Phải đóng tiền triệu học giáo dục quốc phòng, lãnh đạo cấp 3 Lê Quý Đôn lý giải

10/11/2020 09:10
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vì thiếu giáo viên, mỗi học sinh Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hải Phòng) phải đóng 1 triệu để học tập trung môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hải Phòng) cho biết, từ ngày 4/10 đến 10/10/2020, nhà trường đã tổ chức cho học sinh học môn giáo dục quốc phòng tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Hải Phòng).

Điều đáng nói là, mỗi phụ huynh phải đóng 1 triệu đồng để nhà trường đưa học sinh tới học tập tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh này.

Trong khi đó, nhiều trường trung học phổ thông tại Hải Phòng chỉ dạy môn Giáo dục quốc phòng trong nhà trường và học sinh không phải đóng tiền.

Phải đóng tiền triệu học giáo dục quốc phòng, lãnh đạo cấp 3 Lê Quý Đôn lý giải ảnh 1

Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hải Phòng) đưa học sinh học tập trung 1 tuần môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Một phụ huynh có con học lớp 11 (Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn) chia sẻ: “Tôi được biết Giáo dục quốc phòng là môn học bắt buộc tại các trường trung học phổ thông và các nhà trường đều có giáo viên môn này.

Nhưng mấy năm qua, học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn đều phải đi học tập trung 1 tuần ở Trung tâm bên Đại học Hải Phòng.

Chúng tôi không hiểu nhà trường đưa học sinh đi sang Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Hải Phòng) thì giáo viên môn quốc phòng an ninh ở trường cả năm làm gì?

Chúng tôi phải đóng cả triệu bạc để con được đi học môn đó, trong khi ở những trường khác học sinh học miễn phí ở trường”.

Một số phụ huynh cho rằng, Giáo dục quốc phòng là môn học bắt buộc giống như môn Toán, Lý, Hóa… nên nhiệm vụ dạy học là thuộc về nhà trường.

Vì thế, nhà trường không thể thu tiền của phụ huynh để đưa học sinh đi học nội dung chính khóa được.

Phụ huynh cũng cung cấp cho phóng viên công văn số 2569 ngày 07/9/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2020-2021.


Phụ huynh còn cam chịu, lạm thu còn "sống khỏe"

Theo công văn này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường trung học phổ thông tổ chức dạy, học theo quy định môn học Giáo dục quốc phòng an ninh là môn học chính khóa (35 tiết/năm học), tổ chức học lý thuyết 1 tiết/tuần, học thực hành bố trí không quá 3 tiết/buổi.

Tại cuộc làm việc với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn cho rằng, nhà trường đưa học sinh đi học ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Hải Phòng) là được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép.

Thầy Ngọc lý giải việc nhà trường đưa học sinh đi học tập tập trung là do điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên của trường không đáp ứng được yêu cầu dạy học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

“Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn mấy năm qua không tuyển được giáo viên dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Vì thế, nhà trường đã cử một giáo viên thể dục (thầy Hưng) đi học văn bằng 2 môn Giáo dục quốc phòng, đến nay đủ điều kiện dạy môn học này.

Tuy nhiên, nhà trường có 4 giáo viên thể dục giảng dạy tại 34 lớp với thời lượng 68 tiết/tuần.

Riêng thầy Hưng mỗi tuần dạy đủ 17 tiết thể dục, không đủ khả năng kham nổi môn giáo dục quốc phòng nên nhà trường không xếp thầy Hưng giảng dạy môn giáo dục quốc phòng.

Vì thiếu giáo viên giảng dạy nên nhà trường đã làm tờ trình xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng, Vụ Giáo dục và Đào tạo đưa học sinh đi học môn Giáo dục quốc phòng tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Trường Đại học Hải Phòng)”.

Phải đóng tiền triệu học giáo dục quốc phòng, lãnh đạo cấp 3 Lê Quý Đôn lý giải ảnh 3

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn phủ nhận việc nhà trường thu tiền học sinh để đưa học sinh đi học Giáo dục quốc phòng tập trung (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Để minh chứng cho lời nói của mình, thầy Ngọc cung cấp cho phóng viên công văn số 3993 ngày 06/10/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo công văn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng năm học 2020-2021 đưa học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn và 6 trường khác vào học tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Trường Đại học Hải Phòng).

Thầy giáo Trần Đức Ngọc cho biết thêm, nhà trường đã triển khai đưa học sinh đi học tập trung 1 tuần tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Trường Đại học Hải Phòng) đến nay là năm thứ 4.

“Nhà trường thu mỗi học sinh 1 triệu đồng cho 1 tuần học tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Số tiền này để phục vụ học sinh trải nghiệm (ăn, ngủ) trong 1 tuần; thuê xe ô tô đưa đón học sinh tập trung nhằm bảo đảm an toàn và các hoạt động khác nằm trong chương trình học.

Học sinh không phải đóng tiền học môn Giáo dục quốc phòng cho Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh”, thầy Ngọc nói.

LÃ TIẾN