Phó giám đốc Sở Giáo dục Quảng Trị: kỳ thi tốt nghiệp đã đạt mục tiêu kép

18/07/2021 06:27
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỳ thi tốt nghiệp năm 2021, ngành Giáo dục Quảng Trị đã đạt được “mục tiêu kép”: Kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn cả về chuyên môn và y tế

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, toàn tỉnh năm nay có 8.529 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 536 em so với năm 2020, trong đó thí sinh khối Trung học phổ thông có 8.251 em (thí sinh tự do có 498 em), thí sinh khối giáo dục thường xuyên 278 em (thí sinh tự do có 28 em).

Thí sinh dự thi lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng 461 em; thí sinh chỉ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 1.748 em; số còn lại dự thi để lấy kết quả vừa xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng.

Qua báo cáo của các trường học, toàn tỉnh có 11 thí sinh trong diện phong tỏa, cách ly xã hội do dịch Covid-19, không thể dự thi đợt 1 sẽ dự thi vào đợt 2.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi cũng gặp một số khó khăn, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương, do vậy đã có những áp lực tâm lý, tạo sự lo lắng nhất định trong thí sinh, phụ huynh và cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn khách quan đem lại Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã đạt được “mục tiêu kép”: Kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế, an toàn cả về chuyên môn và y tế.

Hoạt động tiếp sức mùa thi ở trường Trung học phổ thông Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị). Ảnh: Trường Đakrông

Hoạt động tiếp sức mùa thi ở trường Trung học phổ thông Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị). Ảnh: Trường Đakrông

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Trị về một số kinh nghiệm để tổ chức tốt kỳ thi.

Theo ông Võ Văn Minh: "Năm nay, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn so với năm trước.

Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và các địa phương nên công tác coi thi đã đạt được mục tiêu kép: Kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế, an toàn cả về chuyên môn và y tế.

Trước khi kỳ thi, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức kỳ thi, thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh với thành phần, cơ cấu hợp lý, đã xác lập cơ chế phối hợp công tác giữa các sở, ngành, địa phương đảm bảo thường xuyên kết nối, liên thông hiệu quả.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh; tổ chức đăng ký dự thi; xây dựng phương án thành lập các điểm thi; tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng cho cán bộ làm nhiệm vụ thi của các trường...


Xúc động hình ảnh chiến sĩ công an cõng thí sinh gãy chân ở Quảng Trị

Bên cạnh đó, qua công tác khảo sát thực tế, xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi, đặc biệt xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với những tình huống phát sinh có liên quan đến dịch COVID -19 và các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi đã được các ngành và các địa phương cân nhắc, tính toán hết sức cụ thể, đầy đủ với nhiều cấp độ khác nhau tạo ra sự chủ động để xử lý kịp thời trước các tình huống phát sinh.

Cán bộ giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục, ngành y tế và công an nắm vững quy chế, phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong các khâu của kỳ thi.

Các thí sinh đã vượt qua những áp lực tâm lý, lo lắng về dịch COVID – 19 để nỗ lực làm bài thi.

Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tại Khe Sanh (Quảng Trị). Ảnh: Vietnamnet

Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tại Khe Sanh (Quảng Trị). Ảnh: Vietnamnet

Nhiều lực lượng xã hôi, trong đó có Đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, nhà ở xa trường yên tâm đến trường thi.

Trong kỳ thi vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng trị đã kịp thời xin ý kiến chủ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, do vậy xử lý các tình huống đảm bảo linh hoạt, kịp thời, phù hợp điều đó đã góp phần làm nên thành công của kỳ thi.

Có thể đánh giá bước đầu, nhờ sự chuẩn bị cho kỳ thi hết sức chu đáo, kỹ lưỡng, nên công tác coi thi diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế.

Kỳ thi vừa kết thúc thành công với tỉ lệ thí sinh dự thi đạt gần 99,56%; đảm bảo an toàn về cả chuyên môn và y tế", ông Võ Văn Minh cho biết.

Nói về tình huống các em học sinh, cán bộ giáo viên tại Hướng Hóa phải xét nghiệm COVID-19 ngay sau khi thi xong, ông Võ Văn Minh cho biết:

“Đó là tình huống phát sinh và đã được xử lý kịp thời. Khi xử lý các tình huống phát sinh, điều cần đặt nên trên hết là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, đảm bảo quy chế thi.

Trước đó, nhằm đảm bảo kỳ thi Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể ứng phó với những tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Chuẩn bị các phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời tại tất cả các điểm thi và sẵn sàng kích hoạt điểm thi dự phòng tại Trường cao đẳng Sư phạm nếu ghi nhận thí sinh diện F1, F2…

Đặc biệt, khi nhận được thông tin có một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 từng lưu trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Ban chỉ đạo kỳ thi lập tức chỉ đạo các Trưởng điểm thi trong khu vực giãn cách xã hội nâng cấp độ phòng, chống dịch lên cao nhất.

Tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh và cán bộ coi thi ở 2 điểm thi thuộc khu vực giãn cách xã hội ở huyện Hướng Hóa.

Đến nay (ngày 14/7) tất cả đều cho kết quả âm tính", ông Võ Văn Minh cho biết.

Sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng (8/7), khoảng 500 thí sinh và cán bộ coi thi ở 2 điểm thi đang áp dụng giãn cách xã hội ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được xét nghiệm nhanh Covid-19.

Hoạt động này được thực hiện do liên quan tới ca bệnh số 19572 (N.A.T., 52 tuổi, trú ở tại Quảng Ngãi) từng lưu trú tại thị trấn Khe Sanh.

Do nguồn lây chưa rõ ràng nên bắt đầu từ 19h tối ngày 7/7, Ủy ban nân dân tỉnh Quảng trị đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với địa bàn khối 2, khối 3A, khối 3B và khối 5 (thuộc thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá) kể từ 19h ngày 7/7 cho đến khi có thông báo mới.

Các nơi còn lại thuộc thị trấn Khe Sanh áp dụng theo Chỉ thị 15.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của khoảng 500 thí sinh và cán bộ coi thi tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, thuộc 2 điểm thi áp dụng giãn cách xã hội đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trần Phương