Năm 2022, các CLB trực thuộc Hiệp hội hoạt động sôi nổi, đa dạng, thiết thực

14/12/2022 15:38
Nguyên Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trong năm 2022, hoạt động của các Câu lạc bộ được tổ chức đa dạng, phong phú, thiết thực, sôi nổi và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chiều ngày 14/12, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức họp tổng kết hoạt động của các câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội.

Chương trình có sự tham dự của Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng đại diện Ban Chủ nhiệm và Thư ký của 24 Câu lạc bộ.

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Nguyên Phương)

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Nguyên Phương)

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội khẳng định vai trò cũng như những hoạt động tích cực của các Câu lạc bộ.

Hiện Hiệp hội có 24 câu lạc bộ và các câu lạc bộ đều hoạt động rất tốt. Từ khi có sự ra đời của các câu lạc bộ, các chủ trương, chính sách về giáo dục của Đảng, Nhà nước đã đến được với các trường một cách sát sao hơn. Với hoạt động tích cực của các câu lạc bộ trong thời gian qua, nhiều nhiệm vụ mà Hiệp hội đặt ra đã được hoàn thành xuất sắc.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Nguyên Phương)

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Nguyên Phương)

Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến gửi lời cảm ơn đến Ban chủ nhiệm, thư ký và thành viên các Câu lạc bộ đã nỗ lực cố gắng đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Hiệp hội kỳ vọng sẽ ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các Câu lạc bộ, để trong năm tới tiếp tục phát huy những kết quả tốt đẹp đã đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại và để Hiệp hội hoàn thiện công tác chỉ đạo hoạt động của các Câu lạc bộ.

Tại buổi tổng kết, ông Phạm Ngọc Lan – Trưởng ban Hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã trình bày Báo cáo hoạt động của các Câu lạc bộ năm 2022 và Dự thảo phương hướng hoạt động của các Câu lạc bộ năm 2023.

Cụ thể, trong năm 2022 thành lập mới 02 Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Hợp tác Quốc tế và Câu lạc bộ Khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản (trên cơ sở thành lập mới và sát nhập Câu lạc bộ khối đào tạo Thủy sản). Đến nay, Hiệp hội có 24 Câu lạc bộ.

Trong năm 2022 các Câu lạc bộ đã tổ chức được 39 tọa đàm, hội thảo chuyên môn và triển khai nhiều hoạt động bổ ích khác.

Ông Phạm Ngọc Lan trình bày Báo cáo hoạt động của các Câu lạc bộ năm 2022. (Ảnh: Nguyên Phương)

Ông Phạm Ngọc Lan trình bày Báo cáo hoạt động của các Câu lạc bộ năm 2022. (Ảnh: Nguyên Phương)

Do tình hình Covid-19 đã được khống chế và đẩy lùi từng bước, tạo điều kiện cho nhiều hội thảo, tọa đàm trực tiếp của các Câu lạc bộ đã diễn ra và đã thu hút hàng trăm trường đại học, cao đẳng tham dự. Đây là một thành công lớn của Câu lạc bộ trong năm 2022.

Nhiều hội thảo, tọa đàm của Câu lạc bộ đã vượt ra khỏi phạm vi của 1 Câu lạc bộ, kết nối nhiều thành viên của các Câu lạc bộ khác tham gia, có thể kể đến tọa đàm của Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường, Câu lạc bộ giáo dục Mở, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo và Bồi dưỡng ngoại ngữ miền Trung....

Một số câu lạc bộ đã liên kết với nhau như: Câu lạc bộ Các trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng liên kết với Câu lạc bộ giáo viên nghệ thuật tổ chức Hội thảo về nghệ thuật tại Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế.

Một số Câu lạc bộ tổ chức hội thảo đã in được kỷ yếu đẹp có chỉ số khoa học, như Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo giáo viên nghệ thuật.

Một số Câu lạc bộ qua tọa đàm, hội thảo đã có những đề nghị chuyển đến Hiệp hội để kiến nghị với các cơ quan Nhà nước hoặc Câu lạc bộ góp ý kiến đến với Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Câu lạc bộ Khối các trường đại học, cao đẳng tư thục; Câu lạc bộ các trường Cao đẳng sư phạm; Câu lạc bộ Khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản; Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường.

Một số Câu lạc bộ tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn cho các thành viên trong Câu lạc bộ như Câu lạc bộ Khối các trường cao đẳng Y Dược; Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam; Câu lạc bộ các cơ sở xét nghiệp và kỹ thuật y tế. Đặc biệt Câu lạc bộ Giáo dục Mở đã triển khai bồi dưỡng đào tạo trực tuyến cho các trường đại học, cao đẳng có nhu cầu, bồi dưỡng khóa về tài nguyên giáo dục mở.....

Câu lạc bộ các cơ sở Xét nghiệm và kỹ thuật y tế; Câu lạc bộ Giáo dục Mở; Câu lạc bộ Khối trường Cao đẳng Y dược đã tổ chức hoặc đồng tổ chức một số hội thảo quốc tế trong năm 2022 và kết quả rất đáng được ghi nhận.

Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo ngoại ngữ miền Trung và Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam; Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế đã kết nối với Hội đồng Anh và một số nước trên thế giới trao đổi về chuyên môn.

Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch; Câu lạc bộ Kết nối Doanh nghiệp - Viện - Trường; Câu lạc bộ Khối đào tạo và Nghiên cứu khoa học Ngân hàng đã kết nối được nhiều doanh nghiệp tham gia trong các hội thảo và tọa đàm của Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ các trường Cao đẳng sư phạm; Câu lạc bộ Khối đào tạo Điều dưỡng; Câu lạc bộ Khối Tài chính - Kế toán; Câu lạc bộ Giáo dục Mở; Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường; Câu lạc bộ Khối Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Ngân hàng đã kết nối được với các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước để cùng tham gia tổ chức hội thảo, tọa đàm của Câu lạc bộ.

Nhiều Câu lạc bộ như Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch đã kết nối các doanh nghiệp du lịch đào tạo nguồn nhân lực, Câu lạc bộ Khối đào tạo và nghiên cứu Khoa học ngân hàng đã kết nối với trên 10 Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng lớn đào tạo nhân lực cho ngành ngân hàng.

Câu lạc bộ Khối đào tạo Tài chính – Kế toán; Câu lạc bộ Mỹ thuật Ứng dụng; Câu lạc bộ khối trường đại học, cao đẳng miền Đông Nam Bộ đã có nhiều hoạt động cho sinh viên các trường thông qua các cuộc thi bổ ích về chuyên môn rất đáng khích lệ.

Nhiều Câu lạc bộ có hoạt động liên tục trong năm như : Câu lạc bộ Khối các trường đại học, cao đẳng Bộ Công thương; Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường; Câu lạc bộ Giáo viên nghệ thuật; Câu lạc bộ Khối Trường Cao đẳng Y Dược...... tạo sân chơi bổ ích của các thành viên Câu lạc bộ và hội viên của Hiệp hội.

Trong dịp Hiệp hội diễn ra Hội thảo khoa học tại Đại học Huế đầu tháng 10/2022 đã có 11/24 Câu lạc bộ có hoạt động xung quanh thông qua các hình thức: Hội thảo, Tọa đàm, gặp gỡ trao đổi các kinh nghiệm và sau đó tham dự Hội thảo của Hiệp hội làm cho không khí hoạt động sôi nổi trong năm 2022 Festival Huế.

Có thể nói hoạt động của các Câu lạc bộ trong năm 2022 đa dạng, phong phú, thiết thực, sôi nổi bổ ích được các thành viên của các Câu lạc bộ và các trường đại học, cao đẳng công nhận.

Hội đồng thi đua khen thưởng Hiệp hội đã xét và tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, đại học cao đẳng Việt Nam cho 80 cá nhân các Câu lạc bộ và bằng khen năm 2022 cho 06 cá nhân.

Trong năm 2022, hoạt động của các Câu lạc bộ được đánh giá cao, tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp. (Ảnh: Nguyên Phương)

Trong năm 2022, hoạt động của các Câu lạc bộ được đánh giá cao, tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp. (Ảnh: Nguyên Phương)

Về định hướng hoạt động của các Câu lạc bộ trong năm 2023, các Câu lạc bộ đa dạng hình thức hoạt động như hội thảo, tọa đàm, tham quan thực tế học tập kinh nghiệm, liên kết đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ....nâng cao chất lượng của các hội thảo, tọa đàm của các Câu lạc bộ, làm cho các buổi sinh hoạt đó thực sự bổ ích.

Tiếp tục mở rộng quy mô các buổi hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của toàn thể các thành viên trong các Câu lạc bộ, các thành viên Câu lạc bộ trong một khu vực hoặc thành viên Câu lạc bộ với nhau trên một vùng địa lý hoặc cùng ngành nghề đào tạo.

Quan trọng nhất là các thành viên Câu lạc bộ kết nối được thường xuyên các thành viên, thông qua đó học tập chuyển giao, giúp đỡ lẫn nhau để cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Giao lưu giữa các Câu lạc bộ, tổ chức hội thảo chung một chủ đề như năm 2022, các Câu lạc bộ đã thực hiện (Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường, Câu lạc bộ Giáo dục Mở, Câu lạc bộ Tài chính – Kế toán).

Thông qua các hội thảo, tọa đàm các Câu lạc bộ đưa ra được những kiến nghị gửi về Hiệp hội để làm cơ sở Hiệp hội đề xuất với các cơ quan Đảng, Nhà nước để sửa hoặc điều chỉnh các văn bản luật và dưới luật phù hợp.

Các Câu lạc bộ đẩy mạnh việc tổ chức các khóa bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên của mình (không loại trừ việc tổ chức có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế).

Đẩy mạnh các diễn đàn sinh viên về các ngành nghề khác nhau, tổ chức thi trao giải khi có điều kiện.

Mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài, tổ chức cho các đoàn các Câu lạc bộ thăm quan thực tế nước ngoài khi điều kiện cho phép (hết Covid 19).

Phấn đấu trong nhiệm kỳ hầu hết các trường đại học, cao đẳng là hội viên của Hiệp hội đều tham gia từ một đến nhiều Câu lạc bộ khác nhau và Câu lạc bộ thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho các trường hội viên.

Về công tác tổ chức, Kiện toàn Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ theo nhiệm kỳ của Hiệp hội 2020 - 2025 (theo Quy chế hoạt động các Câu lạc bộ đã được Hiệp hội phê duyệt). Kết nạp các thành viên tham gia các Câu lạc bộ (Chủ nhiệm Câu lạc bộ ra Quyết định công nhận thành viên Câu lạc bộ và gửi cho các thành viên và Hiệp hội ).

Phát hiện và đề xuất với Hội đồng thi đua Hiệp hội các Câu lạc bộ, các cá nhân tích cực tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ để Hiệp hội có hình thức khen thưởng phù hợp ( Kỷ niệm chương, bằng khen cho tập thể và các nhân).

Trong năm 2023 Hiệp hội dự kiến thành lập các Câu lạc bộ sau: Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ miền Bắc; Câu lạc bộ khối trường dự bị đại học; Câu lạc bộ khối đào tạo đại học sư phạm (Bao gồm các trường đại học sư phạm, các khoa sư phạm các trường đại học đa ngành).

Thảo luận tại cuộc họp, đại diện các Câu lạc bộ đã chia sẻ những hoạt động nổi bật trong thời gian qua, đồng thời có nhiều ý kiến đóng góp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ.

Nguyên Phương