Chuẩn bị xử kỳ án 55 triệu USD

24/06/2012 06:23
TAND Q.1, TP.HCM dự kiến sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thắng cược qua máy trò chơi có thưởng từng gây chấn động dư luận hơn 2 năm trước vào ngày 26.6 tới.

Kỳ án này, như báo chí đã từng thông tin, ông Ly Sam, sinh năm 1951, một thương nhân quốc tịch Mỹ, hiện có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam, khẳng định tối 25.10.2009 ông đã chơi “trò Landlord” tại máy số 13 ở câu lạc bộ Palazzo (nằm bên trong khách sạn Sheraton Saigon, Q.1, TP.HCM) và trúng thưởng số tiền hơn 55 triệu USD.

Tuy nhiên Công ty TNHH quản lý Ewarton, đơn vị quản lý của câu lạc bộ Palazzo, cho rằng máy gặp sự cố. “Việc chỉ hiển thị số điểm tín dụng 555422567 trên đồng hồ điểm tín dụng (Credit Meter) không có nghĩa rằng người chơi thắng cược. Người chơi được cho là thắng cược khi điểm tín dụng hiển thị trên đồng hồ thắng cược (Win Meter) với 2 cho đến 5 biểu tượng giống nhau xuất hiện liền kề nhau theo hàng, theo quy định trên màn hình máy trò chơi”, phía đơn vị quản lý của câu lạc bộ Palazzo từng giải thích như vậy.

Chuẩn bị xử kỳ án 55 triệu USD
Trò chơi và con số “555422567” dẫn đến vụ kiện vô tiền khoáng hậu tại TP.HCM

Ngoài ra, trong các thông tin gửi đến báo chí, Công ty TNHH quản lý Ewarton luôn cho rằng máy trò chơi số 13 “đã được xác nhận bởi Phòng Thí nghiệm trò chơi độc lập” cho việc trả thưởng với số tiền trúng thưởng tối đa là 7.500 USD cho một lần đặt cược 10 xu (0,10 USD) như trong trường hợp của ông Ly Sam. Phía công ty cũng khẳng định “tất cả các máy trò chơi có thưởng và nội quy niêm yết tại câu lạc bộ Palazzo đều quy định sự cố do lỗi của máy sẽ tự động hủy bỏ mọi khoản thưởng và lượt chơi. Đây là một quy tắc phổ biến trong ngành trò chơi giải trí có thưởng trên toàn thế giới”…

Và trước khi vụ kiện được đưa ra xét xử, phía bị đơn cũng “cảnh báo” rằng: “Một quyết định của tòa án phủ nhận quy tắc phổ biến về sự cố do lỗi của máy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài như Las Vegas Sands, MGM Resorts International hoặc Genting đang có kế hoạch đầu tư hoặc đang đầu tư vào các dự án casino có số vốn lên đến hàng tỉ USD tại Việt Nam’.

Trong khi đó, không chấp nhận bất cứ lý giải nào của phía câu lạc bộ Palazzo, ông Ly Sam khẳng định mình thắng cược và kiên quyết đòi tiền. Để được tòa án thụ lý vụ kiện vô tiền khoáng hậu này, ông đã chấp nhận bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để nộp dự phí án phí và kiên trì đeo đuổi vụ kiện kéo dài suốt mấy năm nay.

Thủy Long/Thanh niên