Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống?

18/02/2012 06:00
Thu Hòe – Bích Thảo
(GDVN) - Toàn bộ SV kế toán sẽ được rút về trường, nhà trường đồng loạt nhận lỗi về sự tắc trách... nhưng lại đưa đẩy 1 phần trách nhiệm cho SV và cấp dưới...

Toàn bộ sinh viên Khoa Kế toán đã được rút về trường

Trong buổi làm việc với báo chí chiều ngày 16/2, TS. Nguyễn Đức Trí, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Việt Hung thông báo quyết định rút toàn bộ số sinh viên kế toán đang trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải – KCN Quế Võ – Bắc Ninh và Công ty Hồng Hải – KCN Đình Trám – Bắc Giang, (hai cơ sở của Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải) về trường. Những sinh viên này, chậm nhất chiều ngày 17/2 sẽ có mặt ở trường ĐH Công nghiệp Việt Hung.

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Trí, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Việt Hung. (Ảnh Thu Hòe)

Ông Nguyễn Đức Trí cho biết: “Trước những phản ánh, nguyện vọng của sinh viên và những bức xúc của dư luận, lãnh đạo nhà trường đã phải đưa ra một quyết định rất nhanh chóng là cho rút toàn bộ số sinh viên kế toán đang trải nghiệm thực tế ở Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải về khi thời gian của kỳ trải nghiệm mới bắt đầu được ít ngày…

Chiều ngày 17/2, tất cả các sinh viên Khoa Kế toán đã rời khỏi Công ty Hồng Hải trở về trường. Các sinh viên này sẽ tiếp tục học tập và hoàn thành kỳ trải nghiệm thực tế của mình ở một cơ sở khác hoặc bằng một hình thức trải nghiệm thực tế khác…”

Dư luận bức xúc… nhà trường mới chịu rút sinh viên về

Ngày 13/2, sinh viên đã gửi phản ánh tình hình thực tế gặp phải tại Công ty Hồng Hải về trường. Sáng ngày 14/2, trường ĐH Công nghiệp Việt Hung đã cử đoàn xuống tận nơi để xem xét nắm tình hình thực tế của sinh viên. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với báo Giáo dục Việt Nam chiều ngày 16/2, ông Nguyễn Đức Trí, lãnh đạo cao cấp nhất của nhà trường lại cho biết rằng, ngày 15/2 ông này mới biết đến sự việc.

“Ngày 15/2, tôi mới được biết đến sự việc này. Tôi không hề biết đến những bức xúc, thiệt thòi của sinh viên bởi lẽ tôi chỉ nhận được những bản báo cáo kết quả, thành tích đẹp được gửi lên từ các phòng, khoa,” ông Trí giải thích.

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 2
Nhà trường động viên sinh viên tiếp tục làm việc sau chuyến xuống nắm tình hình thực tế theo phản ánh của sinh viên ngày 14/2

Sau khi xuống tận nơi nắm tình hình thực tế của sinh viên, lãnh đạo trường đã biết chuyện nhiều nữ sinh viên đã bị ngất khi phải làm việc vất vả như một công nhân chuyên nghiệp nhưng vẫn động viên các em tiếp tục làm việc.(???).

Tuy nhiên, trước những bức xúc được dấy lên từ dư luận xã hội những ngày gần đây, sáng ngày 16/2, ông Nguyễn Đức Trí đã phải đưa ra quyết định rút toàn bộ số sinh viên kế toán đang trải nghiệm tại hai cơ sở của Tập đoàn Hồng Hải trở lại trường.

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 3
Hầu hết các em sinh viên vừa được rút về đều bức xúc

Nói về lý do rút toàn bộ sinh viên kế toán về trường, ông hiệu trưởng cho hay: “Đây là một quyết định khó khăn với chúng tôi. Tôi rất băn khoăn và trăn trở trước khi đưa ra quyết định này. Lẽ ra, nhà trường phải can thiệp tới doanh nghiệp, yêu cầu họ có những điều chỉnh cho phù hợp để sinh viên tiếp tục hoàn thành kỳ trải nghiệm thực tế của mình.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không đảm bảo được việc không áp dụng tăng ca với sinh viên của chúng tôi. Hơn nữa, dư luận lại đang rất bức xúc. Do đó, phương pháp tối ưu nhất vẫn là đưa sinh viên trở lại trường, kết thúc kỳ trải nghiệm thực tế tại Tập đoàn Hồng Hải…”

Nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tế tại một cơ sở khác với những hình thức khác hơn và hợp lý với sinh viên, phù hợp với chuyên ngành kế toán. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Công nghiệp Việt Hung vẫn chưa lên được kế hoạch cho sinh viên kế toán tiếp tục hoàn thành kỳ trải nghiệm thực tế.

Đồng loạt nhận lỗi theo kiểu "Tôi tưởng", "Tôi quên"...

Nói về nguyên nhân của những “hiểu lầm” không đáng có dẫn đến sự việc phải rút toàn bộ sinh viên kế toán về, ông Trí có phần đưa đẩy trách nhiệm và đổ lỗi cho sinh viên.

“Khi nhà trường phổ biến thông tin về chuyến đi trải nghiệm, một số sinh viên đã vắng mặt nên không nắm được quy trình trải nghiệm và thời gian như thế nào. Do đó, khi sinh viên xuống trải nghiệm đã thấy bị choáng ngợp, thấy không phù hợp nên đã có những bức xúc…” 

Và chỉ nhận về mình cái lỗi duy nhất là “không chăm lo được đến nơi, đến chốn cho sinh viên”. “Chúng tôi cũng có lỗi là đã không phổ biến đến nơi đến chốn, không nói rõ để sinh viên hiểu lầm thành ra sự việc như thế này. Lỗi của bản thân thôi là không chăm lo được đến nơi đến chốn cho sinh viên của mình”, ông Trí thanh minh.

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 4
Ông hiệu trưởng chỉ nhận về lỗi: "Lỗi của bản thân thôi là không chăm lo được đến nơi đến chốn cho sinh viên của mình”. (Ảnh Thu Hòe)

Thực tế là có tới 1/2 số sinh viên không được phổ biến chứ không phải vắng mặt

Ông Nguyễn Văn Mẽ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Việt Hung cũng có sự kiểm điểm bản thân: “Chính bản thân tôi cũng là người thiếu sót khi không phổ biến kỹ những điều khoản của hợp đồng đến giáo viên và sinh viên. Là người trực tiếp chịu trách nhiệm liên hệ và quản lý việc thực tập, trải nghiệm thực tế cho sinh viên nhưng tôi đã không theo sát được tình hình thực tế của sinh viên nên những bức xúc của các em tôi được biết qua báo chí…”

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Mẽ, Phó Hiệu trưởng, trường ĐH Công nghiệp Việt Hung. (Ảnh Thu Hòe)

Là người trực tiếp liên hệ và quản lý thực tập nhưng ông Mẽ lại trả lời là không theo sát thực tế

Cũng trong buổi giải đáp thắc mắc với báo chí chiều ngày 16/2, ông Nghiêm Xuân Khoát, trưởng khoa Kế toán, trường ĐH Công nghiệp Việt Hung đã giải đáp lý do vì sao sinh viên không nắm được quy trình của quá trình trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải.

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 6
Ông Nghiêm Xuân Khoát, trưởng khoa Kế toán, trường ĐH Công nghiệp Việt Hung. (Ảnh Thu Hòe)

Trưởng Khoa chuyển lỗi cho Giáo viên chủ nhiệm

Ông Khoát cho hay: “Trong chuyến đi trải nghiệm lần này có sinh viên chuyên ngành kế toán ở cả 3 cơ sở. 2 lớp ở cơ sở 1 đóng ở Thach Thất, chính tôi đã lên lớp phổ biến cho các em sinh viên biết về lộ trình, thời gian, nhiệm vụ, quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên. 2 lớp ở cơ sở 2 đóng ở Xuân Khanh – Sơn Tây, tôi giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Vân chịu trách nhiệm phổ biến cho sinh viên.

Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn này, tôi hỏi lại cô Vân thì mới được biết là giáo viên chưa kịp phổ biến. 1 lớp ở cơ sở 3 giáo viên được giao cũng chưa phổ biến. Tôi xin nhận lỗi vì sai sót này với nhà trường và các em sinh viên…”

Sự lý giải của ông Khoát cho thấy có phần đùn đẩy trách nhiệm cho giáo viên cấp dưới.

Kỳ 7: BGH trường ĐHCN Việt Hung phải chăng là "quên" có hệ thống? ảnh 7
Ông Quảng, giáo viên phụ trách nhóm sinh viên đi trải nghiệm ở Công ty Hồng Hải, cơ sở KCN Đình Trám - Bắc Giang. (Ảnh Thu Hòe)

Có 2 giáo viên quản lý sinh viên thực tập ở 2 cơ sở của Công ty Hồng Hải. Một người trả lời theo kiểu "Tôi tưởng..." còn một người thì luôn ở trạng thái vắng mặt dẫn tới việc các sinh viên bị ngất mà không có ai đứng ra chịu trách nhiệm thanh toán viện phí.

Thầy Quảng, giáo viên quản lý sinh viên trải nghiệm tại Công ty Hồng Hải, cơ sở KCN Đình Trám – Bắc Giang cũng nhận khuyết điểm. “Bản thân tôi cũng tưởng các em sinh viên đã được phổ biến hết các nội dung liên quan đến chuyến đi trải nghiệm này. Do đó, tôi cũng không phổ biến lại với các em khiến các em có những bức xúc về mức lương sẽ được nhận và có những hiểu lầm về nhà trường…”

Không có mặt tại cuộc họp trả lời báo chí chiều ngày 16/2 nhưng trước những phản ánh của sinh viên, thầy Minh, giáo viên quản lý sinh viên trải nghiệm tại Công ty Hồng Hải, cơ sở KCN Quế Võ – Bắc Ninh cũng đã mắc những sai sót không thể chấp nhận. Đó là tự ý vắng mặt trong quá trình giám sát quản lý sinh viên tại cơ sở trải nghiệm, không có mặt để giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh và bảo vệ quyền lợi cho sinh viên.

Còn nhiều điều chưa minh bạch

Trao đổi với PV Báo GDVN, nhiều sinh viên vẫn tỏ ra bức xúc vì cách hành xử của Ban Giám hiệu.

Theo các em phản ánh, thời gian thực tập tổng cộng là 15 tuần. Trong đó 5 tuần là tự liên hệ và 10 tuần là theo sự chỉ định của Nhà trường. Thực tế, việc thực tập mà được gọi là trải nghiệm ở Công ty Hồng Hải là theo sự chỉ định của Nhà trường. Các em không được lựa chọn. 

Trên cơ sở phải thực tập 10 tuần theo chỉ định nên việc các em phải ký vào bản cam kết đi thực tập ở Công ty Hồng Hải là chuyện đương nhiên. Vì không hoàn thành 10 tuần thực tập theo chỉ định này thì các em sẽ không được tốt nghiệp.

Hiện tại, số phận của các em sinh viên Khoa Kế toán bị rút về cũng chưa rõ ràng. Nhà trường có công nhận kết quả thực tập này không hay là các em lại phải đi trải nghiệm ở một công ty khác theo chỉ định của nhà trường.

Trong thời gian qua, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Nhà trường cho xem hợp đồng đã ký với công ty Hồng Hải nhưng đều bị khất lần. Phải chăng có gì cần giấu diếm ở đây? Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin này tới độc giả ở kỳ sau.

Nếu quý vị bạn đọc có thêm thông tin gì xung quanh việc sinh viên thực tập tại Công ty Hồng Hải phải làm việc như công nhân chuyên nghiệp xin vui lòng cung cấp cho tòa soạn theo số hotline: 0938.766.888 hoặc theo email:toasoan@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục

Thu Hòe – Bích Thảo