Nếu tôi còn trẻ mà đi kiếm việc làm thì thích ký hợp đồng hơn biên chế

03/06/2019 06:09
Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Phạm Tất Dong cho rằng:“Đội ngũ nhà giáo phải hiểu rằng, đã là giáo viên phải làm tốt nhiệm vụ dạy học, nếu không thì sẽ bị sa thải”.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi trong dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức đang lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội là đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức.

Nhiều ý kiến băn khoăn, nếu như vậy thì đội ngũ giáo viên, bác sĩ làm việc trong các nhà trường, bệnh viên rất khó an tâm làm việc và tạo điều kiện cho giám đốc, hiệu trưởng sa thải bác sĩ, giáo viên nếu họ làm mất lòng lãnh đạo.

Nhiều ý kiến lo ngại tiêu cực sẽ nảy sinh trong quá trình sử dụng lao động viên chức ở các cơ quan nhà nước.

Nếu tôi còn trẻ mà đi kiếm việc làm thì thích ký hợp đồng hơn biên chế ảnh 1
Thầy Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam (ảnh Thùy Linh).

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với nội dung trong dự thảo lần này.

Theo thầy Dong, viên chức theo chế độ hợp đồng là hay nhất. Điều này, giúp người lao động thực hiện nghiêm túc công việc.

Người lao động phải đòi hỏi thăng tiến luôn luôn trong quá trình vừa lao động vừa học tập.

Do đó, sử dụng lao động, kể cả là giáo viên thì theo hợp đồng là đứng đắn chứ không phải theo biên chế.

Cũng theo vị này, nếu giáo viên không nỗ lực, phát huy năng lực thì không bao giờ có thể tồn tại cho nên phải ký hợp đồng.

“Theo tôi trong giáo dục cũng phải tồn tại theo nguyên tắc hợp đồng hai bên trao đổi cùng nhau để đi đến thỏa thuận.

Nhà giáo cũng phải đàm phán để có hợp đồng phù hợp với những công lao mình đóng góp” – thầy Dong nói.

Từ ngày 1/7, giáo viên sẽ phải ký lại hợp đồng lao động, có người mất việc?

Phó Chủ tịch Hội khuyến học nhấn mạnh: “Đội ngũ giáo viên hiện không quen cái này, họ nghĩ nhà giáo không phải là lao động trong các xưởng sản xuất.

Đội ngũ nhà giáo phải hiểu rằng, đã là giáo viên phải làm tốt nhiệm vụ dạy học, nếu không thì sẽ bị sa thải.

Nhà trường phải thay người có năng lực hơn chứ không thể dạy mãi vậy được.

Nếu như bây giờ tôi còn trẻ, đi kiếm việc làm tôi thích hợp đồng hơn biên chế”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, thầy Nguyễn Xuân Khang - Chủ tịch hội đồng quản trị Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie (Hà Nội) cho rằng thực hiện theo chế độ hợp đồng, không có biên chế suốt đời đối với giáo viên là một bước tiến.

Theo thầy Khang, để tìm câu trả lời hãy nhìn sang nền kinh tế tư nhân. Vì sao trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, trường học, bệnh viện... tư nhân, người sử dụng lao động và người lao động chỉ có giao kết duy nhất là “Hợp đồng” - Nghĩa là không có biên chế suốt đời!

Hợp đồng có thời hạn có rất nhiều ưu điểm: tạo động lực cho người lao động không ngừng phấn đấu trau dồi phẩm chất và năng lực để khẳng định vị trí của mình trong đơn vị công tác, để có thu nhập tốt hơn.

Không có chỗ cho người năng lực kém, không làm được việc, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Người tài năng được trọng dụng, điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập xứng đáng hơn.

Cũng theo thầy Nguyễn Xuân Khang, việc không có hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn sẽ tạo điều kiện cho người sử dụng lao động loại bỏ người năng lực yếu kém, không làm được việc, lười nhác...

Nhưng để giữ được người tài giỏi, làm việc có chất lượng tốt, thì người sử dụng lao động phải luôn luôn quan tâm đến điều kiện làm việc của người lao động, chăm sóc đời sống, cải thiện lương và các khoản phúc lợi khác.

Bỏ biên chế suốt đời là tốt cho giáo dục, cho thầy cô, còn chần chừ gì nữa!

Do đó, quy định mới này trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức thúc đẩy người sử dụng lao động và người lao động phải có những suy nghĩ và việc làm tích cực trên cương vị của mình.

Đơn vị sẽ phát triển bền vững, ngày càng lớn mạnh.

Hiện khó xảy ra việc doanh nghiệp tư, bệnh viện tư, trường tư... chọn phương thức “biên chế suốt đời” đối với người lao động!

Đó là câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên bỏ biên biên chế suốt đời đối với viên chức nhà nước không?”.

Thầy Khang cho biết, hiện viên chức được biên chế là ung dung tự tại cho đến khi về hưu!

Điều này đã dẫn đến tình trạng phổ biến ở cơ quan nhà nước: “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”; “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”; “lãn công”, “chân ngoài dài hơn chân trong”; “tham nhũng, lãng phí”; “cha chung không ai khóc”...

Do đó, thầy Khang nhấn mạnh: “Bỏ biên chế suốt đời, về cơ bản những tệ nạn này sẽ triệt tiêu.

Hậu quả của nhiều thập kỷ để lại, không dễ một sớm một chiều có thể làm được ngay. Cần có một lộ trình hợp lý để giữ ổn định xã hội”.

Cuối cùng thầy Khang cho rằng: “Đã quá muộn, phải bắt đầu từ bây giờ, cho dù phải 5 năm, 10 năm nữa mới thành công!”.

Trinh Phúc