Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ Văn hóa: Trao giải âm nhạc phản cảm

21/04/2012 10:38 Nho Thâm
(GDVN) - Mỹ có giải Mâm xôi vàng cho lĩnh vực điện ảnh. Thế giới có giải Ig Nobel cho lĩnh vực khoa học. Vậy tại sao Việt Nam không thể có giải Âm nhạc phản cảm?

Nếu là bộ trưởng bộ văn hóa hóa thông tin, tôi sẽ ra quyết định: Tổ chức lễ trao giải âm nhạc phản cảm.

Giải âm nhạc phản cảm sẽ là giải thưởng nhằm châm biếm những sản phẩm âm nhạc kém chất lượng, tai tiếng, những ca sĩ có phong cách phản cảm, bị nhiều người lên án; qua đó nhắc nhở ý thức của những người làm nghệ thuật và nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng. 


Giải thưởng dành cho ca sĩ, nhạc sĩ,... phản cảm là một mô hình nốt nhạc được thiết kế cách điệu: bị bẻ cong, uốn lượn gắn trên một đế nhựa (giống mô hình Mâm xôi vàng). Giải âm nhạc phản cảm sẽ được trao ngay sau lễ trao giải âm nhạc cống hiến. Chu kì của lễ trao giải Âm nhạc phản cảm sẽ tuỳ thuộc vào số lượng nghệ sĩ được được đề cử (có năm có có năm không). 


Sau đây là các ứng cử viên sáng giá của năm nay:

Phi Thanh Vân: Với các hit đình đám với nội dung nhảm nhí như “Da nâu 1”, “Da nâu 2”, “Tâm hồn là vĩnh cửu”, Phi Thanh Vân đã từng gây sốt một thời bởi phong cách quá độc đáo đến mức gây sốc.
Lê Kiểu Như: Bài hát của Lê Kiều Như có vẻ “nhiều chữ” hơn Phi Thanh Vân nhưng giọng hát của cô lại có phan trội hơn về độ thảm họa.
Vũ Hà: Vũ Hà cũng là ca sĩ nổi đình nổi đám nhờ một loạt các thảm họa nhạc nhảy “Người Tình Miyahee”, “Um Si La Bum”, “Rắc rối tình yêu”. Với một giọng hát cùng phong cách õng ẹo thiếu nam tính. Vũ Hà được các “fan” trân trọng gọi bằng nghệ danh “Thím Hà”.
Nhóm HKT: HKT mang một phong cách dị chưa từng có ở các nhóm nhạc Việt Nam từ trước đến giờ: Quần áo dị hợm, tóc tai bờm xờm, và luôn nhảy chồm chồm ở hầu hết các bài hát của nhóm. HKT nổi lê không phải nhờ tài năng mà nhờ việc lăng xê và phát tán các thảm họa âm nhạc: “Trú mưa”, “Nàng kiều lỡ bước”,... Không chỉ có thế nhóm còn nổi tiếng với các scandal chửi nhau, đánh nhau, chém nhau côn đồ, nhảm nhí.
Minh Hằng: Minh Hằng là một ca sĩ có gọng hát không đến nỗi quá tệ nhưng vào hồi tháng 8/2011 vừa qua, cô đã gây kinh ngạc cho khán giả khi xuất hiện trên sân khấu với một bộ trang phục ren lỗ chỗ , phơi trần trụi cơ thế. Mới đây nhất cô còn dính nghi án "đạo giọng" của ca sĩ Lan Anh trong chương trình bước nhảy hoàn vũ.
Ngọc Sơn Ca sĩ Ngọc Sơn trước giờ vẫn là một trong những người tai tiếng nhất trong giới giải trí. Còn nhờ Ngọc Sơn đã từng ầm ý một thời với hàng loạt scandal: lộng ngôn, chat sex, ảnh nude. Cho đến thời điềm hiện tại anh vẫn giữ nguyên phong cách phản cảm của mình. Mới đây nhất, Nam ca sĩ này lại diện áo lưới khoe body trong một đêm nhạc tại TPHCM hổi tháng 2 vừa qua.
Bầu chọn
Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?
Nho Thâm