Twitter “báo thù” Facebook: "Chơi" đối thủ sẻ loại bỏ chính mình?

29/07/2012 16:12 Bảo Minh
(GDVN) - Trang mạng xã hội Twitter vừa công bố chặn người sử dụng Instagram của Facebook tìm kiếm bạn trên Twitter.

Trang mạng xã hội Twitter vừa công bố chặn người sử dụng Instagram của Facebook tìm kiếm bạn trên Twitter. Đây được coi là đòn “báo thù” của Twitter sau khi bị chính đối thủ Facebook “nẫng” mất ứng dụng Instagram.

>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất

>> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

Theo quyết định này, người dùng sẽ không thể tìm kiếm bạn bè trên Twitter bằng tài khoản Instagram. Trước đây, chức năng này có thể thực hiện thông qua “Find Your Friends”.

Hiện nay, khi cố gắng sử dụng chức năng này, người dùng sẽ được thông báo ngắn gọn: “Không thể tìm bạn. Twitter không cho phép người dùng truy cập thông tin này trên Istagram thông qua giao diện lập trình ứng dụng của Twitter. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Twitter chặn người dùng Instagram tìm bạn

Các chức năng tìm bạn trên Facebook và Tweet photo của Instagram hiện vẫn hoạt động bình thường. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNET News, đại diện của Twitter đã xác nhận mạng này chặn người dùng Instagram tìm kiếm bạn trên Twitter, song không cho biết nguyên nhân.

Theo nhiều nhà phân tích, động thái chặn truy cập có lựa chọn của Twitter là hành động “trả đũa” đối với Facebook.

Twitter từng là đối tác đàm phán mua ứng dụng Instagram trước Facebook với mức giá “vài trăm triệu” USD. Tuy nhiên, ngay sau đó, Facebook đã chen ngang và đưa ra mức giá khủng 1 tỷ USD để nẫng Instagram.

Nhiều ý kiến cho rằng Giám đốc điều hành của Instagram là Kevin Systrom đã hám tiền mà qua mặt Twitter để bán ứng dụng này cho Facebook.

Tuy nhiên, Kevin Systrom lý giải rằng Facebook cung cấp các sản phẩm tốt hơn và liên kết tầm nhìn hơn Twitter nên ông đã tìm đến với Mark Zuckerberg.

Động thái "ngăn sông cấm chợ" của cả Facebook và Twitter được đánh giá là không khôn ngoan

Hồi tháng 6/2010, Facebook cũng từng chặn người dùng Twitter, không cho phép họ tìm kiếm bạn trên Facebook.

Động thái “ngăn sông cấm chợ” của hai mạng xã hội này là dễ hiểu trong thời buổi cạnh tranh, nhưng khiến giới chuyên gia ngạc nhiên.

Cả hai đều đang tồn tại và phát triển trong một môi trường cộng sinh. Nếu loại trừ đối thủ, họ có thể đang tiến tới loại trừ chính bản thân.

Ứng dụng Instagram là một mạng xã hội chia sẽ hình ảnh trên điện thoại di động. Ứng dụng này chạy trên nền tảng iOS và Android. Instagram hiện có khoảng 80 triệu người dùng.

Bảo Minh