Ngày hội giáo dục hướng nghiệp và giải quyết việc làm tại Thái Nguyên

12/07/2020 06:17
Vương Thuỷ
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sự kiện thu hút gần 3.000 học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng tại Thái Nguyên, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngày 11/7, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Đoàn Thái Nguyên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Giáo dục và đào tạo, Đại học Thái Nguyên tổ chức Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh năm 2020.

Sự kiện thu hút gần 3.000 học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng tại Thái Nguyên, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh năm 2020 tại Thái Nguyên. ảnh: TN.

Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh năm 2020 tại Thái Nguyên. ảnh: TN.

Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh gồm các chuỗi hoạt động: Tọa đàm giáo dục hướng nghiệp, định hướng việc làm trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0;

Tư vấn nghề nghiệp và giải quyết việc làm; Tư vấn tuyển sinh và sáng tạo sinh viên; Chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc sinh viên Đại học Thái Nguyên.

Các hoạt động nhằm phát huy vai trò sung kích, sáng tạo của tổ chức Đoàn thanh niên cùng ngành Lao động, Thương binh và xã hội, Đại học Thái Nguyên, các cấp, ngành liên quan trong hỗ trợ, đồng hành với học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh về việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm tại địa phương.

Đặc biệt, thông qua chương trình tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên tiếp cận thông tin, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp, giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, thực hiện hiệu quả nhu cầu giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp,… đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Một hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh. ảnh: TN.

Một hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh. ảnh: TN.

Đại học Thái Nguyên là Đại học vùng, được xác định trong Luật số 34/2018/QH14 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học “là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước”; là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học – chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ và tư vấn chính sách của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

Đại học Thái Nguyên có 07 trường đại học thành viên; 01 trường và 01 khoa trực thuộc (Trường Ngoại ngữ và Khoa Quốc tế); 01 trường cao đẳng (Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật); 01 Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, 17 viện nghiên cứu và các đơn vị trực thuộc.

Hiện nay, có 03 trường đại học vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động (Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Sư phạm); 7/7 trường đại học thành viên của Đại học đã được cấp chứng nhận Quốc gia kiểm định chất lượng đạt mức khá; Đại học có 151 giáo sư, phó giáo sư (10 giáo sư, 141 phó giáo sư), 764 tiến sĩ, 1.614 thạc sĩ.

Đội ngũ cán bộ khoa học có mặt ở tất cả các lĩnh vực: nông lâm nghiệp, công nghiệp, kỹ thuật công nghệ, y học, giáo dục, khoa học cơ bản, kinh tế, xã hội,…

Ban tổ chức đã tuyên dương và trao 25 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. ảnh: TN.

Ban tổ chức đã tuyên dương và trao 25 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. ảnh: TN.

Đối với Đại học Thái Nguyên, Ngày hội giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh năm 2020 như chiếc cầu nối giúp đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhất là học sinh trung học phổ thông có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu để có định hướng đúng về hướng nghiệp cho bản thân trong tương lai gần.

Học sinh có thêm thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 để có cơ hội chọn được ngành nghề đào tạo trong số hơn 150 ngành đào tạo của Đại học Thái Nguyên phù hợp với điều kiện của bản thân.

Các bạn sinh viên năm cuối thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp uy tín…

Trong những năm qua, tỉnh Đoàn Thái Nguyên và các cấp, ngành đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình trong giáo dục, tư vấn định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm.

Trong đó, tiêu biểu như hoạt động phối hợp hằng năm tổ chức Ngày hội việc làm, các phiên giao dịch việc làm lưu động thu hút trên 15.000 lượt đoàn viên thanh niên, sinh viên và nhân dân tham gia; tổ chức các diễn đàn khởi nghiệp, thanh niên với nghề nghiệp, việc làm, tư vấn hướng nghiệp cho trên 20.000 lượt học sinh; tư vấn và giới thiệu việc làm cho trên 1.000 thanh niên.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tích cực đẩy mạnh hoạt động tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ như sinh viên, thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ, giải ngân trên 650 tỷ đồng cho các trường hợp thanh niên phát triển kinh tế, học sinh, sinh viên vay vốn;…

Phát biểu tại Ngày hội, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên chia sẻ: "Ngày hội ngày hôm nay là dịp để các em sinh viên tìm hiểu về thị trường lao động qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn những nhu cầu của các nhà tuyển dụng, từ đó định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Đồng thời giúp các em học sinh nắm vững cách thức dự thi, tìm hiểu về trường, về ngành nghề đào tạo và về những lựa chọn quan trọng kể cả thay đổi nguyện vọng đã đăng ký để được học tập, chinh phục ngành nghề lĩnh vực khoa học mình yêu thích.

Chúc các em sử dụng cơ hội này một cách hiệu quả, tìm được ngành học, cơ sở đào tạo để học tập, nghiên cứu, trải nghiệm phù hợp với năng lực của bản thân.

Chúc các bạn sinh viên, đoàn viên, thanh niên chọn được và được chọn bởi nhà tuyển dụng, doanh nghiệp phù hợp với năng lực và điều kiện của mình".

Tại Ngày hội, Ban tổ chức đã tuyên dương và trao 25 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đại học Thái Nguyên tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng âm nhạc “Sing to shine 2020”

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích để học sinh trung học phổ thông, sinh viên trên khắp mọi miền có thể toả sáng, tự tin, năng động và tích cực hơn trong các hoạt động xã hội đồng thời định hướng phong cách, lối sống có văn hoá.

Tạo môi trường để học sinh, sinh viên phát triển toàn diện bản thân; rèn luyện kỹ năng mềm; góp phần hỗ trợ sinh viên hoàn thiện các tiêu chí của phong trào “Học sinh 3 tốt” – “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động.

Tạo nguồn nhân lực tài năng tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội và phong trào học sinh, sinh viên.

Chủ đề của cuộc thi là các ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu cuộc sống, thể hiện sự năng động, hiện đại, tươi trẻ và màu sắc của học sinh, sinh viên.

Đối tượng tham gia: Học sinh, sinh viên và công dân đủ tuổi từ 16-25 tuổi.

Cuộc thi diễn ra 3 vòng:

Vòng Sơ loại (từ ngày 4/7-5/7/2020), Vòng Thử thách (11/7/2020) và Vòng Toả sáng (25/7/2020).

Giải thưởng gồm:

1 Quán quân: 15 triệu đồng, Cúp, Hoa và Quà tặng từ nhà tài trợ

2 Á quân: 10 triệu đồng, Cúp, Hoa và Quà tặng từ nhà tài trợ

3 Giải ba: 8 triệu đồng, Hoa và Quà tặng từ nhà tài trợ

5 Giải khuyến khích: 5 triệu đồng, Hoa và Quà tặng từ nhà tài trợ.

Vương Thuỷ