“Mùa quả ngọt” ở Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ

12/08/2022 06:17
Minh Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Vượt qua nhiều khó khăn trong một năm học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các thầy cô miệt mài "chèo đò" đã mang về nhiều "trái ngọt" cho học sinh.

Vượt khó khăn, gặt nhiều quả ngọt

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều hoạt động của năm học 2021-2022 bị gián đoạn, dù vậy trong giai đoạn khó khăn ấy các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) luôn trăn trở, tìm mọi giải pháp phù hợp tiếp tục phát huy những thế mạnh vốn có và rồi vỡ òa niềm vui, hạnh phúc với kết quả đáng tự hào.

Năm học 2021-2022, lớp 5Q1, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ có nhiều học sinh đỗ trường chuyên, trường chất lượng cao.

Năm học 2021-2022, lớp 5Q1, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ có nhiều học sinh đỗ trường chuyên, trường chất lượng cao.

Trong tổng số 312 học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, đến nay đã có 205 em đỗ vào lớp 6 các trường thành tích cao như: khối lớp 6, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam; lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành; các trường chất lượng cao tại quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân… Kết quả ấy cho thấy sự tự tin và nỗ lực khẳng định mình của học sinh nhà trường trong hành trình chinh phục vào các trường chuyên top đầu trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Anh ngữ Thủ đô

Học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Anh ngữ Thủ đô

Trong số những học sinh đạt được thành tích đáng tự hào phải kể tới em Nguyễn Nam Khánh, học sinh lớp 5Q1, đỗ lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ với thứ hạng thuộc top 10 học sinh có điểm số cao nhất kỳ thi; đồng thời trúng tuyển Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam và nhiều trường chất lượng cao khác.

Nhiều học sinh khác như Nguyễn Khôi Nguyên, Lê Nhật Huy và Trần Minh Trí (học sinh lớp 5Q1)… cùng lúc trúng tuyển Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam và nhiều trường chất lượng cao.

Chị Lương Thị Mai Hương (phụ huynh học sinh Nguyễn Nam Khánh) chia sẻ: “Chúng tôi luôn đặt niềm tin vào môi trường giáo dục của Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ (gồm 3 cấp trường: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) với chương trình nhằm phát triển toàn diện học sinh, trong đó chú trọng tiếng Anh tích hợp 3 môn Toán, Ngôn ngữ và Khoa học. Đặc biệt trong các giờ học với giáo viên nước ngoài, lớp sẽ được tách đôi đảm bảo sĩ số chỉ từ 15-18 học sinh/lớp. Từ đó, thầy - trò được tương tác nhiều hơn, học tập hiệu quả hơn. Các con cũng được các thầy cô cho thử lửa khi tham gia thử sức ở nhiều cuộc thi các cấp nên có thể tự tin vượt qua kỳ thi tuyển vào trường chuyên, trường chất lượng cao như mong muốn”.

Từ lớp 1, học sinh được tiếp cận chương trình tiếng Anh tích hợp 3 môn Ngôn ngữ, Toán, Khoa học với các giáo viên bản ngữ.

Từ lớp 1, học sinh được tiếp cận chương trình tiếng Anh tích hợp 3 môn Ngôn ngữ, Toán, Khoa học với các giáo viên bản ngữ.

Thành tích đáng tự hào ấy tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục của Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ, là thành quả xứng đáng cho hành trình “ươm mầm non – kết trái ngọt”; “gieo mơ ước – gặt thành công” của thầy và trò trường trong hành trình chinh phục tri thức, thực hiện ước mơ.

Trong niềm vui ấy, cô giáo Huỳnh Thị Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thái Tổ chia sẻ: “Dưới sự dẫn dắt của các thầy cô, những người lái đò tài năng, tâm huyết dưới mái nhà Lý Thái Tổ, các con học sinh đã tự tin, thể hiện được bản lĩnh chinh phục từng mục tiêu, biến ước mơ của thành hiện thực. Thật vui mừng vì năm học 2021 – 2022, trường Tiểu học Lý Thái Tổ tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những trường có nhiều học sinh trúng tuyển các trường chuyên, chất lượng cao của Thành phố Hà Nội. Nhà trường và các thầy cô vẫn ngày đêm nỗ lực không ngừng mang về quả ngọt cho các con học sinh trong nhiều năm tới”.

Nhiều học sinh đỗ vào các trường THPT tốp đầu thành phố và đại học danh tiếng

“Mùa quả ngọt” còn đến với lứa học sinh lớp 9 niên khóa 2018-2022 của Trường Trung học cơ sở Lý Thái Tổ. Với kết quả rực rỡ của kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông, có rất nhiều em học sinh đạt tổng điểm xét tuyển cao, đỗ nguyện vọng 1 vào các trường top đầu của Thành phố Hà Nội nhưng vẫn chọn Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ để “bước tiếp” hành trình bậc học phổ thông.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ trong một buổi ngoại khóa tiếng Anh.
Học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ trong một buổi ngoại khóa tiếng Anh.

Kết quả thi tuyển vào 10 của các em rất đáng khích lệ khi phần lớn quãng thời gian bậc trung học cơ sở phải học trực tuyến kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Vượt qua mọi khó khăn và trở ngại để bước vào kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông với ý chí quyết tâm và sự nỗ lực cố gắng các em đã tạo nên những thành tích đáng tự hào.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ được Hội Vật lý Việt Nam vinh danh khi đạt giải Olympic Vật lý Quốc tế.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ được Hội Vật lý Việt Nam vinh danh khi đạt giải Olympic Vật lý Quốc tế.

Tiêu biểu là em Lê Ngọc Thảo Anh, lớp 9C1 - Á khoa chuyên Địa Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam với điểm môn chuyên là 9 và tổng điểm xét tuyển chuyên là 45,25.

Đồng thời, Thảo Anh còn trúng tuyển Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và trúng tuyển nguyện vọng 1 Trường Trung học phổ thông Yên Hòa với điểm xét tuyển là 46,00.


Học sinh trường Lý Thái Tổ đoạt nhiều giải thưởng tài năng Toán học quốc tế

Trong số những học sinh đạt điểm số cao trong kỳ thi tuyển vào trung học phổ thông vừa qua còn có Quách Hà Phương (lớp 9Q2) đạt 45,75 điểm; Trương Thị Quỳnh Hương (lớp 9Q2) đạt 45,50 điểm.

Năm học vừa qua, học sinh khối Trung học cơ sở Lý Thái Tổ có tổng điểm xét tuyển trung học phổ thông từ 37 điểm trở lên đạt 85%; học sinh có tổng điểm xét tuyển từ 40 điểm trở lên đạt 55%; học sinh có điểm thi môn tiếng Anh từ 8-10 điểm đạt 85%.

Để môn học tiếng Anh trở nên thú vị và hiệu quả, cô giáo Mẫn Thị Dung - Tổ trưởng Tổ tiếng Anh, Trường Trung học cơ sở Lý Thái Tổ cho biết: “Ngoài chú trọng tới việc thiết kế bài giảng theo kiểu “học mà chơi - chơi mà học”, để giúp học sinh hiểu bài nhanh và yêu thích môn học, tôi tích cực tìm tòi, tiếp cận với các phương pháp mới, áp dụng vào giảng dạy; chuẩn bị bài giảng rất công phu bằng các tranh, ảnh, video liên quan đến bài học... giúp các em có thể khắc sâu, nhớ lâu các từ mới. Tôi đã mạnh dạn đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh; hướng dẫn học sinh xây dựng môi trường Anh ngữ ở nhà như viết các từ mới, tập đứng trước gương để luyện nói, xem và nghe các chương trình bằng tiếng Anh trên tivi, máy vi tính, điện thoại.

Ngoài ra, chúng tôi còn thành lập các nhóm học tập theo từng lớp qua ứng dụng zalo, facebook, hướng dẫn phụ huynh cách học cùng con... Chính việc dành nhiều thời gian để tìm hiểu tâm lý của học trò đồng thời luôn tạo hứng thú dưới nhiều hình thức mới của các giáo viên tiếng Anh đã khơi gợi được sự yêu thích, cảm hứng học tập của các em học sinh”, cô Mẫn Thị Dung nói.

Học sinh trao đổi với giáo viên nước ngoài về chủ đề du học.

Học sinh trao đổi với giáo viên nước ngoài về chủ đề du học.

Ở khối Trung học phổ thông Lý Thái Tổ, tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp đạt 99,7%; có 37% học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Nhờ có kết quả học tập, rèn luyện tốt và chứng chỉ IELTS tiếng Anh mà nhiều học sinh đã được tuyển thẳng vào các trường đại tốp đầu như Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Hà Nội, các Đại học Quốc gia… và các trường quốc tế.

Cô giáo Phạm Thị Loan, giáo viên tiếng Anh, chủ nhiệm lớp 12Q1, Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ cho biết: “Chứng chỉ IELTS không chỉ là một trong những điều kiện bắt buộc để đi du học mà trở thành lợi thế lớn để thí sinh xét tuyển vào các trường đại học nên tôi luôn khuyến khích các em học sinh chinh phục chứng chỉ này”.

Mặc dù quá trình giảng dạy và luyện IELTS gặp rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng với đam mê giảng dạy IELTS và mong muốn nâng tầm nền tảng tiếng Anh của học sinh Trường THPT Lý Thái Tổ cao hơn, cô Phạm Thị Loan đã kiên trì áp dụng từng bước và dần tháo gỡ khó khăn nêu trên với những giải pháp riêng mang lại hiệu quả rõ rệt.

Với những nỗ lực không ngừng, trong mấy năm học gần đây, các lớp Q (quốc tế) của Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ do cô giảng dạy đều có tỷ lệ học sinh thi IELTS cao, nhiều học sinh đạt điểm IELTS 6.5, 7.0, 7.5 và có những học sinh đã đạt tới 8.0, là nền tảng quan trọng để được tuyển vào các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế.

Minh Minh