Những bức ảnh xúc động ngày Vu Lan

01/09/2012 17:05
Đỗ Quyên (TH)
(GDVN) - Khi xem những bức ảnh đầy tính nhân văn này, có lẽ bất cứ người con nào cũng thấy nghẹn ngào.
Người con cuộn tròn trong hình vẽ mẹ bằng phấn

“Một bông hồng cho em. Một bông hồng cho anh. Và một bông hồng cho những ai, cho những ai đang còn mẹ, đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn”. Tháng 7 Vu Lan, lòng lại chợt ngân lên những giai điệu quen thuộc.
Không chỉ những bạn trẻ thiếu vắng mẹ mà một người con nào khi nhìn hình ảnh cô bé cuộn tròn trong hình vẽ người mẹ bằng phấn đều nghẹn ngào.
Trong dòng chảy hướng về mùa báo hiếu đó, có những hình ảnh về tình mẫu tử, sự khát khao yêu thương được các bạn trẻ chia sẻ trên mạng. Và nổi bật trong đó là tấm hình cô bé nhỏ nằm cuộn tròn trong hình ảnh người mẹ. Nhưng điều xót xa ở đây là người mẹ thân yêu được vẽ bằng phấn.
Bức ảnh được truyền tải đi nhiều lần nên dường như đã không còn biết được tác giả. Nhưng hơn tất thảy, nó là sự đồng cảm sâu sắc đối với những người không còn mẹ, là sự đánh thức tình yêu, hành động đối với bất kỳ ai còn có mẹ trên đời.
Những bức ảnh xúc động ngày Vu Lan ảnh 1
Bức ảnh làm cư dân mạng nghẹn lòng

Người mẹ 60 năm chăm sóc con tật nguyền

Trong bức ảnh là người mẹ già, lưng còng, tóc bạc, mắt nhòa đang đút cháo cho con ăn. Suốt 60 năm qua, ngày nào người mẹ này cũng chăm sóc cho "giọt máu" của mình như vậy. Nhìn vào bức ảnh, trong mỗi người đều nhớ câu thơ:

"Con dù lớn vẫn là con của Mẹ.
Đi hết cuộc đời lòng Mẹ vẫn theo con."
Những bức ảnh xúc động ngày Vu Lan ảnh 2
Người mẹ này  đã 60 năm chăm sóc con tật nguyền
Sau khi bức ảnh được lan tỏa trên cộng đồng mạng, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, đồng cảm của giới trẻ. Từ bức ảnh này đã trở thành một diễn đàn xoay quanh ngày Vu Lan. Họ kể cho nhau những kỷ niệm vui buồn về mẹ. Nickname Huy Toàn tâm sự: "Mẹ ơi mẹ là niềm tự hào của chúng con", nickname Văn Hùng Phạm thốt lên: "Người mẹ Việt Nam".Xúc động hình ảnh hai người bà cài bông hồng cho nhau
Một mùa lễ Vu Lan nữa lại về. Tục truyền rằng nếu ai còn mẹ sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, còn nếu không còn mẹ sẽ cài trên áo một bông hoa trắng...
Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù mẹ đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai mẹ khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa.

Bức ảnh trên có hình hai người phụ nữ tuổi đã cao, tóc đã bạc, da đồi mồi. Họ đều là những người bà, người mẹ, đã trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, nhưng ngày Vu lan vẫn nhớ cài bông hồng màu trắng lên ngực áo, bày tỏ tấm lòng hiếu thảo. Bức ảnh giúp chúng ta nhớ lại câu thơ của Phật: 

Ai còn mẹ - xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con

Những bức ảnh xúc động ngày Vu Lan ảnh 3
Bức ảnh khiến người xem xúc động mùa Vu Lan
Giới trẻ khóc ròng trong khóa tu Vu Lan
Tĩnh tâm ở chùa, nghe sư thầy giảng kinh, kể về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nhiều bạn trẻ đã bật khóc, nghĩ đến những lỗi lầm mình gây ra trong quá khứ. Đây là hình ảnh các bạn trẻ 15 - 18 tuổi đã tham gia khóa tu miễn phí tại chùa Bằng A (Hoàng Mai, Hà Nội). Lắng nghe những câu chuyện của thầy trụ trì về công ơn sinh thành dưỡng dục, nhiều bạn trẻ đã bật khóc, nghĩ đến những lỗi lầm mình đã gây ra trong quá khứ. Câu ca dao quen thuộc "Công cha như núi Thái Sơn - Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra'' - có ai chưa từng nghe nhưng để hiểu một cách sâu sắc thì không phải ai cũng biết. Vu lan là một trong những ngày lễ quan trọng nhất năm của đạo Phật. Đó cũng là thời khắc để người con dù ở phương trời nào cũng một lòng hướng đến mẹ cha, nhớ đến ơn sinh thành và nuôi dưỡng lớn lao.
Những bức ảnh xúc động ngày Vu Lan ảnh 4
Các bạn trẻ khóc ròng trong khóa tu ngày Vu Lan
Đỗ Quyên (TH)