Lớp học đặc biệt giữa lòng thành phố Cảng

24/07/2018 07:08
LÃ TIẾN
(GDVN) - Một lớp học tiếng Anh đặc biệt dành cho hơn 30 em bị nhiễm HIV tại làng trẻ Thanh Xuân (quận Hải An, Hải Phòng) được duy trì suốt 4 năm qua.

Đó là ý tưởng của cô giáo Phạm Thị Mến (giảng viên khoa tiếng Anh, Trường đại học Hải Phòng) chủ nhiệm Câu lạc bộ English For All (Tiếng Anh cho mọi người).

Cô giáo Mến cho biết: “Đây là hoạt động nằm trong dự án Help to fly do Câu lạc bộ English for all của Khoa ngoại ngữ, Trường đại học Hải Phòng triển khai vào năm 2014.

Hơn 30 em bị mắc HIV ở làng Thành Xuân (thuộc phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng) là những học sinh đầu tiên của dự án này.

Theo cô giáo Mến, lớp học đặc biệt này được mở giúp các em bị nhiễm HIV có được sự tự tin, niềm lạc quan, hi vọng trong cuộc sống.

Để phục vụ cho việc mở lớp học đặc biệt, Ban quản lý làng trẻ Thanh Xuân đã bố trí một căn phòng rộng khoảng 30 m2 tại tầng 2 của khu nhà điều hành.

Trong căn phòng nhỏ được trang trí đẹp mắt với nhiều họa tiết, những lời hỏi thăm bằng Tiếng Anh dán trên tường như: “How are you” (Em có khỏe không?), “How do you feel?” (Em cảm thấy thế nào)…

Lớp học đặc biệt giữa lòng thành phố Cảng ảnh 1
Các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí cho các em bị nhiễm HIV tại làng trẻ Thanh Xuân (Ảnh: Lã Tiến)

Là một trong số các tình nguyện viên tham gia dạy tiếng Anh tại làng Thanh Xuân, Nguyễn Trần Trung Đức (sinh viên năm thứ 3, Trường đại học Hải Phòng) luôn hào hứng và nhiệt tình với hoạt động này.

Vì vậy, như thường lệ, vào sáng chủ nhật, Trung Đức nhanh nhẹn xếp mấy cuốn sách tiếng Anh, một vài chiếc kẹo mút vào cặp và di chuyển hơn 10 km từ nhà tới lớp dạy.

Trung Đức cho biết: Hoạt động dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ tại làng Thành Xuân đều đặn diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.

Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ cùng ngày, với 3 ca học tương ứng 3 nhóm: lớp 9, lớp 11-12 và trình độ tiểu học. Trung bình mỗi lớp có 3-4 học sinh.

Giáo án dạy học đều do các tình nguyện viên soạn dựa trên sách giáo khoa, sách tham khảo và thông qua giảng viên của khoa tiếng Anh duyệt cẩn thận.

Theo Trung Đức, trong số những “học sinh” bị nhiễm HIV, em dành tình cảm nhiều hơn cho em V.H.H (trú tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng), bởi em H. có hoàn cảnh đáng thương nhất khi cả bố, mẹ đều qua đời vì căn bệnh thế kỷ.

Do đó, mỗi khi đến lớp, Trung Đức dành sự quan tâm, lắng nghe em H. nhiều hơn và được em “tín nhiệm” gọi là “thầy” Đức.

Trung Đức chia sẻ: “Cách đây 2 năm, khi mới được tiếp quản nhóm lớp 9, Đức gặp không ít khó khăn khi các em rất rụt rè, ngại  làm quen người mới.

Song bằng sự kiên trì, tình cảm chân thành đối với các em qua những câu chuyện nhỏ, đố vui có thưởng, Đức dần thân thiết, tạo được sự kết nối với các thành viên trong lớp”.

Trung Đức cho biết, việc tham gia giảng dạy tiếng Anh góp phần mang lại kiến thức cho các em bị nhiễm HIV tại làng trẻ Thanh Xuân được gia đình ủng hộ, tạo mọi điều kiện để em tham gia. Đây cũng là cơ hội giúp em từng bước thực hiện ước mơ trở thành thầy giáo của mình.

Theo cô giáo Phạm Thị Mến, ban đầu khó khăn lớn nhất là vận động học sinh đến lớp. Các tình nguyện viên phải đến từng phòng động viên các em đi học; nắn tay các em viết từng nét chữ; rèn từ câu chào thầy cô đến tư thế ngồi học ngay ngắn.

Sau 4 năm kiên trì mở lớp, hiện, dự án thu hút 20 tình nguyện viên phụ trách kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh ôn luyện kiến thức các bài học tiếng Anh trên lớp cũng như trao đổi kỹ năng sống để các em vượt qua mọi mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống.

Theo bà Trương Thị Thu, Phó giám đốc làng trẻ Thanh Xuân, dù việc dạy học mang tính thiện nguyện, song các giảng viên, sinh viên đều rất nghiêm túc, nhiệt tình sắp xếp thời gian đến dạy đúng giờ.

Những dịp như cuối năm, Tết thiếu nhi 1/6, các tình nguyện viên đều kêu gọi sự chung tay của các mạnh thường quân; quyên góp sách, vở, quần, áo, bánh kẹo để tổ chức một buổi liên hoan nhỏ, khích lệ tinh thần học tập của các em.

Nhờ đó, lớp học gặt hái được nhiều thành công. Các cháu ngoan ngoãn, tiến bộ hơn trong việc học trên lớp và đặc biệt có thêm môi trường để rèn luyện giao tiếp, hòa mình vào những hoạt động bổ ích.

LÃ TIẾN