gấp 2 - 3 lần.

Hiện nay, bệnh viện có hệ thống CNTT đồng bộ, toàn bộ cơ sở dữ liệu được truy xuất thẳng từ thiết bị y tế (như máy CT, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học…), đảm bảo dữ liệu chính xác tuyệt đối. Hệ thống phần mềm được đầu tư mới cũng hỗ trợ việc xếp hàng, khám bệnh, kê đơn, thanh quyết toán.

Tất cả các phòng, khoa trong bệnh viện đều kê đơn trên máy tính, giúp quản lý bệnh viện nắm được dữ liệu theo thời gian thực - ở bất kỳ thời điểm nào cũng xem được báo cáo hiện có bao nhiêu bệnh nhân, sử dụng thuốc gì, loại thuốc nào hết.

Hệ thống cho phép quản lý đến từng bệnh nhân xem họ đã đến khám bao nhiêu lần, lịch sử các lần khám trước… Bệnh nhân cũng có thể đặt lịch khám với các giáo sư đầu ngành thông qua hệ thống đăng ký khám trực tuyến.

Ông Bình cho biết một trong những động lực để ông cùng với cán bộ nhân viên trong bệnh viện quyết tâm ứng dụng CNTT là tình trạng quá tải khiến mọi hoạt động nghiệp vụ trong bệnh viện bị ùn tắc, từ khâu làm thủ tục hành chính đến đơn thuốc, quản lý bệnh viện.

Cùng nhận giải thưởng với ông Bình đợt này còn có 15 CIO khác từ các cơ quan, doanh nghiệp thuộc các nước Đông Nam Á thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó Việt Nam chiếm 10 người.

Danh sách lãnh đạo CNTT tiêu biểu 2012:

1. Ông Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW (Việt Nam).
2. Ông Tantiyaswasdikul Chim, Cố vấn Thống đốc Ngân hàng Thái Lan.
3. Ông Hek Oktavian Erison, CIO của PT. Sierad Produce Tbk (Indonesia).
4. Ông Đặng Kim Giao, Giám đốc Trung tâm Thông tin Bộ Xây dựng (Việt Nam).
5. Ông Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Trung tâm Máy tính, ĐHQG Hà Nội (Việt Nam)
6. Ông Nguyễn Minh Hồng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam).
7. Ông Abu Bakar Hood, Group CIO của MISC Berhad (Malaysia).
8. Ông Tubtimhin Jirapon, Tổng Thư ký Học viện Quốc tế CIO (Thailand)
9. Ông Nguyễn Quốc Khánh, CIO Ngân hàng TMCP Hàng hải (Việt Nam).
10. Ông Chai Chin Loon, Giám đốc vận hành Assurity Trusted Solutions Pte Ltd (Singapore)
11. Ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Việt Nam).
12. Ông Hồ Đức Phước, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (Việt Nam).
13. Ông Phú Quốc Sĩ, CIO Big C (Việt Nam).
14. Bà Trần Thị Tháii, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam).
15. Ông Phạm Công Uẩn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (Việt Nam).
16. Ông Chun Vat, Tổng Thư ký Ủy ban Phát triển CNTT-TT Quốc gia (Cambodia)
Nguồn: PC world