Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ giáo dục: Cứu cả nạn nhân và thủ phạm

05/05/2012 12:11 Khánh Huyền
(GDVN)- Gần đây, những clip, thông tin về bạo lực học đường ngày càng nhiều. Đã đến lúc chúng ta đi tìm giải pháp chứ không phải là điều tra nguyên nhân.

Mặc dù ở hầu hết các trường hiện nay, hình phạt dành cho việc đánh nhau trong nhà trường khá nặng: đình chỉ học, ghi học bạ, đuổi học… nhưng bạo lực học đường vẫn không có xu hướng giảm mà ngày càng tràn lan. Không những thế, thủ phạm còn kéo theo cả “hội đồng” để “giải quyết” nạn nhân và để tránh thầy cô có mặt can ngăn họ thường kéo nhau ra ngoài trường học để ẩu đả.

Khi xảy ra một vụ bạo lực học đường, thông thường các bước xử lý sẽ là báo nhà trường, gia đình để cùng tìm ra nguyên nhân và giải pháp, nếu vụ việc quá nghiêm trọng thì sẽ báo cơ quan chức năng để điều tra. Đã đến lúc chúng ta cần biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết dứt điểm, vì trong thời gian chúng ta đi tìm nguyên nhân gây sâu bệnh của một chiếc lá trên cây thì loại sâu bệnh đó đã lan tràn ra khắp cả nhánh cây.

Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ giáo dục, tôi sẽ không tập trung vào việc thống kê và xử lý thủ phạm của vụ việc. Thay vào đó tôi sẽ tìm giải pháp khoa học, hiệu quả hơn để ngăn tình trạng này tiếp tục.

Biện pháp cơ bản nhất là giáo dục, cần đưa giáo dục chống bạo lực học đường vào trường học, ngay từ khi học sinh còn học cấp 1. Bộ giáo dục cần xây dựng cẩm nang về bạo lực học đường làm giáo trình giảng dạy trong các trường học.

Thứ hai là phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để chống bạo lực học đường. Chú ý phát hiện các biểu hiện tâm lý, hành vi của con em mình để kịp thời có biện pháp ngăn ngừa.

Thứ ba là biện pháp hiện nay một số tờ báo ở Việt Nam đã áp dụng khá thành công đó là thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ nạn nhân.

Đã đến lúc chúng ta coi bạo lực học đường không phải là vấn đề của những đứa trẻ đánh nhau mà là vấn đề của toàn xã hội.

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (30/4- 6/5): Bạo lực học đường
 
 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Khánh Huyền