Ngắm sa mạc "ngoằn ngoèo" qua những bức ảnh chụp từ trên cao

20/09/2012 08:37 Nguồn: MASK
Nhắc đến sa mạc, chúng ta thường nghĩ đến những biển cát trải dài vô tận, cằn cỗi và khắc nghiệt. Nhưng ít ai biết, chúng cũng mang nhiều vẻ đẹp kỳ thú mà nhiều khi chúng ta chỉ có thể quan sát được từ trên cao.
Sa mạc Simpson, Australia

Những con sông mang theo phù sa làm phong phú thêm khung cảnh của sa mạc Simpson. Trong ảnh, vùng màu xám là phù sa được các con sông mang theo. Trải qua quá trình phong hóa kéo dài hàng triệu năm, oxit sắt trong phù sa lắng đọng được giải phóng tạo nên màu vàng và đỏ trên nền sa mạc.

Bên cạnh nước mưa, các suối phun từ lòng đất cũng góp phần tạo ra những dòng chảy trên nền sa mạc. Tuy nhiên, lượng nước ngầm tại đây đang ngày càng sụt giảm do việc đào giếng khai thác dầu mỏ tại vùng này. 

Vào mùa khô, các lòng sông cạn trơ đáy là hình ảnh quen thuộc ở sa mạc Simpson. Du khách tham quan phải hết sức đề phòng những trận lũ bất ngờ khi tham quan lòng sông cạn. Trên thực tế, nhiều người đã chết đuối trong sa mạc khi gặp phải những trận lũ này. 

Sa mạc Namib, miền Nam châu Phi

Những đụn cát tráng lệ là vẻ đẹp tiêu biểu của sa mạc Namib, nó có thể cao đến 300m và kéo dài 32km. 

Sa mạc Sahara, miền Bắc châu Phi
Sa mạc Mojave, Hoa Kỳ

Các thung lũng sâu ở Mojave được tạo thành do hoạt động địa chất. Sa mạc này nổi tiếng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ cao nhất mùa hè có thể lên đến 52 độ C còn mùa đông lạnh dưới 0 độ. Thung lũng Chết và thành phố Las Vegas sôi động cùng nằm trong sa mạc này. 

Sa mạc Great Basin, Hoa Kỳ
Great Basin cũng có những dòng sông cạn chảy qua, tạo nên một mạng lưới ngoằn nghèo trên nền sa mạc bằng phẳng.

Bên dưới sa mạc, các hoạt động địa chất liên tục diễn ra. Các nhà khoa học dự báo, địa mảng Bắc Mỹ sẽ tách đôi và nước biển sẽ tràn vào, tạo thành một biển mới trong hàng triệu năm nữa. 

Sa mạc Sonoran, Bắc Mỹ
Sa mạc Painted, Hoa Kỳ


Nguồn: MASK