Kỳ án vườn mít: Hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu

19/06/2012 16:50 Hoàng Minh
(GDVN) – Sau gần một ngày xét xử, TAND tối cao TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu.
Vụ án hiếp dâm, giết người tại vườn mít sau 8 năm với 4 phiên tòa cứ ngỡ sẽ có một câu trả lời nhưng cuối cùng cũng lại một lần nữa rơi vào thế bế tắc. Vẫn với những lặp luận cũ, cả VKSND Bình Phước và 2 vị luật sư  bào chữa của bị cáo đều không tìm ra được những luận cứ thuyết phục.

Tại phiên tòa xét xử hôm nay (19/6), cũng như cách trả lời trong các phiên xử trước đó, Mai đều cho rằng, mình phải nhận tội vì ép cung nhưng sau đó thấy oan nên mới kháng cáo. Tất cả những lần khai ban đầu là do cán bộ đọc cho viết. Mai còn khai, mình không hiểu biết về luật pháp nên khai đại để được thả về nhà. Sau đó, Mai thấy mình bị oan quá nên kháng cáo kêu oan. Khi HĐXX hỏi chất vấn bị cáo về những lời khai trước đó, bị cáo Mai nhiều lần lặp lại “điệp khúc” rằng: “không nhớ, không biết”. Thẩm phán cho rằng, những lời khai của Mai thiếu tính khách quan, có ý đùa giỡn pháp luật.

Bị cáo Mai đang chờ nghe tuyên án

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND cho rằng mặc dù nhiều chứng cứ, tình tiết liên quan không được cán bộ điều tra thu thập theo trình tự thủ tục tố tụng nhưng vẫn có căn cứ xác định Mai đã có hành vi hãm hại nạn nhân. Trong đó, đại diện VKSND Bình Phước nhấn mạnh lời khai của Thị Hằng, được cho là nhân chứng rất quan trọng của vụ án. Trong các lời khai của mình, Hằng luôn xác định Mai chở Út đi bằng xe máy màu xanh và Út có quay lại nói với Hằng bằng tiếng S’tiêng là hoàn toàn phù hợp với các lời khai ban đầu của bị cáo. Thêm vào đó, so sánh giữa lời khai của Mai và kết quả khám nghiệm hiện trường hoàn toàn phú hợp như việc nạn nhân Thị Út không mặc quần lót, nạn nhân nằm úp xuống, bị siết cổ bằng quần của nạn nhân…

Mặt khác, cơ quan công tố cũng nhận định, trong tất cả các lời khai của Hằng đều xác định, Mai đi xe máy màu xanh, có mang bình đá màu đỏ. Mai thừa nhận tại chòi có bình thùng đựng đá cùng màu trên và anh Dương Bá Tuân cũng xác nhận tại chòi có thùng đựng đá màu đỏ. Đây là một vật chứng cần thiết để khẳng định lời khai của Hằng là hợp lý.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Phan Long Ẩn (Đoàn luật sư tỉnh Long An) đề nghị HĐXX xem xét những lời khai của Mai vì Viện KSND nhận định, bị cáo Mai có mặt tại hiện trường là không có cơ sở. Vị luật sư này chỉ ra rằng, lời khai của nhân chứng Thị Hằng chưa thật khách quan. Khi khai nhận với cơ quan điều tra, Thị Hằng chỉ nói có một người giống Mai chở Út đi chứ không khẳng định người đó là Mai. Mặt khác, luật sư khẳng định, lời khai nhận tội của bị cáo có nội dung phù hợp với lời khai của nhân chứng nhưng không phù hợp với vật chứng và nơi ở của bị cáo. Vì thế luật sư đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm, trả tự do cho bị cáo.

Sau phần tranh luận của 2 bên, tòa án phúc thẩm nhận định dù quá trình điều tra có một số sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án. Hồ sơ có đủ căn cứ cho thấy Lê Bá Mai đã phạm tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

Theo HĐXX, trong 6 lần khai nhận thì có đến 5 lần Mai nhận tội. Điều quan trọng nhất là lời khai của bị cáo có nhiều tình tiết phù hợp với kết quả điều tra. Bản án sơ thẩm phân tích có mâu thuẫn với lời khai của bị cáo, nhân chứng và các vật chứng liên quan của vụ án nhưng lại không xem xét đánh giá các mâu thuẫn này, không tổng thể hệ thống các chứng cứ khác như đã phân tích nêu trên mà tuyên bố bị cáo không phạm tội là không thỏa đáng, bỏ sót người, sót tội. Việc luật sư đại diện bị cáo yêu cầu y án sơ thẩm, trả tự do cho bị cáo là không thỏa đáng. Vì thế tòa tuyên bố cần thiết phải huỷ án sơ thẩm để xét xử lại, tiếp tục tạm giam để điều tra lại từ đầu.

Vậy là thêm một lần nữa, lằn ranh sống -  chết vẫn đang tiếp tục treo lơ lửng trên đầu Lê Bá Mai. 8 năm trôi qua, cả người nhà nạn nhân và bị cáo đều đã quá mệt mỏi. Ông Điểu Cẩn, cha nạn nhân vẫn đang chờ một câu trả lời cho cái chết của con ông. 8 năm nay rồi gia đình ông vẫn chưa trả hết số tiền vay nặng lãi để lo đám tang cho con mình. Liệu rằng ông có còn sức lực để theo đuổi vụ việc không?


Hoàng Minh