Báo chí cho trẻ em: Phải để chính trẻ em làm báo

06/06/2012 00:32 Lan Anh
(GDVN) - Báo chí cho trẻ em là báo chí phản ánh thế giới của các em. Vậy tại sao không để cho trẻ em viết về chính thế giới của mình?

Hiện nay, báo chí cho trẻ em ở Việt Nam chưa thực sự phát triển vì nhiều lý do. Đầu tiên là bởi báo chí chưa thu hút được trẻ em, các kênh tương tác của báo chí như: thư bạn đọc, email,… chưa được các em quan tâm để nói lên tiếng nói của mình. Hơn nữa, đội ngũ phóng viên viết về trẻ em còn thiếu những kỹ năng cần thiết.

Viết báo cho trẻ em, nghe qua tưởng là một nhiệm vụ dễ dàng, những thực chất đây lại là đối tượng rất khó viết. Không phải khó vì khai thác đề tài, mà khó vì viết làm sao để các em hiểu, làm sao để các em có thể tiếp cận được với báo chí và nói lên những suy nghĩ, tình cảm của mình, để từ đó những nhà báo nắm bắt được nguyện vọng, chính kiến của các em.

Vậy, tại sao lại không khuyến khích trẻ em viết báo để nâng cao hiệu quả trong công tác báo chí với trẻ em? Viết báo có thể là một công việc lạ lẫm đối với các em, tuy nhiên, đây lại là một giải pháp hiệu quả trong việc thu hút trẻ em đến với báo chí. Bởi lẽ, trẻ em là người hiểu hơn ai hết thế giới mà mình đang sống, những vấn đề mà mình phải đối mặt hàng ngày.

Từ những trò chơi trẻ con, niềm vui ngày 1-6 cho đến những khó khăn ở trường học, mệt mỏi với lịch học thêm, hay nỗi đau khi không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo,… đều là những đề tài mà các em có thể viết. Tự viết báo cũng có nghĩa là để chính các em nói lên những điều mà các em mong mỏi hay hy vọng, thậm chí là bức xúc trong cuộc sống, tạo nên sự chân thực về thế giới của mình. Bởi suy cho cùng, thế giới của các em như một xã hội thu nhỏ với nhiều màu sắc đan xen mà đôi khi người lớn không thể hiểu hết.

Hơn nữa, những bài báo do trẻ em viết bao giờ cũng có sức lôi cuốn kỳ lạ đối với những bạn bè cùng trang lứa. Có thể nhiều câu văn còn ngây ngô, không được chau chuốt, trơn tru như những cây bút chuyên nghiệp, nhưng nó lại phù hợp với tâm lý tiếp nhận của các em. Qua những bài báo của các bạn cùng tuổi, trẻ em sẽ tìm thấy sự đồng cảm và tin tưởng, đây cũng là cầu nối hiệu quả giữa trẻ em với báo chí.

“Trẻ em như búp trên cành”, do vậy báo chí dành cho các em không chỉ có tính thời sự mà còn cần gữ được sự trong sáng, ngây thơ của chính lứa tuổi các em. Vì vậy, trẻ em tự viết báo sẽ là phương pháp hiệu quả nhất để thúc đẩy sự phát triển của báo chí cho trẻ em tại Việt Nam hiện nay.


Bầu chọn
Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết trên?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (1/6-10/6): Báo chí với trẻ em

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Lan Anh