Những con số bất ngờ về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp

27/07/2019 06:06
Thùy Linh
(GDVN) - Khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp được dự án EVENT tiến hành từ tháng 3/2017 cho thấy, số sinh viên ra trường có việc làm đạt 91,4%.

Dự án hợp tác Việt Nam - EU thúc đẩy việc làm cho sinh viên tốt nghiệp (EVENT) do Qũy ERAMUS tài trợ đã công bố kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại 5 trường đại học Việt Nam tham gia dự án gồm:

Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. 

91,4% sinh viên có việc làm 

Khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp được dự án EVENT  tiến hành từ tháng 3/2017.

Phương pháp thực hiện là xây dựng, thiết kế bảng hỏi, lựa chọn ngành đào tạo, phương pháp triển khai, thống kê số lượng sinh viên của các trường tham gia dự án tại các ngành học lựa chọn khảo sát. 

Khảo sát tập trung vào việc tìm hiểu tình trạng việc làm sau tốt nghiệp, chất  lượng công việc, năng lực làm việc, ngành nghề đào tạo có phù hợp với công việc đang làm, mức độ gắn kết với công việc, mức độ hài lòng với công việc, đánh giá các kỹ năng mềm cần có trong công việc, cách thức tiến hành tìm kiếm việc làm.

Việc khảo sát này tập trung vào tìm hiểu tình trạng việc làm sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp năm 2016. 

Những con số bất ngờ về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ảnh 1
Khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp được dự án EVENT tiến hành từ tháng 3/2017 cho thấy, số sinh viên ra trường có việc làm đạt 91,4%. (Ảnh minh họa: Nguồn Hanoimoi)

Các trường tham gia dự án dưới sự hỗ trợ, tư vấn của chuyên gia quốc tế của trường Đại học Valencia, Tây Ban Nha và trưởng nhóm khảo sát của Việt Nam từ giáo sư Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên và gửi thư tới 3.123 sinh viên tốt nghiệp của 5 trường.

Có 1.710 sinh viên trả lời, chiếm tỷ lệ 55% phiếu phát ra. Việc lấy mẫu được sử dụng rất sát sao qua các kênh gọi điện thoại, email để nghị sinh viên tham gia trả lời hệ thống bảng hỏi trực tuyến. Hầu hết những người trả lời đều trong độ tuổi 23-26 tuổi chiếm 95%.

Kết quả nghiên cứu của dự án chỉ ra rằng: 82,6% số lượng sinh viên tham gia trả lời nghiên cứu, tốt nghiệp ra trường đều có việc làm, chỉ 6,2% là tự thực hiện kinh doanh cá nhân.

Những con số bất ngờ về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ảnh 2
Kiên quyết giảm chỉ tiêu tuyển sinh những trường không đảm bảo năng lực đào tạo

Số sinh viên thất nghiệp là 8,8%, số sinh viên không chủ động là 2,3%. Tổng hợp số liệu, tổng số sinh viên ra trường có việc làm là 91,4%.

46,5% sinh viên có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp. Số còn lại có việc sau hơn 3 tháng tốt nghiệp để có thể tìm được công việc đầu tiên.

Việc tìm kiếm việc làm chủ yếu dựa trên hình thức qua trang web việc làm, cổng thông tin của doanh nghiệp, và dựa vào quan hệ cá nhân.

Dựa trên các kết quả phân tích, 53% số được hỏi nói rằng công việc của họ phù hợp với chuyên ngành học tại trường.

85,7% được hỏi nói rằng mức độ đào tạo theo yêu cầu của công việc ở phù hợp với việc đào tạo của các trường đại học, cao đẳng. Yêu cầu trình độ cao hơn đối với công việc hiện tại chiếm 83,3% số được hỏi. 

2/3 số được hỏi có thu nhập hàng tháng khoảng 5-10 triệu đồng. Phần lớn số được hỏi (53,6%) đều ở lại làm việc ở thành phố và sống xa gia đình, 56,1% làm việc cho các công ty tư nhân, 43,8% làm việc cho các công ty lớn, làm cho các công ty nhỏ số lượng từ 11-200 nhân viên chiếm 39,5%.

Giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm phù hợp

Mục tiêu của dự án EVENT nhằm thúc đẩy và hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam để nâng cao hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo đại học, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm phù hợp với lĩnh vực đào tạo sau khi tốt nghiệp.

Dự án cũng cung cấp các cơ hội đào tạo phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, từ đó tăng cơ hội việc làm, đồng thời, cung cấp các tư vấn cho định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực sở trường cho người học.

Một nội dung chính khác của Dự án, cùng khảo sát tình hình việc làm sinh viên, là xây dựng trung tâm định hướng nghề nghiệp.

Những con số bất ngờ về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ảnh 3
Sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình được tạo cơ hội có việc làm

Việc xây dựng trung tâm định hướng nghề nghiệp nhằm giúp sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, sinh viên đang học cũng như học sinh chuẩn bị vào trường có thể nhận được thông tin tư vấn cụ thể, thiết thực hơn đối với định hướng nghề nghiệp tương lai.

Tại trung tâm định hướng nghề nghiệp, sinh viên được cung cấp hướng dẫn về cách viết CV, chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn, đặc biệt các em có thể được cung cấp, đào tạo về kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. 

Hoạt động này chính thức bắt đầu từ tháng 3/2018. Để xây dựng các hoạt động của Trung tâm, Dự án đã lựa chọn đối tác là Trường Đại học Công nghệ Hà Nội - nơi có một trung tâm hướng nghiệp nhỏ đã vận hành - và triển khai phát triển Trung tâm này để kết nối các dữ liệu cho sử dụng chung với các trường tham gia dự án. 

Tháng 9/2018, nhóm chuyên gia của Đại học Gronningen, Hà Lan sang Việt Nam thăm trung tâm của các trường tham gia dự án, chuẩn bị cho kế hoạch đào tạo tập huấn cán bộ phụ trách trung tâm.

Không chỉ tập huấn cho cán bộ phụ trách tại các Trung tâm này, nhóm chuyên gia tư vấn cũng sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho các sinh viên tại các buổi tọa đàm về hướng nghiệp và những định hướng việc làm.

Song song với việc triển khai Trung tâm hướng nghiệp, nhóm chuyên gia quốc tế của Đại học Uppsala cũng phối hợp với Đại học Huế, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng các mô đun về các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, trang bị cho sinh viên kiến thức chuẩn bị cho việc tìm việc trong tương lai.

Dự án hợp tác Việt Nam - EU thúc đẩy việc làm cho sinh viên tốt nghiệp (EVENT) do Qũy ERAMUS tài trợ, thời gian thực hiện trong 3 năm, từ 2017 đến tháng 12/2019.

Các đơn vị tham gia dự án, phía nước ngoài gồm: Đại học Uppsala Thụy Điển, Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, Đại học Groningen, Hà Lan, Đại học Valencia, Tây Ban Nha.

Đại học Uppsala là đơn vị điều phối chính của dự án. Phía Việt Nam gồm: Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH). Hai cơ quan giám sát đánh giá kết quả dự án là Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Thùy Linh