Lễ 20/11 năm nay nên dành phút tưởng niệm nhà giáo, đồng bào ra đi vì Covid-19

17/11/2021 06:23
BÙI NAM
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc đổi mới hình thức tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 theo hướng đơn giản, trang nghiêm là điều hết sức cần thiết.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến một ngày đặc biệt, ngày của thầy cô, giáo cả nước, đó là ngày kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Theo thường lệ thì các trường sẽ tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm này vào ngày 20/11, nhưng năm nay do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên sẽ có nhiều nơi sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến,… sẽ rất hạn chế những bó hoa, những phần quà, những lời chúc trực tiếp, những đoàn học sinh ghé thăm thầy, cô giáo,…

Bên cạnh đó với những mất mát trong đại dịch vừa qua, thì việc đổi mới hình thức tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 theo hướng đơn giản, trang nghiêm là điều hết sức cần thiết.

Ngày 19/11 tới, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch Covid-19. (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)

Ngày 19/11 tới, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch Covid-19. (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)

Nên có một phút mặc niệm các nhà giáo và đồng bào đã ra đi vì Covid-19

Năm học này đã có sự mất mát rất lớn của cả nước vì đại dịch Covid-19 quái ác, không chỉ về vật chất, kinh tế mà cả về về con người, đã có nhiều cán bộ, người dân, trong đó có các nhà giáo… đã ra đi vì Covid-19.

Nên vào dịp 20/11 này, các đơn vị tổ chức ngày lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam người viết xin được đề xuất các cấp có thẩm quyền chỉ đạo các trường dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các đồng bào, chiến sĩ, các thầy, cô giáo và người dân đã ra đi vì dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, người viết đề xuất xin không cài hoa, không tặng hoa giáo viên mà dành những đóa hoa đó để tưởng nhớ những giáo viên, cựu giáo viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước đã mất vì dịch bệnh.

Và theo người viết, mong các địa phương chỉ đạo dừng việc tặng quà cho giáo viên trong dịp 20/11 này, việc tổ chức hết sức đơn giản, trang nghiêm, không nên treo băng rôn, khẩu hiệu,… tiết kiệm khi tình hình còn khó khăn và phù hợp với tình hình hiện nay, không phô trương, hình thức.

Do đó, người viết xin được đề xuất việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 theo tiến trình sau:

  1. Hát Quốc ca

  2. Một phút mặc niệm để tưởng nhớ các đồng bào, chiến sĩ, giáo viên đã ra đi vì đại dịch Covid-19.

  3. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

  4. Tuyên truyền những tấm gương thầy, cô giáo xưa và nay. Có thể sinh hoạt những tấm gương sáng của các nhà giáo nổi tiếng trong lịch sử dân tộc như: thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Lê Quý Đôn, thầy Nguyễn Đình Chiểu, Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp,… và những thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại đơn vị, tại địa phương.

  5. Hiệu trưởng: Tuyên truyền việc mất mát do dịch Covid, động viên giáo viên và học sinh khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

  6. Phát biểu của học sinh cố gắng học tốt và động viên các bạn học sinh cả nước vượt khó học tốt.

  7. Kết thúc.

Trên đây là góp ý của người viết về việc tổ chức ngày 20/11 năm nay. Thông qua bài viết trên diễn đàn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhân ngày 20/11, người viết xin được dành lời tri ân sâu sắc, cảm ơn các thầy, cô giáo và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến với những người đã, đang và sẽ làm thầy, xin chúc mọi người lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc ngành giáo dục sẽ vượt qua khó khăn tiến bước vững chắc sánh ngang các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu mong muốn.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

BÙI NAM