Kỳ3: Cư dân mạng phẫn nộ vì SV Kế toán phải thực tập lắp ráp điện tử

16/02/2012 12:11
Kim Ngân (ghi)
(GDVN) - "Không hiểu cái trường này làm ăn kiểu gì. Sinh viên có phải công nhân đâu. Vụ này phải giải quyết dứt điểm chứ không thì khổ mấy bạn này quá!".

Ngay sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: “Nhiều SV kế toán bị ngất khi phải làm công nhân lắp ráp điện tử” và bài Nhà trường nói gì về việc SV kế toán thực tập lắp ráp điện tử? vào ngày 15,16/2, nhiều cư dân mạng rất phẫn nộ và có nhiều lời chia sẻ sự bức xúc của mình trên các trang mạng xã hội về tình trạng mà những sinh viên trường ĐH Công nghiệp Việt Hung đang phải trải qua.

Theo phản ánh thì những bạn sinh viên khoa Kế toán của trường ĐH Việt Hung bị trường “ép” trải nghiệm thực tế là làm công nhân lắp ráp linh kiện điện tử tại công ty Hồng Hải (Quế Võ, Bắc Ninh) với mức lương 64.000 đồng/ ngày, trong khi đó lương cơ bản của nhân viên chính thức là 92.000 đồng/ ngày và phải tăng ca thêm 2h. Thời gian trải nghiệm được chia làm 2 giai đoạn: 1 tháng ca ngày, 1 tháng ca đêm.

Và kết quả là sau 6 ngày đã có 5 sinh viên tham gia trải nghiệm bị ngất do không chịu được áp lực công việc.

Rõ ràng là bóc lột sức lao động của sinh viên

Nhiều người tỏ ra rất bức xúc vì việc thực tập của sinh viên Việt Hung hết sức vô lý. Nhiều bạn bày tỏ sự chia sẻ với nỗi khổ mà những sinh viên đó đang phải chịu ở công ty Hồng Hải.

Một thành viên trên diễn đàn Webtretho thắc mắc: “Học kế toán lại đi thực tập làm công nhân sai ngành như này là bóc lột người ta thôi. Kế toán đi lắp ráp kinh kiện thì có ích gì cho chương trình thực tập?”

Còn thành viên PinkMoon (Diễn đàn Voz) lo lắng rằng: “Lên báo thế này, e là các bạn khó mà ra trường đúng hạn được”.

Kỳ3: Cư dân mạng phẫn nộ vì SV Kế toán phải thực tập lắp ráp điện tử ảnh 1
Các thành viên trên forum Voz bức xúc vì sinh viên bị "ép" thực tập làm công nhân lắp ráp điện tử

Một cư dân mạng xã hội Facebook có nick name Lê Trung Kiên phẫn nộ nêu ý kiến tranh luận và nghi ngờ nhà trường “bắt tay” với công ty.

Trung Kiên bình luận: “Bên công ty đó làm thế này thì quả là quá đáng! Chắc chắn nhà trường đã có ... với công ty đó để rồi. Khổ thân các bạn ý!”.

Còn bạn Hoàng Minh Huyền bức xúc: “Sinh viên chứ có phải lao động đâu. Cứ như hình thức khác của bóc lột ấy”. Một bạn có nick name FB là Mạc Vấn nhận xét: “Xét về mặt giáo dục, sinh viên chẳng thu được gì, nhà trường mất uy tín. Lại là một tín hiệu không tốt của Giáo dục Việt Nam. Còn xét về mặt lao động, chưa biết những ai sai, nhưng có biểu hiện vi phạm luật Lao động”.

Nhà trường phải chịu trách nhiệm

Bạn Trần Thị Vân Anh có nick name trên Facebook chia sẻ: “Không hiểu cái trường này làm ăn kiểu gì. Vụ này phải giải quyết dứt điểm chứ không thì khổ mấy bạn này quá”.

“Không hiểu tình trạng như thế này mà nhà trường không can thiệp. Cũng phải nói thêm tình trạng thực tập không đúng ngành nghề diễn ra hiện nay cũng nhiều, như các đồng chí học về ngân hàng thấy bảo thực tập chủ yếu đi pha nước rót chè”, bạn Lê Quang Huy đánh giá.

Còn bạn Nguyễn Văn Sỹ (SV năm 4, khoa CNTT, ĐH Bách Khoa) có nick name Facebook là VănSỹ Fithou tâm sự: “Ước mơ lớn nhất của sinh viên là ra trường được làm đúng chuyên ngành đang học và nhà trường là nơi mà SV có thể bấu víu vào nhưng xem ra trường hợp này các bạn sinh viên trường ĐH Công nghiệp Việt Hung có vẻ rất khó để làm được chuyện đó vì ở trường hợp này nhà trường lại chính là tác nhân gây ra sự vất vả, bóc lột sức lao động của SV. Không hiểu lãnh đạo nhà trường suy nghĩ như thế nào với các sinh viên của mình.”.

Kỳ3: Cư dân mạng phẫn nộ vì SV Kế toán phải thực tập lắp ráp điện tử ảnh 2
Từ hôm qua, cư dân mạng tràn ngập các comment phản đối trường ĐH Công nghiệp Việt Hung và Công ty Hồng Hải

Không giấu nỗi bức xúc, bạn có nick name Binh Nguyen Minh viết: “Họ lợi dụng sức lao động của giới trẻ. Trong trường hợp này càng đáng lên án hơn vì có sự "tiếp tay" của nhà trường”.

Không chỉ bức xúc, nhiều bạn còn mong rằng chính quyền sẽ vào cuộc để đem lại sự công bằng cho các bạn sinh viên trường ĐH Việt Hung.

Đồng ý với lời bình luận của Binh Nguyen Minh, bạn có nick name Vừ A Mơi hy vọng rằng: “Hy vọng rằng với sự tin tưởng từ các bạn đã gửi thư đến báo GDVN, mong rằng ban biên tập có thể liên hệ và làm rõ những sự việc này. Nếu như thế thì bức xúc thật”.

Bạn có nick name trên mạng xã hội facebook  là Trinh Anh bày tỏ: “Thương các em sinh viên. Vẫn biết thực tập là bước đi quan trọng để các em trải nghiệm thực tế nghề nghiệp nhưng thực tập trái nghề và bị bóc lột nặng nề như vậy thì không chỉ Cty Hồng Hải mà cả lãnh đạo nhà trường đều phải có trách nhiệm, trước hết là với các em, sau đó là công luận và cả nền giáo dục đào tạo nước nhà”.

Bạn có nick name Lê Văn Hải bình luận thẳng thắn: “Một sự vụ lợi, bắt tay để kiếm lời dựa trên niềm tin của học trò vào những người có trách nhiệm trong hệ thống có liên quan. Đây không còn là thời đại của sự thiếu thốn thông tin để có thể ngang nhiên làm những việc khuất tất để rồi có thể che lấp đi bằng những quyền hạn mà mình có trong tay. Mong quý báo cũng như các cơ quan chức năng có thể làm rõ sự việc này, khi mà vấn đề chất lượng giáo dục luôn luôn là một vấn đề nóng được cả nước quan tâm. Một lần bất tín, vạn lần bất tin”.

Làn sóng cư dân mạng bức xúc, bất bình về việc sinh viên trường ĐH Việt Hung phải đi thực tập như công nhân, thậm chí còn “bèo” hơn, chưa kể đến phải làm việc trong môi trường độc hại, học chuyên ngành Kế toán nhưng phải “trải nghiệm thực tế” là lắp ráp thiết bị điện tử. Sự việc này được đông đảo các bạn sinh viên, cư dân mạng quan tâm và cho rằng các bạn sinh viên trường ĐH Việt Hung đã rất dũng cảm tố cáo.

Bạn đọc Báo GDVN kính mến,

Ban Biên tập Báo GDVN trân trọng cảm ơn sự tin tưởng và tình cảm của các bạn dành cho Báo trong thời gian qua. 

Chúng tôi xin hứa sẽ đi đến cùng để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của các bạn sinh viên trường ĐH Công nghiệp Việt Hung, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn theo đến khi các em được nhận bằng tốt nghiệp.

Chúng tôi được biết không chỉ có sinh viên của trường ĐH Công nghiệp Việt Hung thực tập làm công nhân ở Công ty Hồng Hải.

Nếu các bạn có thêm các bằng chứng cho thấy có sự bất công đối với sinh viên, xin vui lòng cung cấp cho tòa soạn theo số hotline: 

0938.766.888 hoặc theo email: toasoan@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục

Kim Ngân (ghi)