Nhật Bản phát triển công nghệ lưu trữ dữ liệu hơn 300 triệu năm

26/09/2012 10:08 Bảo Thành (Nguồn: Asahi Shimbun)
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kyoto và hãng Hitachi đã phát triển công nghệ sử dụng thủy tinh thạch anh có thể lưu trữ dữ liệu được hơn 300 triệu năm.
Tờ Asahi Shimbun xuất bản tại Nhật Bản ngày 25/9 đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kyoto và hãng Hitachi đã phát triển công nghệ sử dụng thủy tinh thạch anh có thể lưu trữ dữ liệu được hơn 300 triệu năm.

Các nhà khoa học cho hay loại thủy tinh thạch anh có khả năng chịu nhiệt và chống nước này có thể được sử dụng để lưu trữ hình ảnh của các kho tàng văn hóa và tài liệu lịch sử có giá trị để bảo quản lâu dài.

Các nhà khoa học giới thiệu công nghệ thủy tinh thạch anh lưu trữ dữ liệu

Hiện nay đĩa CD và DVD và các đĩa quang khác có khả năng chịu nhiệt và độ ẩm kém, đồng thời chỉ lưu trữ dữ liệu được tối đa 100 năm trong điều kiện tối ưu nhất.

Vì vậy các nhà nghiên cứu đã hướng tới thủy tinh thạch anh, chất có khả năng lưu trữ mật độ thông tin ngang ngửa với đĩa CD.

Công nghệ này sử dụng các chùm tia laser để in dữ liệu kỹ thuật số nhị phân lên bề mặt thủy tinh và sử dụng kính hiển vi quang học để đọc dữ liệu.

Loại thủy tinh thạch anh mới có khả năng lưu trữ dữ liệu hàng trăm triệu năm

Hãng Hitachi cho hay, mẫu thử mà các nhà nghiên cứu giới thiệu có kích thước mỗi cạnh 2 cm, dày 2 mm và có mật độ lưu trữ dữ liệu cao hơn đĩa CD 1,1 lần.

Trong thí nghiệm kiểm tra khả năng chịu nhiệt, mẫu thử này đã chịu được nhiệt độ 1000 độ trong vòng 2 giờ, tương đương với thời gian lưu trữ hàng trăm triệu năm.

Bảo Thành (Nguồn: Asahi Shimbun)