Thế giới của loài côn trùng chuyên săn và ăn thịt sống

27/07/2012 20:33 Lê Mai (Nguồn: Báo Sự Thật Nga)
(GDVN) - Bọ ngựa là một trong những loài côn trùng có ích có tập tính săn và ăn mồi sống. Bọ ngựa không bao giờ ăn mồi đã chết. Loài này thường treo mình lơ lửng trên thân cây hay cành lá chờ con mồi đi ngang qua, rồi dùng hai chân trước có gai nhọn bắt và kẹp con mồi lại, hành động này được thực hiệnrất nhanh, con mồi sẽ không chết ngay và bọ ngựa ăn dần con mồi khi mồi vẫn còn sống. >> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất
Bọ ngựa hầu hết là các loài côn trùng có ích cho các hoạt động sản xuất của con người vì chúng chỉ ăn các loại sâu bọ và không gây hại cho mùa màng.
Bọ ngựa có các đặc điểm: Đầu hình tam giác, có thể quay nhiều hướng nên tầm quan sát rất rộng . Râu đầu hình lông cứng. Mắt kép lồi to, có 2 mắt đơn ở đỉnh đầu. Miệng ngậm nhai.
Chân trước là chân bắt mồi, bàn chân có 5 đốt. Cánh trước là cánh da dài hẹp, cánh sau là cánh màng hình tam giác. Khi không bay cánh được xếp hình mái như mái nhà trên lưng.
Bộ bọ ngựa có nhiều màu sắc, tuỳ theo từng khu vực sống và nơi cư ngụ: trên cây, hoa, lá... chúng sẽ có những hình dạng và màu sắc khác nhau; ở Việt Nam có thể thấy màu xanh lá và nâu nhiều nhất.
Lê Mai (Nguồn: Báo Sự Thật Nga)