Phòng GD Kim Bôi không cho TH-THCS Hùng Tiến vận động thu để thưởng giáo viên

07/01/2022 09:38
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình) kế hoạch thu đầu năm học của nhà trường chưa được Phòng duyệt.

Liên quan đến vụ Phụ huynh tố Hiệu trưởng Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hùng Tiến lạm thu Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải vào ngày 10/11/2021, đến này 31/12/2021, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi Đào Anh Tuấn đã gửi văn bản báo cáo về vụ việc cho phóng viên.

Kế hoạch thu của nhà trường chưa được Phòng duyệt

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục, những khoản thu của nhà trường được phụ huynh phản ánh thì chưa được Phòng chưa phê duyệt.

Cụ thể, ngày 14/9/2021, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến tổ chức họp phụ huynh học sinh (lần 1) để triển khai các hoạt động dạy học trong năm học 2021 - 2022.

Trong đó có thông báo về dự kiến các khoản đóng góp của học sinh và kế hoạch vận động tài trợ trong năm học, chưa rõ ràng và chưa hợp lý khiến phụ huynh thắc mắc.

Phòng Giáo dục nhận định: "Đây mới chỉ là kế hoạch, chưa được Phòng Giáo dục phê duyệt. Và đến ngày 30/9, Phòng Giáo dục mới duyệt các khoản thu đối với trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến".


Phụ huynh tố Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình lạm thu

Phòng đã yêu cầu nhà trường không được vận động tài trợ các khoản như sửa chữa loa đài; Thuê bảo vệ; Mua bổ sung bảng biểu, trang trí lớp học; Hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Khen thưởng giáo viên; Mua trang phục thi đấu các môn thể thao.

"Theo thông tư số 16/2018/TT-BGD&ĐT của Bộ Giáo dục quy định không vận động tài trợ để chi trả các khoản chi liên quan trực tiếp đến cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, các hoạt động an ninh bảo vệ, thù lao trông coi phương tiện của học sinh, các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của nhà trường. Vì vậy các khoản chi này lấy từ nguồn ngân sách nhà nước cấp để thực hiện", Phòng Giáo dục thông tin.

Theo báo cáo trên của Phòng Giáo dục, không nói rõ việc nhà trường đã triển khai thu các khoản trong thời gian đợi Phòng phê duyệt hay chưa.

Phòng GD Kim Bôi không cho TH-THCS Hùng Tiến vận động thu để thưởng giáo viên ảnh 2

Theo phụ huynh, những em đã đóng 1.631.000 đồng trong đầu năm học thì được nhà trường thông báo trả lại 172.000 đồng. (Ảnh: NVCC)

Trong khi đó, phản ánh với phóng viên vào ngày 4/1/2022, phụ huynh cho hay, nhà trường đã triển khai thu tiền ngay trong buổi họp phụ huynh lần 1 vào ngày 14/9/2021, chứ không phải đợi đến khi Phòng Giáo dục huyện duyệt vào ngày 30/9.

Sau khi sự việc được báo chí phản ánh, nhà trường đã có những điều chỉnh các khoản thu và giảm gần 200 nghìn đồng. Đến ngày 3/1 vừa qua, giáo viên đã có thông báo đối với những em đã đóng thừa tiền, sẽ được trả lại.

Không được vận động khen thưởng cho giáo viên

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi cho hay, nhà trường được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung như trang thiết bị, đồ dùng dạy và học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại nhà trường; hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Đối với khoản vận động sửa chữa, bảo trì máy tính yêu cầu nhà trường chỉ thu đối với học sinh Trung học cơ sở, không thu học sinh tiểu học, vì học sinh tiểu học chưa được học máy tính.

Phòng GD Kim Bôi không cho TH-THCS Hùng Tiến vận động thu để thưởng giáo viên ảnh 3Khu vực trường Tiểu học Hùng Tiến. (Ảnh: NVCC)

"Chỉ vận động chi khen thưởng học sinh trong các dịp 20/11, 26/3, sơ kết và tổng kết năm học, không được vận động chi khen thưởng cho giáo viên", Phòng Giáo dục thông tin.

Phòng Giáo dục nhận định, việc nhà trường vận động để chi trả tiền mua 2 máy lọc nước, 1 téc nước và xây bệ, đổ sân hệ thống lọc nước công nghiệp đối ứng nhà tài trợ nhằm phục vụ hoạt động giáo dục tại nhà trường là cần thiết.

Tuy nhiên, Phòng Giáo dục yêu cầu giảm số tiền dự kiến kêu gọi vận động tài trợ từ phía nhà trường gồm: sửa chữa bàn ghế, mua máy lọc nước và téc nước; chất tẩy rửa vệ sinh; mua thuốc và trang thiết bị y tế; sửa chữa bảo trì phòng tin học; Hỗ trợ các hoạt động giáo dục như hỗ trợ đội tuyển tham gia các kỳ thi, khen thưởng học sinh…

Đối với việc hợp đồng thuê lao công quyét dọn, vệ sinh lớp học theo Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục thì không được vận động tài trợ để chi cho việc này. Tuy nhiên do học sinh khối tiểu học còn nhỏ không tự quyét dọn được nhà trường đã thỏa thuận với phụ huynh học sinh để thuê lao công (đây là khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, có sự nhất trí của phụ huynh học sinh nhà trường mới được thực hiện).

Tạp chí đăng tải ý kiến phụ huynh tố lạm thu, trường mới tổ chức họp phụ huynh

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài vào ngày 10/11, thì ngày 12/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi có Thông báo số 840/TBPGD&ĐT về việc thực hiện các khoản vận động tài trợ năm học 2021 - 2022 đối với trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến.

Này 14/11, nhà trường tổ chức cuộc họp phụ huynh học sinh toàn trường (lần 2) để thông qua kế hoạch vận động, tài trợ năm học 2021 - 2022 và lấy ý kiến của phụ huynh học sinh.

Tổng số tiền vận động tài trợ là 155 triệu đồng (các nội dung vận động, tài trợ đã được Phòng Giáo dục phê duyệt).

Tại cuộc họp có 309/311 phụ huynh tham gia nhất trí với kế hoạch vận động tài trợ của nhà trường. Sau đó nhà trường đã gửi báo cáo buổi họp lần 2 về Phòng Giáo dục.

"Như vậy, đến thời điểm hiện nay trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến đã thực hiện các khoản thu đúng quy định, được hầu hết các phụ huynh đồng ý", Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi cho hay.

Mạnh Đoàn