Phụ huynh nói, trả lời của IIG Việt Nam về lý do hủy thi SAT không thuyết phục

16/11/2020 05:59
Đình Hùng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Nếu nói là hủy do dịch Covid-19 thì phải hủy tất sao chỉ hủy kỳ thi SAT ngày 7/11/2020 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân", phụ huynh thắc mắc.

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Bất ngờ hủy thi SAT chưa hoàn phí, phụ huynh bức xúc, IIG Việt Nam nói gì?” ngày 13/11/2020, ngay sau đó, một số phụ huynh đã liên hệ với phóng viên bày tỏ bức xúc với câu trả lời của IIG Việt Nam.

Theo như vị phụ huynh này thì IIG Việt Nam trả lời có sự né tránh trách nhiệm và không thuyết phục.

Phụ huynh nói, trả lời của IIG Việt Nam về lý do hủy thi SAT không thuyết phục ảnh 1

Đơn phản ánh của một số phụ huynh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Đình Hùng

Vị phụ huynh này đã đưa ra một số lập luận của mình về sự việc trên:

“Họ vẫn né tránh một câu hỏi cốt lõi nhất là tại sao lại chỉ hủy thi SAT ngày 7/11/2020 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong khi những điểm thi khác cùng thời điểm trên đất nước Việt Nam, theo chúng tôi được biết thì vẫn thi bình thường. Nếu nói là bị dịch Covid-19 thì phải hủy tất cả chứ?

Như trước đây tháng 5 và 6 cũng bị hủy do tình hình Covid-19 nhưng là hủy tất cả. Còn ngày 7/11/2020 lại chỉ hủy một điểm này. Nếu là dịch thì tại sao điểm thi bên Giang Văn Minh vẫn thì được, bên Giang Văn Minh thì không bị Covid-19 à? Cũng là quận Ba Đình, Hà Nội mà?

Thi ngày 7/11 thì ngày 4/11 bên tổ chức thi SAT họ vẫn gửi mail nhắc là cuộc thi vẫn bình thường, khi đi các cháu nhớ thực hiện các biện pháp phòng vệ Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Rồi là nhớ đem theo phiếu báo thi, dự thi đến điểm thi. Sáng ngày mùng 6/11 trước khi mẹ con tôi lên xe lại nhận được mail nhắc lại những nội dung của mail ngày 4/11.

Lúc đó tôi và con còn thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ là đến giờ này còn nhận được mail như thế này thì chắc là không bị hủy nữa rồi vì con tôi đã bị hủy một đợt ngày 3/10/2020. Vậy việc hủy thi tại điểm thi trường Đại học Kinh tế Quốc dân có vấn đề gì khuất tất đằng sau không, hay việc tổ chức thi không đảm bảo đủ các điều kiện nên bị hủy?

Ngồi ngoài phòng thi còn có các cháu khóc, các cháu nói là bị hủy nhiều lần. Lần này là nhờ phóng viên báo chí các em hỏi ráo riết cho nên họ mới trả lời chứ không thì họ cũng sẽ im lặng.

Tiếp đó là sau khi đến điểm thi mới nhận được thông báo hủy thi, tôi đã làm rất căng, yêu cầu họ phải tổ chức thi lại.


Bất ngờ hủy thi SAT chưa hoàn phí, phụ huynh bức xúc, IIG Việt Nam nói gì?

Lúc đó có khoảng 7 phụ huynh đứng lại đó cùng tôi và có cung cấp email riêng cho họ và yêu cầu họ báo lại cách giải quyết của họ vào những email này. Sau khi phóng viên báo chí vào cuộc thì họ có gửi thư trả lời cho chúng tôi, nhưng phần trả lời cũng né tránh và không đi vào trực tiếp các ý kiến của phụ huynh.

Tôi có trả lời lại là xử lý sự việc này như thế nào thì họ trả lời là sẽ cố gắng để tổ chức thi lại vào ngày 21/11/2020. Tôi có trả lời họ là dù có thi lại vào ngày 21/11/2020 thì với nhiều cháu rất là lỡ dở.

Ví dụ như con tôi, con nộp hồ sơ du học đợt sớm và đã xin người ta là ngày 7/11/2020 thi SAT, chờ đến khoảng 25/11/2020 có kết quả thì nộp bù nhưng bây giờ chuyển sang ngày 21/11/2020 thi thì phải đến giữa tháng 12/2020 mới có kết quả, lúc đó không kịp hoàn thành hồ sơ du học nữa rồi.

Tiền đăng ký dự thi bên College Board họ thu. Lệ phí đăng ký dự thi theo quy định là một trăm đô la. Con tôi đăng ký thi ngày 3/10/2020 nhưng bị họ hủy thi và vẫn chưa hoàn trả lại tiền.

Con tôi đăng ký tiếp ngày 7/11/2020 và phải nộp thêm một trăm đô la nữa mặc dù tiền đăng ký ngày 3/10/2020 vẫn chưa nhận lại được. Như vậy là sau hai lần bị hủy thi, họ vẫn còn nợ chúng tôi tổng cộng là hai trăm đô la cho hai lần hủy thi.

Tôi đã nhiều lần gửi thư cho bên College Board nhưng họ không hề trả lời về chuyện sẽ trả lại tiền đăng ký dự thi những lần thi đã bị hủy. Chúng tôi chỉ cần họ trả lời là do chúng tôi bận quá nên có thể trả chậm một chút nhưng họ im re luôn.

Tôi đọc phần trả lời của IIG Việt Nam thấy không thỏa đáng”.

Chúng tôi sẽ chuyển các ý kiến thắc mắc của phụ huynh đến đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo để có được các thông tin khách quan và làm rõ về vấn đề này.

Đình Hùng