Muôn hình muôn vẻ những đám mây có hình thù kỳ lạ

24/08/2012 06:46 TV (theo Dailymail)
(GDVN) - Những đám mây có thể tạo nên những hình thù rất đa dạng trên bầu trời. Chúng có thể giống như một đĩa bay, cuộn sóng, hay những vệt sáng tuyệt đẹp, mà cho đến giờ vẫn gây nhiều tranh luận giữa các nhà khoa học về các hình dạng mây khác nhau.

Những đám mây hình thấu kính: (mammatus clouds) hình thành dọc theo các dãy núi cao khi không khí đi qua đỉnh. Những đám mây này thường có hình dạng giống như những đĩa bay, điều này khiến nhiều người tưởng chúng là các UFO.

Một đám mây to phủ bóng trên bầu trời bang Minnesota, Mỹ, dấu hiệu cho một cơn dông lớn.

Đám mây tích mưa trên bầu trời Tây Phi. Mây tích mưa có thể tăng kích thước chiều dọc cho tới khi gặp phải một vật cản tự nhiên. Những đám mây tích mưa thường báo hiệu một cơn bão nghiêm trọng.

Một đám mây Von Karman (mây xoáy) trên đảo Alexander Selkirk, khu vực duyên hải Chile. Những vòng xoáy mỹ lệ trong bức ảnh này có thể là một trong những những đám mây kỳ lạ nhất được nhìn thấy từ trên vũ trụ.

Các đám mây dạ quang được cấu thành từ những tinh thể băng có vị trí cao trong bầu khí quyển, ở độ cao khoảng 80km sau khi bị chiếu ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài . Đám mây trong hình được hình thành từ khói của một tên lửa phóng đi từ khoảng cách xa.

Đám mây giông được hình thành khi tốc độ và hướng gió của cơn bão thay đổi, tạo ra những luồng xoáy mạnh của không khí ấm và đẩy không khí lạnh đi xuống. 

Đám mây sóng trên vịnh Mexico, ngoài khơi bờ biển Texas. Các gợn mây sóng này đặc biệt hình thành trên các đại dương do sự di chuyển của vùng áp suất cao và không khí lạnh phía trước. Không khí dày bị đẩy không khí loãng lên trên và hình thành lên những gợn sóng nhấp nhô.

Mây Mammatus hay còn gọi là “mây vú”. Đám mây hình bầu vú thường đi kèm với các cơn bão lớn.
Lớp tro bụi bùng lên từ núi lửa Sarychev ở Nga xé toang đám mây nấm trắng  trên bầu trời.Mây Actinoform 

Khi máy bay gia tốc vượt tốc độ âm thanh, sóng âm thanh do máy bay phát ra không thể truyền ra phía trước mà bị nén lại, cộng hưởng với nhau thành những sóng âm rất lớn, tạo tiếng nổ rất lớn.

Khi đó, đám mây quanh thân máy bay xuất hiện là do áp suất không khi xung quanh đột ngột giảm, dẫn tới nhiệt độ không khí cũng giảm theo khiến hơi nước tụ lại thành mây... Máy bay khi bay xuyên qua đám mây này thì tạo thành một đám mây hình nón.Một vụ nổ hạt nhân diễn ra vào ngày 21/5/1956 gây ra cột không khí xoắn ốc trên bầu trời
TV (theo Dailymail)