"Nghề giáo đã chọn chúng tôi và cho chúng tôi thật nhiều cơ hội"

20/11/2022 06:25
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Cô Nguyễn Thị Bảo Thúy: "Chúng tôi dạy bằng cả trái tim, học trò của chúng tôi đã học bằng khát vọng. Nghề đã chọn chúng tôi và cho chúng tôi thật nhiều cơ hội".

Tại buổi Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 19/11, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Bảo Thúy - Trường Trung học phổ thông Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đại diện cho đội ngũ nhà giáo đã có những chia sẻ, bày tỏ những cảm xúc trong dịp lễ đặc biệt.

Cô Thúy đã có 32 năm đứng trên bục giảng và cũng là thành viên trong một đại gia đình có 6 anh chị em cùng theo nghề dạy học.

Bố mẹ cô đều là những nông dân nghèo, sống bằng nghề làm nương rẫy, trồng cây tại tỉnh Lâm Đồng nhưng luôn nỗ lực để nuôi sáu người con ăn học, với một khát vọng cháy bỏng là các con thi vào trường sư phạm để sau này được trở thành thầy cô giáo, để dạy chữ cho các em học sinh trên khắp các bản làng quê hương.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Bảo Thúy chia sẻ cảm xúc trong dịp Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo. ảnh 1

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Bảo Thúy chia sẻ cảm xúc trong dịp Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Đà Lạt, cô Thúy được phân công về dạy Ngữ Văn tại trường trung học cơ sở Lộc Phát, huyện Bảo Lộc (nay là thành phố Bảo Lộc). Sau 6 năm, đến năm 1997, cô được chuyển công tác về trường trung học phổ thông Bảo Lộc và công tác tại trường từ đó cho đến nay. Năm 2017, cô Bảo Thúy được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Bảo Thúy chia sẻ: "Sau chặng đường 32 năm nhìn lại, cá nhân tôi luôn thấm thía, nghề dạy học chưa bao giờ là một nghề dễ dàng. Nó thậm chí ngày càng trở nên khó khăn hơn trong thời đại của Intenet, của toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay.

Bởi vì, nếu chỉ là truyền thụ kiến thức, thì một nhà giáo với ba mươi năm tuổi nghề, thậm chí 50-60 năm tuổi đời không thể theo kịp tốc độ của máy tính, trí tuệ nhân tạo và các phần mềm công nghệ thông dụng như hiện nay.

Vậy, điều gì đã khiến cho nghề dạy học không thể biến mất và vai trò của người thầy không thể bị thay thế dù công nghệ phát triển đến đâu? Tôi cho rằng, có hai quy tắc bất biến để mỗi thầy cô giáo có thể dạy học trò thành tài mà không một thứ máy móc, trí tuệ nhân tạo nào có thể thay thế được. Đó là sự yêu thương, tin tưởng học trò và lòng đam mê của người thầy đối với cuộc hành trình giúp học trò chinh phục tri thức. Đó cũng là là cốt cách, nhân phẩm và là yêu cầu đặc thù đối với người làm nghề dạy học".

Các thầy cô giáo về dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo. ảnh 2

Các thầy cô giáo về dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nữ giáo viên bày tỏ, trong cuộc đời làm nghề của bản thân mình và của biết bao thầy cô giáo khác, vẫn còn đó rất nhiều khó khăn, vất vả và bộn bề, những lo toan, nhưng mỗi khi nhìn vào ánh mắt của học sinh, thấy sự trưởng thành, giỏi giang, sự tiến bộ vượt bậc của các em học sinh, thầy cô lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Và niềm hạnh phúc ấy có lẽ không thể đánh đổi bằng bất cứ giá trị nào. Vì thế, hành trang đến lớp của thầy cô giáo chính là tình yêu nghề nghiệp, là sự nỗ lực đổi mới và tự trang bị kiến thức.

"Với tôi, chất lượng giảng dạy là danh dự. Chúng tôi đã dạy bằng cả trái tim và học trò của chúng tôi đã học bằng khát vọng. Nghề đã chọn chúng tôi và cho chúng tôi thật nhiều cơ hội.

Tháng 11 lại về, cả nước dành cho ngành giáo dục những lời tri ân tốt đẹp nhất khiến cho chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của mình càng lớn hơn.

Tôi tin rằng, không chỉ riêng tôi mà tất cả quý thầy cô đã và đang thực hiện lời nhắn nhủ của Chủ tịch nước trong thư gửi ngành Giáo dục nhân ngày khai giảng năm học 2022 - 2023: “Nỗ lực tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, làm tốt chức trách, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, với học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người vĩ đại” xứng đáng với niềm tin yêu của xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới và sáng tạo trong dạy học để đạt hiệu quả cao nhất trong sự nghiệp giáo dục.

Hôm nay, ngày mai, tôi sẽ vẫn mãi tự hào về công việc của mình: Có một nghề bụi phấn bám đầy tay/Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất/Có một nghề không trồng cây vào đất/Mà cho đời những đóa hoa thơm ", cô Thúy xúc động chia sẻ.

Thầy cô giáo hân hoan, hạnh phúc trong dịp lễ đặc biệt của ngành Giáo dục. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo. ảnh 3

Thầy cô giáo hân hoan, hạnh phúc trong dịp lễ đặc biệt của ngành Giáo dục. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cô Nguyễn Thị Bảo Thúy cũng gửi lời chúc đến các thầy cô giáo trên cả nước luôn hạnh phúc, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu nghề và sáng tạo trong công việc để cùng nhau "thay đổi thế giới", ngành Giáo dục tiếp tục có nhiều thành quả tốt đẹp và thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cũng tại buổi lễ, em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 12A1 Toán, trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ tri ân, biết ơn với những hy sinh, những cống hiến của các thầy cô giáo.

Việt Hưng khẳng định, thầy cô luôn là điểm tựa, là chỗ dựa dạy dỗ học sinh về đạo đức, sự trung thực, tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tính trách nhiệm xã hội, lòng nhân ái, tình yêu thương và lòng yêu nước.

"Công ơn lớn lao của các thầy, cô giáo không thể nói hết thành lời, chúng em xin được kính dâng lên thầy cô những thành tích, những tấm huy chương và những đoá hoa điểm 10 tươi thắm, những tấm lòng yêu thương cùng những lời hứa chân thành và sự trưởng thành.

Chúng em luôn ghi nhớ 5 điều Bác Hồ dạy và lời dặn dò của Bác kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Chúng em xin hứa không ngừng nỗ lực phấn đấu, cố gắng học tập, sống thật ý nghĩa để xứng đáng với tình yêu thương, những kỳ vọng của thầy Cô, cha mẹ, và đạt được những ước mơ, hoài bão, đóng góp phần nhỏ bé của mình để phát huy truyền thống, tiếp bước cha anh, góp phần xây dựng Tổ quốc giàu đẹp", Việt Hưng chia sẻ.

Phạm Minh