Bắt đối tượng có hành vi lập đổ chính quyền

19/04/2012 14:15
(GDVN) - Đối tượng Dziễn sang nước ngoài để được tập huấn hướng dẫn cách gây rối vào ngày lễ 30- 4.

Ngày 19/4, Cơ quan an ninh điều tra Bộ công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Võ Viết Dziễn (41 tuổi, ngụ Kiên Giang) để điều tra về hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo cơ quan điều tra, Dziễn còn có tên gọi khác là Vang, làm nghề nuôi trồng thủy sản. Dziễn lên mạng internet quen biết và quan hệ với Nhất Thắng - người của tổ chức "Phục hưng Việt Nam". Cuối năm 2011, ông Dziễn sang Singapore gặp những người trong tổ chức này. 

Trong gần một tuần ở đây, ông Dziễn đã được những người này giới thiệu về tổ chức "Phục hưng Việt Nam" và "Lực lượng cứu quốc". Ông này được giao nhiệm vụ về nước tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc với đòi Hoàng Sa, Trường Sa. 

Tháng 1/2012, Dziễn đi Singapore thì được tổ chức "Phục hưng Việt Nam" đưa cho 1.500 USD để mua máy tính nhằm phục vụ việc liên lạc. Ngoài ra, Nhất Thắng còn đề nghị Dziễn mua đất xây dựng trang trại làm kinh tế cho tổ chức "Lực lượng cứu quốc" với số tiền 50.000 USD. 

Cũng trong dịp này, tỗ chức “Phục hưng Việt Nam” đưa cho Dziễn 400 USD và yêu cầu tìm thêm người cho tổ chức đưa sang Thái Lan để huấn luyện. 

Đến tháng 3/2012, ông Dziễn cùng vợ con đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) qua Campuchia rồi sang Thái Lan để gặp nhóm người của tổ chức "Phục hưng Việt Nam". Tại đây Dziễn được hướng dẫn cách sử dụng phần mềm chèn phá sóng để về Việt Nam tuyên truyền chống phá nhân dịp Lễ 30/4. 

Dziễn còn được giao nhiệm vụ tìm những khu phố người Hoa để đốt phá, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn vào Lễ 30/4 và 1/5. Tuy nhiên, vừa nhận nhiệm vụ về đến cửa khẩu thì bị Công an bắt giữ. Khi bị bắt, Dziễn đã tự viết bản nhận tội và xin được Nhà nước khoan hồng.