Năm 2023 nhóm ngành nào sẽ thu hút nguồn lao động số lượng lớn?

27/01/2023 06:45
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh dự báo những nhóm ngành sẽ thu hút nguồn lao động nhiều nhất trong năm 2023.

Sau đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế xã hội có nhiều thay đổi, dẫn đến việc thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Nhiều ngành nghề hấp dẫn trong những năm gần đây bỗng chốc bị “đóng băng”, tê liệt.

Dịch Covid-19 đã khiến cho xu hướng nghề nghiệp thay đổi. Những ngành nghề gắn liền với chuyển đổi số đang ngày càng phát triển hơn.

Chính điều này cũng làm cho các em học sinh cuối cấp băn khoăn, khó khăn hơn trong việc lựa chọn ngành nghề cho riêng mình, đón đầu xu thế.

Nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn luôn cần thiết

Tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2023 diễn ra hồi đầu tháng 1/2023, ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã nói rằng, dù trong thời kỳ nào thì nguồn nhân lực có chất lượng cao vẫn luôn cần thiết cho toàn xã hội.

Do vậy mà các em học sinh và sinh viên luôn cần phải tiếp tục học tập, có trình độ nhất định để có thể tham gia vào thế giới nghề nghiệp.

Theo ông Trần Anh Tuấn cho biết, đặc trưng của thị trường lao động ngày nay chính là tự do di chuyển, hội nhập toàn cầu. Thời đại công nghiệp 4.0 đã gắn kết, đan xen vào nhiều ngành nghề để mở rộng thị trường lao động, mở rộng các ngành nghề.

Do đó, việc cạnh tranh nghề nghiệp hiện nay không phải chỉ đơn thuần là cạnh tranh về bằng cấp, cạnh tranh về sự thông minh, tài giỏi, mà còn là sự cạnh tranh về chất lượng nghề nghiệp, sự đam mê và trách nhiệm với nghề nghiệp.

“Muốn thành công trên thị trường lao động, đặc biệt là bù đắp sự thiếu hụt của nguồn lao động ở thị trường Việt Nam sau đại dịch Covid-19, đồng thời phát triển hội nhập với thế giới trong thời đại 4.0, bắt buộc các sinh viên phải trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao…”- ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Năm 2023 nhóm ngành nào sẽ thu hút nguồn lao động số lượng lớn? ảnh 1

Các ngày hội tuyển dụng lao động luôn thu hút nhiều sinh viên tham gia. (Ảnh minh họa: tphcm.chinhphu.vn)

Vẫn theo ông Trần Anh Tuấn, nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ đại học sẽ vẫn luôn cần thiết. Sinh viên có trình độ đại học không thể thất nghiệp lâu dài, mà chỉ có những người không tìm được việc làm tương thích, công việc không xứng đáng với bằng cấp mà mình đã học.

Sinh viên ngày nay phải năng động để thích ứng, tự tạo cơ hội để trở thành nguồn nhân lực có trình độ cao.

Dự báo nhóm ngành sẽ thu hút nguồn lao động trong năm nay

Người học cần biết lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân. Theo ông Trần Anh Tuấn, khi đã lựa chọn thì cần phải học tập nghiêm túc, quyết liệt, học với tất cả niềm đam mê thì mới có thể thành công được.

Nếu sinh viên học chủ yếu chỉ để lấy bằng cấp, thì dù có bằng, cũng chỉ là đạt được "thành công" nhất định ở thời điểm đó, nhưng thất bại sẽ rất nhiều trong công việc về sau.

Ông Trần Anh Tuấn cho hay, trong thời gian sắp tới, nhu cầu nguồn nhân lực đang thiếu hụt rất lớn. Nhóm ngành nghề sẽ cần bổ sung nguồn nhân lực là: Nhóm ngành về kỹ thuật công nghệ (kể cả những ngành về khoa học tự nhiên). Đây là nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao nhất, đến 35% tỷ trọng nguồn nhân lực đang thiếu hụt trong nước.

Trong đó, các lĩnh vực như đo điện tử, tự động hóa, công nghệ ô tô, điện – điện tử, các nhóm ngành về kỹ thuật, thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp, kỹ thuật ứng dụng, các nhóm ngành về công nghệ xây dựng, vật liệu, công nghệ môi trường…đang rất hút lao động.

Nhóm ngành thứ hai là lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo ông Trần Anh Tuấn, sinh viên đam mê nhóm ngành này có thể làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên, sinh viên cần phải học tập chuyên sâu về an toàn thông tin, bảo mật mạng, các nhóm ngành về lập trình, trí tuệ nhân tạo...sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm tốt nhất.


Định hướng phát triển nhân lực chất lượng cao: Cần ưu tiên nguồn nhân lực STEM

Nhóm ngành thứ ba là về quản trị kinh doanh, tài chính, hành chính pháp luật. Ông Trần Anh Tuấn đánh giá, đây là nhóm ngành đang chuyển động cực nhanh, cực mạnh gắn liền với công nghệ. Các lĩnh vực như: Logistics và chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, digital marketing, truyền thông đa phương tiện, tài chính, kế toán, ngân hàng…cũng đang chuyển đổi theo hướng công nghệ số nên nhu cầu nguồn nhân lực là rất lớn.

Nhóm ngành thứ tư là nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Trong đó, nhóm ngành này đang cần bổ sung nguồn lực nhanh về du lịch, nhà hàng – khách sạn, ẩm thực và các nhóm ngành về sư phạm, luật, ngôn ngữ, tâm lý chuyên ngành.

Nhóm ngành thứ năm là nhóm ngành về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhóm ngành này có thể nhìn rộng hơn về các lĩnh vực như điều dưỡng, y dược, nghiên cứu tế bào gốc, nghiên cứu gene, dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ và nhóm ngành chăm sóc sức khỏe.

Cuối cùng là nhóm ngành về công nghệ cao trong nông nghiệp, khoa học cây trồng, chăn nuôi thú ý, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thủy hải sản, công nghệ sinh học, hóa dược, hóa sinh, hóa mỹ phẩm…Trong năm 2022, dù đã được nói tới nhiều, nhưng nhóm ngành này vẫn chưa được bổ sung đủ nguồn nhân lực.

“Thị trường lao động sắp tới là thị trường của công nghệ số, thị trường của nguồn nhân lực chất lượng cao, thị trường dành cho những con người biết lựa chọn ngành nghề, học tập thật đúng để có giá trị nghề nghiệp” – ông Trần Anh Tuấn kết luận.

Việt Dũng