Nữ sinh trường Báo chí tài sắc vẹn toàn, đam mê dự án hướng nghiệp cho người trẻ

09/08/2020 07:04
Khánh Vy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ một học sinh bị ám ảnh bởi thành tích, Mai Linh đã nhận ra giá trị của sự trải nghiệm; từ đó thành lập tổ chức giáo dục hướng nghiệp cho người trẻ Việt Nam.

Thông minh, xinh đẹp, giỏi giang đó là những gì mọi người phải tấm tắc ngợi khen khi tiếp xúc với Vũ Nguyễn Mai Linh (sinh năm 1999), sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Hành trình nhận ra giá trị của sự trải nghiệm

Từ nhỏ, Mai Linh đã có tính cách cầu toàn và sống trong sự kỳ vọng nhất định của bố mẹ.

Theo thời gian, tính cách này khiến cô bạn nhỏ sống khép kín và luôn đặt mục tiêu phải làm mọi thứ một cách hoàn thiện nhất với thành tích cao nhất.

Việc bị ám ảnh bởi thành tích học tập cũng là nguyên nhân khiến Mai Linh trở nên sợ thất bại và chạy theo điểm số.


Tư vấn tuyển sinh khác biệt của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chỉ đến khi trở thành sinh viên Đại học, cô gái trẻ mới có thể thay đổi được nhận thức, dần nhận ra giá trị của sự trải nghiệm.

Mai Linh chia sẻ: "Công việc đầu tiên đã để lại rất nhiều kỷ niệm và giúp tôi bén duyên với lĩnh vực giáo dục từ khi còn là học sinh của trường trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ.

Khi tôi chứng kiến các anh chị tại chỗ làm tự tạo ra cơ hội cho bản thân để trải nghiệm và phát triển, tôi đã quyết định không ra nước ngoài mà ở lại Việt Nam để học lên đại học và thực hiện những hoài bão của chính mình."

Đối với Mai Linh, chính môi trường Đại học đã hình thành nên trong cô những tình cảm và góc nhìn mới về sự trải nghiệm.

Vượt qua cảm giác lạc lõng trong bước đầu làm quen, Linh dần hạ được "cái tôi" của bản thân xuống và không còn đặt nặng thành tích nữa.

Từ những chiêm nghiệm của bản thân, cô sinh viên trường Báo luôn khao khát có thể lan tỏa giá trị của sự trải nghiệm đến với những bạn trẻ khác, đặc biệt là các học sinh cấp hai cấp ba.

Đây cũng là đối tượng chính mà tổ chức YEO Vietnam muốn hướng tới.

Nữ sinh trường Báo chí tài sắc vẹn toàn, đam mê dự án hướng nghiệp cho người trẻ ảnh 2

Nữ sinh tài sắc vẹn toàn Vũ Mai Linh (Ảnh:NVCC)

Tổ chức giáo dục hướng nghiệp ra đời trong sự quyết tâm của cô gái trẻ

Mai Linh là người đồng sáng lập nên YEO Vietnam (Youth Empowerment Organization Vietnam) - Tổ chức định hướng và phát triển tài năng trẻ Việt Nam được chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 5 năm 2019 với sự bảo trợ hợp pháp của Viện nghiên cứu ứng dụng và phát triển nhân lực IRELAND.

Mai Linh đã nung nấu ý định thành lập một tổ chức để kết nối các học sinh trong nước và quốc tế sau khi tham dự một chương trình mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Thái Lan.

Đây cũng lúc này cô gặp được người anh cùng chung chí hướng, cả hai đã đồng sáng lập nên YEO Vietnam, đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng tổ chức với các dự án giáo dục hướng nghiệp cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi.

Mai Linh chia sẻ: "Bởi luôn đề cao giá trị của sự trải nghiệm nên sản phẩm đầu tiên mà YEO Vietnam cho ra mắt là trại hè trải nghiệm nghề nghiệp.


"Siêu nhân" của Học viện Báo chí tuyên truyền

Điều khó khăn nhất mà tôi gặp phải khi làm việc trong tổ chức không xuất phát từ việc giao tiếp với học sinh mà nằm ở khâu điều hành tổ chức, quản lý công việc, quản lý con người cũng như cách làm việc với các vị phụ huynh,…

Giáo dục gia đình đóng vai trò rất quan trọng đối với giáo dục hướng nghiệp. Các vị phụ huynh luôn có sức ảnh hưởng lớn trong việc định hướng và lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh sau này."

Cũng chính vì vậy mà trong các hoạt động được tổ chức ở trại hè kéo dài 8 ngày vừa qua, Mai Linh đánh giá rất cao những giá trị mà buổi talkshow giữa phụ huynh và học sinh mang lại. Đây được coi là một thành công đầy ý nghĩa của YEO Vietnam.

Chứng kiến những giọt nước mắt lăn dài trên má của hai thế hệ trong gia đình khi mở lòng chia sẻ với nhau, nữ sinh 9x vô cùng cảm động. Đó là lời động viên vô hình mà mạnh mẽ nhất giúp cô gái trẻ có thêm động lực, quyết tâm theo đuổi dự án giáo dục hướng nghiệp về lâu dài.

Trong tương lai không xa, Mai Linh và các thành viên của YEO Vietnam sẽ thực hiện các chương trình hướng nghiệp trên nền tảng trực tuyến để mọi học sinh dù ở xa đến đâu cũng có thể tiếp cận và tham gia được.

Còn xa hơn nữa, Mai Linh cũng ấp ủ hy vọng có thể mở rộng quy mô của YEO Vietnam, thành công đưa tổ chức trở thành một dự án khởi nghiệp giúp đỡ cho nhiều bạn sinh viên và sớm thực hiện được mục tiêu kết nối học sinh trong nước và quốc tế.

Nữ sinh trường Báo chí tài sắc vẹn toàn, đam mê dự án hướng nghiệp cho người trẻ ảnh 4

Nữ sinh mong muốn thay đổi cái nhìn của các xã hội về các hoạt động hướng nghiệp (Ảnh:NVCC)

Nữ sinh tài sắc vẹn toàn, bảng thành tích khủng

Không chỉ năng nổ trong công việc của YEO Vietnam, cô sinh viên trường Báo còn khiến nhiều người phải trầm trồ vì thành tích học tập đáng nể, đạt tổng điểm 3,73 trên thang điểm 4 trong năm thứ ba đại học; đạt 8.5 IELTS Speaking và trở thành diễn giả của TEDx DAV - chương trình diễn thuyết toàn cầu do Học viện Ngoại giao mua bản quyền.

Trong năm vừa qua, Mai Linh còn là một trong những gương mặt đại diện Việt Nam tham dự Asia World Model United Nations tại Bangkok năm 2019 và lọt top 5, trở thành Miss Nhân ái của cuộc thi Press Beauty 2020 - Tài sắc nữ sinh Báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức.

Luôn rạng rỡ và nổi bật giữa rừng hoa với vẻ đẹp của tri thức, Mai Linh có dự định sẽ tiếp tục sự nghiệp học tập của mình sau khi kết thúc chương trình đại học để có thể học chuyên sâu hơn về lĩnh vực giáo dục mà cô đang theo đuổi.

Khánh Vy