Xăng: “Nhạc trưởng” của bản nhạc mang tên “Giá”

25/04/2012 13:19 Lan Anh
(GDVN) - Và bây giờ, vị nhạc trưởng này đang điều chỉnh các nốt lên cao theo quyết định tăng giá xăng của Bộ Tài Chính.

Nếu ví giá cả thị trường là một bản nhạc thì không đáng ngạc nhiên khi ta “phong” cho xăng chức nhạc trưởng bởi lẽ, xăng là một mặt hàng vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, nó chi phối toàn bộ hệ thống giao thông vận tải, nếu không có nhiên liệu, hệ thống này sẽ lập tức bị tê liệt.

Vì lẽ đó, nên khi “nhạc trưởng” chỉ huy, đưa tay cao hay hạ tay xuống cũng ảnh hưởng đến các nốt trong bản nhạc, khiến chúng cũng phải lên xuống theo lệnh. Và bây giờ, vị nhạc trưởng này đang điều chỉnh các nốt lên cao theo quyết định tăng giá xăng của Bộ Tài Chính.

Giá xăng tăng, ban đầu mới nghe qua tưởng chỉ gây khó khăn cho việc đi lại người dân sẽ phải mất thêm chút tiền để “nuôi” phương tiện cá nhân của mình. Tuy nhiên, sự việc không đơn giản như vậy. Như trên đã nói, xăng là nhạc trưởng của bản nhạc GIÁ, cho nên xăng tăng đồng nghĩa với việc ti tỉ các mặt hàng khác cũng tăng theo, vì không ai vận chuyển hàng hoá mà không dùng phương tiện, mà dùng phương tiện là phải dùng đến xăng, thậm chí cả những mặt hàng không cần vận chuyển giá cũng…tăng.

Có thể dễ dàng nhận thấy, giá xăng tăng đã có ảnh hưởng lớn đối với giá cả nhiều mặt hàng, từ những mặt hàng cao cấp, xa xỉ, đến giá từng lạng thịt, từng mớ rau; từ tiền điện, tiền nước đến giá các dịch vụ vận tải như: taxi, xe khách,… cũng nhảy nhót liên tục theo giá xăng. Không biết liệu sau này giá vé… vào cửa công viên có bị giá xăng “tốc” lên không? Trong tình trạng này, người thu nhập trung bình đã thấy khổ, người nghèo hay sinh viên sống dựa vào đồng tiền chu cấp ít ỏi của bố mẹ còn điêu đứng hơn, bởi chỉ lo tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền đi lại,… ngày một tăng theo giá xăng đã đủ “đè bẹp” hầu bao của họ rồi.

Người dân Việt Nam ta không phải là những ca sĩ chuyên nghiệp, việc hát những nốt cao đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng, vì vậy, bản nhạc GIÁ kia dường như hơi quá sức với đa số người dân hiện nay, duy trì ở mức vừa phải là giải pháp tốt để người dân đảm bảo được cuộc sống của mình, mà nếu có tăng thì nên cho cao dần dần, từ từ, đừng đột ngột quá làm người dân “sốc”.

Bầu chọn
Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

  Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

 Chủ đề tuần này (23/4- 29/4): Tăng giá xăng

 
 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

 Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Lan Anh