Mặt trái đáng ghét của việc dùng Facebook

30/09/2012 17:30 Theo Kênh14
Facebook đang bị xem như mầm mống kích động bạo lực, bởi người dùng có thể gửi cho nhau những tin nhắn với nội dung tiêu cực mà họ không bao giờ dám nói trực tiếp.
Facebook đang bị xem như mầm mống kích động bạo lực, bởi người dùng có thể gửi cho nhau những tin nhắn với nội dung tiêu cực mà họ không bao giờ dám nói trực tiếp.

Mới đây, thẩm phán Nigel Gilmour tại Liverpool (Anh) vừa phân xử việc một thanh niên 17 tuổi cắn đứt tai bạn. Ông nói thêm rằng, ngày càng nhiều vụ bạo lực liên quan đến những bình luận hiếu chiến trên Facebook.
 
Câu chuyện của anh chàng 17 tuổi bắt nguồn từ mâu thuẫn tưởng chừng vô hại khi người em trai xích mích với một người bạn trên mạng xã hội Facebook. Quá ức chế tinh thần do không thể cãi lại nên chúng kéo theo nhiều hành động khiêu khích khác. Cuối cùng, thủ phạm đã quyết định sử dụng chân tay để giải quyết mọi việc.

 
Vấn đề này có thể không quá nghiêm trọng nếu mâu thuẫn xảy ra giữa đời thật. Ngoài cuộc sống thường ngày, mỗi người đều biết kiềm chế tốt hơn thay vì sử dụng công cụ bình luận trong thế giới ảo.

Khảo sát gần đây cho thấy, thành viên Facebook luôn mạnh miệng hơn khi phát biểu những câu thiếu kiểm soát và gây nên hậu quả không đáng có.
 
Ngoài ra, sự can thiệp của người lớn cũng góp phần giải quyết mâu thuẫn, song mạng xã hội lại đang cung cấp tính năng bảo mật cao.

Nó phản ánh cuộc sống riêng tư của mỗi người nên nội dung vô duyên trở thành nguyên nhân của bạo lực. Giới chuyên môn khuyến khích người dùng Facebook nên bình tĩnh và biết cư xử nhã nhặn, thay vì tình trạng bút chiến phổ biến hiện giờ.

Theo Kênh14