Con rể đâm chết mẹ vợ: “Chuyện đã qua rồi. Mẹ chết, cháu đi tù”

06/07/2012 10:31 Cao Nguyên
(GDVN) - "Sau khi đâm một nhát dao vào người mẹ vợ, biết mẹ không qua khỏi, khi ấy, Trường vẫn thản nhiên, lạnh lùng nói kết cục đã định trước: "Chuyện đã qua rồi. Mẹ chết. Cháu đi tù".

Sự việc đau lòng xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 4/7, tại thôn Văn Chưng, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị Hoa (SN 1953) trú ở địa chỉ trên. Còn hung thủ - con rể nạn nhân là Đỗ Xuân Trường (SN 1980, quê ở phường Hà Trung, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), trú ở Ngọc Mỹ - Lập Thạch - Vĩnh Phúc.

Tìm đến thôn Văn Chưng những ngày này, chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước cảnh tang thương khi người con rể đâm chết mẹ vợ của mình. Mấy ngày nay, người dân khắp nơi từ làng trên xóm dưới, người trong thôn… đều bàn tán xôn xao về vụ án mạng đau lòng này.

Cảnh tang thương tại nơi người con rể đâm chết mẹ vợ.

Chị Nguyễn Thị Huệ - con gái nạn nhân cũng là vợ của hung thủ, không khỏi bàng hoàng kể lại giây phút Đỗ Xuân Trường nhẫn tâm ra tay sát hại mẹ đẻ của mình: "Lúc đó, trong nhà chỉ có 5 người gồm tôi (chị Huệ - PV), chị Hồng (con gái thứ 2 bà Hoa), bé Đỗ Tiến Đạt (con trai chị Huệ), bà Hoa cùng hung thủ. 

Do có xích mích giữa hai vợ chồng, sáng ngày 4/7, tôi bỏ về nhà mẹ đẻ. Khi cả nhà đang dọn mâm ăn cơm sáng thì thấy anh Trường từ nhà chạy sang, hỏi tôi đâu rồi và rút con dao bầu phóng lợn để sẵn trong cốp xe dọa sẽ giết tôi.

Thấy vậy, tôi hốt hoảng kêu cứu. Lúc đó, mẹ tôi từ trong nhà chạy ra nói rằng: “Anh là đứa côn đồ. Anh giết vợ anh thì anh đâm chết tôi đi”. Tưởng chừng như lời nói của mẹ làm anh đỡ nóng giận và bỏ qua để nói chuyện bình thường, không ngờ, Trường rút dao và đâm một nhát sâu vào vùng bụng khiến mẹ tôi đau đớn ngã xuống nền nhà”, chị Huệ không cầm nổi nước mắt khi kể lại giây phút kinh hoàng đó.

Thấy mẹ vợ nằm gục xuống nhưng lúc đó Trường khống chế tất cả mọi người còn lại trong nhà không được cử động, gọi điện thoại cho ai.

Di ảnh nạn nhân

Khoảng 30 phút sau, Trường tự lấy điện thoại và gọi cho anh rể cả là Nguyễn Văn Tới (SN 1974) nói rằng mẹ bị ngã, ra đưa mẹ đi cấp cứu ở viện ngay. Nhận được điện thoại của Trường, anh Tới vội vàng phóng xe sang nhà mẹ. Khi đến, anh Tới mới ngã ngửa người ra khi thấy mẹ vợ nằm bất động trên nền nhà, trên người có một vết đâm sâu.

"Lúc đó, tôi mới biết rằng Trường đã nhẫn tâm ra tay sát hại mẹ vợ”- anh Tới thất thần kể lại.

Sau đó, anh Tới cùng chị Huệ - vợ hung thủ đưa bà Hoa đi cấp cứu tại trạm xá Ngọc Mỹ, Trường cũng đi theo xuống trạm xá. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng, do vết đâm sâu, không được cấp cứu kịp thời, bà Hoa không thể qua khỏi cơn nguy kịch. Một người thân trong gia đình cho biết thêm: “Khi biết mẹ không qua khỏi vì nhát dao của mình, Trường thản nhiên lạnh lùng nói kết cục đã định trước: "Chuyện đã qua rồi. Mẹ chết. Cháu đi tù”.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện Lập Thạch phối hợp với Công an xã Ngọc Mỹ khẩn trương bắt gọn đối tượng Trường về hành vi giết người.

Đối tượng Đỗ Xuân Trường tại cơ quan điều tra

Theo những người trong thôn, kinh tế gia đình Trường - Huệ cũng khấm khá, đầy đủ. Trường quê gốc ở Hạ Long - Quảng Ninh nhưng hai vợ chồng bán đất, bán nhà chuyển về quê vợ ở Ngọc Mỹ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc sinh sống mấy năm nay. 

Tiền bán nhà bán đất dành dụm được hai vợ chồng xây nhà, dựng cửa khang trang và dành vốn để mở trang trại nuôi gà ở Ngọc Mỹ. Sau một lần tai nạn thêm vào đó, Trường là người bị khuyết tật, dị tật ở bên tay trái nên không làm được việc nặng, chỉ ở nhà chăn nuôi. 

Thời gian gần đây, kinh tế gia đình khó khăn, chăn nuôi không được lời lãi, chị Huệ tính chuyện đi làm thuê, phục vụ ở quán ăn ngoài Hà Nội.

Mâu thuẫn vợ chồng cũng từ đó, cả hai đã có lần xô xát từ chuyện ghen tuông tình cảm. Bởi lẽ, Trường thấy điện thoại của vợ có nhiều tin nhắn và cuộc gọi của các số máy lạ nên nghĩ rằng vợ mình là người không đứng đắn.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Công an xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, Trường là một người hiền lành, trầm tính, ít nói, thẳng thắn và chăm chỉ làm ăn, không có điều tiếng gì. Còn Huệ thời gian gần đây có đi làm xa, hàng tháng mới về thăm chồng, thăm con một lần. Thỉnh thoảng có xảy ra mâu thuẫn xô xát, xuất phát từ chuyện ghen tuông tình cảm vợ chồng.

"Chúng tôi cũng bàng hoàng khi nghe tin này", ông Hải cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Công an xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc trao đổi với PV.

Được biết, bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1953), nạn nhân trong vụ án mạng, sinh được tất cả 5 người là Nguyễn Thị Mai (SN 1976), Nguyễn Thị Hồng (SN 1980), Nguyễn Thị Huệ (SN 1984), Nguyễn Thị Nga (SN 1987) và 1 đứa con trai út Nguyễn Văn Quí (SN 1991). Trong đó, đứa con gái thứ hai tên Hồng bị khuyết tật bẩm sinh từ nhỏ, không biết nói năng, phải nằm một chỗ. 

Cuộc sống của bà Hoa bám vào mấy sào ruộng và trông vào chăn nuôi để dành dụm nuôi con. Chồng mất, con tật nguyền lại thêm cảnh nghèo khó đeo đẳng mãi. Bao nhiêu năm nay, người dân quanh làng ai cũng biết bà là người mẹ hiền lành, thật thà, chịu thương chịu khó tần tảo nuôi con nên khi sự việc xảy ra, ai nấy cũng đều cảm thấy đau xót cho hoàn cảnh của bà.

Cao Nguyên