Con xấu hổ khi 'nude' trước mặt ba!

01/02/2012 14:21
Người xưa có câu: “Gái mười ba không sa giường cha, trai mười bảy không nhảy giường mẹ”, do vậy cha mẹ cũng nên lưu ý giới hạn của việc tắm chung...
Có thực tắm chung để giáo dục giới tính?

Ba của T.L vừa làm mẹ vừa làm cha, một mình lo mọi thứ, từ chuyện tắm rửa, đút cơm, đưa đón con đi học đến dạy con… Rồi thành thói quen, cứ mỗi buổi chiều, chị em T.L vào nhà tắm chờ ba tắm cùng. Cứ vậy cho đến tuổi dậy thì, T.L và em trai vẫn được ba tắm rửa mỗi ngày.

“Mấy tháng nay, con bắt đầu thấy ngại, em con cũng mắc cỡ mỗi khi trần truồng trước mặt chị và ba. Con nói với ba thì ba bảo làm vậy là để giáo dục giới tính cho chị em con bởi một khi đã biết rõ những thứ ấy của nam và nữ thì sẽ không tò mò, không muốn khám phá nữa, ba khỏi phải lo. Tuy ba nói vậy nhưng con vẫn thấy kỳ lắm. Cô nói với ba giùm con”- T.L nài nỉ cô giáo của mình.
Tắm cùng với con là việc làm không nên tiếp diễn khi trẻ đã có những nhận thức về giới.

Hay thành viên sg_jul trên diễn đàn webtretho chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có con gái mình có nghe cô bạn đồng nghiệp kể về việc hai mẹ con cùng diện trang phục eva tắm chung rất vui và thư giãn. Lúc đó mình ý kiến ý cò ngay là không nên như thế nhưng vì sao thì mình cũng không giải thích được, hình như là sợ con gái thắc mắc, khó giải thích, chỉ nhớ rằng mình cảm thấy kỳ kỳ sao đó...

Bây giờ con gái 2 tuổi rưỡi, nhiều lần mẹ vừa tắm vừa đùa nghịch với con rất vui nên dần dà việc tắm chung với con cứ thế tự nhiên xảy ra, chính xác từ bao giờ chẳng nhớ nữa.

Lần đầu, con bé cũng không tỏ vẻ gì ngạc nhiên, cũng không khám phá sự khác biệt gì cả. Hai mẹ con gội đầu, chơi bóng, kỳ lưng cho nhau, ôm nhau xả dưới vòi nước, reo hò thỏa thích... Đấy cũng là lúc thủ thỉ với con về giới tính, mẹ cứ nói, con dạ theo, con có hiểu hay không thì mẹ... 'bó tay'.

Chớ coi thường chuyện tắm chung với con

Tắm chung không phải là công thức đúng về giáo dục giới tính cho tất cả trẻ em. Có thể tốt cho bé này, nhưng không phù hợp với bé khác. Nếu mẹ biết tận dụng việc này để giáo dục giới tính cho con thì rất hiệu quả. Nhưng mẹ không biết cách giải thích một cách hợp lý thì “tắm chung” dễ phản tác dụng.

Người xưa từng dạy: “Gái mười ba không sa giường cha, trai mười bảy không nhảy giường mẹ”. Do vậy, cha mẹ cũng nên lưu ý giới hạn của việc tắm chung. Nếu để bé lệ thuộc hoặc xem việc tắm chung với người cùng giới là bình thường thì hoàn toàn không nên.

Khi con trẻ bắt đầu biết nhận thức, đó cũng là lúc chúng rất tò mò về sự khác biệt giữa nam và nữ và thường hay có nhận xét về cái này hay cái kia. Đôi khi, việc cha mẹ né tránh những câu hỏi tế nhị của trẻ sẽ khiến chúng càng tò mò và muốn tìm hiểu đến cùng. Bởi thế, các ông bố bà mẹ nên khéo léo giải đáp những thắc mắc của trẻ, đúng và vừa đủ.

Theo eva.vn