Những hình ảnh khoa học ấn tượng nhất tuần qua

17/09/2012 11:21 TV ( theo livescience)
(GDVN) - Khỉ mông xanh, siêu tân tinh 1a, tinh vân bút chì,...là những hình ảnh khoa học nổi bật nhất tuần qua.

Một nghiên cứu khoa học mới chỉ ra rằng băng Bắc Cực phản ứng ngày càng nhanh với sự biến đổi khí hậu đột ngột hơn 8 nghìn năm trước đây. Nhà khoa học Nicolás Young thuộc Đài quan sát trái đất Dohery của Đại học Columbia cho biết: “Các tảng băng rất nhạy cảm với những thay đổi nhiệt độ dù là nhỏ”

Nasa đang tổ chức cuộc thi ảnh về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt nhằm ghi dấu sứ mệnh đo lường toàn cầu của tổ chức này.

Nhiều vùng chính trị bất ổn tại Nam Á là do “căng thẳng về nước”, có nghĩa rằng các khu vực này đang phải đối đầu với sự khan hiếm nguồn nước do do cơ sở hạ tầng nghèo nàn hoặc đơn giản là không đủ nước để đáp ứng nhu cầu. Các tác động tiềm ẩn của sự biến đổi khí hậu với hậu quả gây ra là sự khan hiếm nước có thể sẽ tiếp tục làm căng thẳng về mặt chính trị 

Loài khỉ mới phát hiện có màu sắc sặc sỡ này được tìm thấy tại khu rừng nhiệt đới thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một đám mây khí và bụi bao xung quanh một ngôi sao trẻ đang được nuốt chửng bởi hố đen khổng lồ tại thiên hà Milky. Các nhà khoa học cho biết rằng các hành tinh có thể được hình thành từ lõi của thiên hà.

Vườn quốc gia Madidi thuộc miền Bắc Bolivia có thể là nơi đa dạng sinh học nhất trên trái đất, theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS). Một số loài nằm trong danh sách 100 loài bị đe dọa cũng có mặt tại vườn quốc gia Madidi.

Đàn cá mòi đang lẩn trốn kẻ thù trong triển lãm “Open Sea” tại công viên hồ nuôi cá Hovden Cannery, California thu hút hàng nghìn ánh mắt tò mò của người xem. 

Các nhà thiên văn học cung cấp những quan sát trực tiếp đầu tiên của hệ thống siêu tân tinh 1a. Họ đã thu thập được bằng chứng cho thấy rằng hệ thống tổ tiên của siêu tân tinh này là một ngôi sao đỏ khổng lồ.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng đất khô cằn có khả năng gây ra những bão hơn đất ẩm.

Hình ảnh tuyệt vời của tinh vân Bút chì được quan sát tại Đài quan sát La Silla, Chile. Tinh vân này là tàn dư của một vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ trước đây.

Loài động vật giáp xác giống như con bọ chét được tìm thấy trong tảng băng Bắc cực.

TV ( theo livescience)