Hành trình bắt trùm ma tuý Xiêng Phênh

17/04/2012 08:28

Ông trùm từng thoát chết trong một vụ án ma túy trước nay lại quay về đường cũ và bị bắt lại.

Một vụ buôn bán ma tuý xuyên quốc gia với số lượng khủng khiếp vừa được các cơ quan chức năng hai nước Lào - Việt tổ chức phá án thành công. 1 tấn cần sa và 39 bánh heroin đã bị thu giữ. Đáng chú ý, kẻ cầm đầu vụ này Xiêng Phênh, từng thoát chết trong vụ án ma tuý Vũ Xuân Trường và đồng bọn gây xôn xao dư luận một thời.

Hai chuyên án ma tuý qua biên

Qua công tác trinh sát ngoại biên của lực lượng bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã nắm bắt được thông tin, trong vài năm trở lại đây tình hình tội phạm buôn lậu ma túy từ Lào vào Việt Nam có diễn biến phức tạp, tình trạng tái trồng cây cần sa trên đỉnh núi Viêng Thong và Căm Cợt (tỉnh Bôlykhămxây).

Hành trình bắt trùm ma tuý Xiêng Phênh, An ninh - Hình sự, trum ma tuy, xieng pheng, ma tuy, buon ban ma tuy, vu an, bao

Một tấn cần sa được chất đầy trên chiếc xe ôtô bán tải.

Sau mỗi “vụ mùa”, số lượng sản phẩm cần sa được bọn tội phạm ma túy đến thu gom mang đi tiêu thụ ở các nước Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, do địa hình của những địa phương này nằm cheo leo hiểm trở nên rất khó tiếp cận.

Ngoài ra, trong những đợt “thu gom” cần sa, bọn tội phạm ma túy thường sử dụng những đoàn xe bán tải để vận chuyển, trong số đoàn xe này thông thường chỉ có một đến hai xe sẽ trực tiếp chở cần sa và được ngụy trang rất kín đáo, số còn lại làm nhiệm vụ đánh lạc hướng và cản địa.

Trước tình hình đó, sau khi làm việc với lực lượng chức năng nước bạn Lào, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án mang bí số 432-LV và 432 – LV để đấu tranh ngăn chặn.

Sau một thời gian đeo bám, đầu tháng 4/2012, ban chuyên án phát hiện một đoàn xe bán tải hiệu Vigo đi vào Viêng Thong và Căm Cợt. Ban chuyên án đã phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxây và Công an huyện Khăm Cợt triển khai giăng lưới bắt quả tang.

Phương án vây bắt nhanh chóng được triển khai. Lực lượng truy bắt sẽ được chia làm hai tốp. Một tốp sẽ mật phục tại bản Na Lượng để theo dõi thời gian xuất phát của chúng, đồng thời “khóa đuôi” khi chúng quay lại bỏ chạy. Tốp còn lại làm nhiệm vụ chủ công, chốt chặn ở Chang Lin.

Suốt một tuần mật phục, khoảng 6 giờ ngày 7/4, các trinh sát báo về đoàn xe Hilux Vigo rời bản Viêng Thong. Theo đó, mục tiêu chính là chiếc xe bán tải màu trắng vì đây là chiếc xe duy nhất chở “hàng”.

Nhận được thông báo tốp chốt chặn lập tức dựng lên hiện trường của một vụ tai nạn giả tại Chang Lin để chặn chúng lại. Tuy nhiên, bất chấp chiếc xe tải đang nằm choán gần hết lòng đường, đoàn xe bán tải vẫn ép sát lề vượt qua lao về phía trước.

Trước sự liều lĩnh của bọn chúng, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và các chiến sĩ Công an Lào lên 3 xe đuổi theo. Khi biết mình đang bị truy đuổi ráo riết, những chiếc xe “cản địa” ra sức ép đường cho chiếc xe bán tải màu trắng bỏ chạy.

Tuy nhiên, do luống cuống nên chạy được khoảng 10 cây số thì chiếc xe này đâm vào đuôi một chiếc xe khách chạy phía trước nằm bất động. Ngay lúc này, lực lượng truy bắt vượt qua được đoàn xe “cản địa” lao lên. Sau khi đâm vào đuôi chiếc xe khách, 2 đối tượng từ trên xe nhảy xuống bỏ chạy về hướng một cánh đồng.

Các thành viên trong ban chuyên án xuống xe tiếp tục đuổi theo, bắt được tên Vừ A Sáng (SN 1986, trú Mường Mày, Phông Xa Lỳ, Lào), đây là đối tượng trực tiếp lái xe.

Đối tượng còn lại cắt đồng chạy trốn thoát vào rừng. Qua kiểm tra trên chiếc xe ôtô Vigo do Vừ A Sáng điều khiển, ban chuyên án thu giữ được 1.000kg cần sa đã được sấy khô đã ép thành bánh.

Trùm ma tuý Xiêng Phênh và 39 bánh heroin

Ngay khi chuyên án 433-LV khép lại, Vừ A Sáng và tang vật vừa được ban chuyên án bàn giao cho phía lực lượng chức năng nước bạn xử lý thì trong buổi chiều cùng ngày, ban chuyên án nhận được nguồn tin: Xiêng Phênh – trùm ma tuý đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng chức năng từ lâu đang chuẩn bị giao hàng.

Việc truy bắt Xiêng Phênh (SN 1954, trú tại TP. Viêng Chăn, Lào) nằm trong ban chuyên án mang bí số 432- LV.

Hành trình bắt trùm ma tuý Xiêng Phênh, An ninh - Hình sự, trum ma tuy, xieng pheng, ma tuy, buon ban ma tuy, vu an, bao

Tang vật 39 bánh heroin mà Xiêng Phênh vận chuyển

Tháng 9/2010, Xiêng Phênh ra tù tại Việt Nam rồi trở về nước sau khi thi hánh án (sau đó được đặc xá) vì buôn hơn 21kg heroin.

Về nước y lại “chứng nào tật ấy”. Theo tài liệu trinh sát của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, mỗi chuyến “hàng” Phênh đều thu gom với số lượng lớn. “Hàng” sẽ được đàn em vận chuyển theo đường Thà Khẹt sang Thái Lan.

Từ Thái Lan, chúng tiếp tục vận chuyển sang Cam Pu Chia rồi tìm cách tuồn vào thị trường TP.HCM.

Sáng 8/4/2012, 3 chiếc xe ôtô đậu trước nhà Xiêng Phênh di chuyển mà không biết rằng đã rơi vào tầm ngắm của lực lượng đánh án.

Khi đến ngã ba Packađing – Thàypèng, 3 chiếc xe này tách ra chạy theo 3 hướng. Sau một lúc chạy vòng vèo, chúng về tập kết tại một khách sạn gần ngã ba.

Lúc này, các chiến sỹ trong ban chuyên án phải hóa trang thành những công nhân sửa chữa khách sạn để tìm cách tiếp cận bọn chúng.

Đến 10 giờ, một mình Xiêng Phênh lái xe rời khách sạn. Khoảng 30 phút sau, hắn quay trở lại rồi xách từ trên xe xuống một chiếc bao tải, bước vào gõ cửa phòng số 7. Khi cánh cửa vừa mở ra, Xiêng Phênh xách chiếc bao tải bước vào. Nhận thấy thời cơ đã chín muồi, các chiến sỹ trong ban chuyên án cùng đồng loạt tông cửa xông vào.

Xiêng Phênh và hai đàn em nhanh chóng bị hạ gục. Khám xét trong phòng, ban chuyên án thu được 39 bánh heroin, 250 ngàn USD và 3 xe ôtô.

Xin được nhắc lại, Xiêng Phênh chính là tên tội phạm ma túy khét tiếng, từng sa lưới pháp luật Việt Nam khi y đang vận chuyển 21,5 cặp heroin (trọng lượng 15,5kg) tại địa bàn Hà Nội vào năm 1995.

Trong những lời khai của y tại cơ quan công an, Phênh đã không khai nhận có đồng bọn và một mình nhận hết tội. Năm 1996, Xiêng Phênh bị kết án tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma tuý.

Đến ngày 21/6/1996, khi bị dẫn giải ra pháp trường, trước cái chết kề cận, y chợt nhận ra rằng, đồng bọn đã bán đứng y nên đã xin hội đồng thi hành án để được khai thêm ra đồng bọn.

Từ lời khai của Xiêng Phênh, “chiến hữu” Vũ Xuân Trường (lúc này là đại uý công an) và cũng là kẻ bắn tin cho lực lượng chức năng bắt Phênh đã bị đưa ra ánh sáng. Vụ án ma tuý của Trường thực sự đã gây chấn động dư luận lúc bấy giờ với 99 bánh heroin và đường dây buôn bán ma tuý có sự tham gia của nhiều cán bộ công an, biên phòng biến chất.

Từ việc khai ra đường dây ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu, Xiêng Phênh được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam, giảm án từ tử hình xuống chung thân. Nhờ cải tạo tốt, ngày 2/9/2010, Xiêng Phênh được đặc xá tha về trước thời hạn.

Và khi trở về nước, y đã tái diễn việc buôn bán cái chết trắng, thiết lập đường dây với quy mô lớn hơn và lại sa lưới pháp luật.

Mở rộng chuyên án 432 LV, lực lượng chức năng vừa bắt thêm hai đối tượng trong đường dây buôn bán ma tuý do Xiêng Phênh (53 tuổi, quốc tịch Lào) cầm đầu. Hai đối tượng mới bị bắt gồm: Vừ A Xáy (26 tuổi, trú tại Pakadinh, Bôlykhămxay) và Lý A Đình (39 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Tang vật thu được gồm 2 ôtô và 25.000 USD.

Theo Sông La (Vietnamnet)