Phụ huynh Tiểu học Võ Thị Sáu phản ánh mua SGK “bia kèm lạc”, nhà trường nói gì?

26/06/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh phải mua sách giáo khoa kèm tài liệu tham khảo, tổng trị giá gần 600 nghìn đồng.

Một phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 2 của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng bán sách giáo khoa kèm tài liệu tham khảo ở trường này.

Bộ sách lớp 2 trị giá gần 600 nghìn đồng

Theo vị phụ huynh này, giáo viên chủ nhiệm lớp đã thông báo (qua group zalo) phụ huynh đến trường, lên thư viện trường để mua sách (gồm cả sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập).

Đặc biệt, với môn tiếng Anh, ngoài sách giáo khoa, phụ huynh còn được giới thiệu mua 5 quyển sách tham khảo.

Tổng số tiền mà phụ huynh phải chi cho việc mua sách cho con đi học lớp 2 tại trường này có thể lên đến 585.000 đồng (gồm cả sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập).

Có đến 5 quyển sách tham khảo tiếng Anh mà phụ huynh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cần mua cho học sinh lớp 2 (ảnh: P.L)

Có đến 5 quyển sách tham khảo tiếng Anh mà phụ huynh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cần mua cho học sinh lớp 2 (ảnh: P.L)

Phụ huynh này băn khoăn, có đến 5 quyển tiếng Anh, trong đó có cả sách tham khảo không biết rằng, trong năm học, học sinh có dùng hết hay không, hay mua rồi bỏ đó.

Tại sao lúc họp phụ huynh cuối năm, nhà trường không liệt kê danh mục các loại sách và tài liệu tham khảo mà học sinh sẽ cần dùng cho năm học mới để phụ huynh có thể lựa chọn các kênh phân phối khác nhau để mua cho con?

Cũng theo phụ huynh này, khi vào thư viện để mua sách cho con, phụ huynh thấy sách đã được xếp sẵn thành từng tệp, bỏ vào bao để chờ phụ huynh đến lấy.

Chưa cần mua tài liệu tham khảo ở thời điểm này

Ngày 25/6, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nhà trường chỉ có chủ trương cung cấp các đầu sách chính (sách giáo khoa) cho học sinh.

Việc này nhằm để cho một số học sinh có thể làm quen trước với chương trình học ở nhà.

Còn với các loại tài liệu tham khảo, vào năm học, lúc đó mới cần, khi đó trường mới có đề nghị phụ huynh mua. Hiện nay, thư viện chỉ là giới thiệu cho phụ huynh biết, ai cần có nhu cầu thì mới mua.

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Giải thích về việc có đến 5 quyển sách tham khảo môn tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung nói: Học sinh của trường đều được học chương trình tiếng Anh tăng cường, có 5 quyển sách tham khảo là có thể do 2 tiết đầu các em học loại sách nào, 4 tiết sau các em học sách nào và 2 tiết cuối thì các em lại học sách khác.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, với các đầu sách giáo khoa là bắt buộc phụ huynh mua, còn các loại tài liệu tham khảo là không có bắt buộc mua quyển nào hết. Khi nào vào năm học mới, phụ huynh cần phải mua thêm cho học sinh.

Lúc đó, trường sẽ có ra thông báo, gửi tới giáo viên chủ nhiệm các lớp để truyền tải cho phụ huynh biết, mua ở đâu cũng được, không bao giờ có chuyện ép buộc mua ở trường.

Lãnh đạo trường khẳng định, sẽ nhắc nhở lại với người phụ trách thư viện trường ghi rõ ràng danh mục các loại sách, để phụ huynh có cơ hội xem, tham khảo và quyết định mua cho học sinh qua nhiều kênh phân phối khác nhau.

Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung nhấn mạnh, sẽ nhắc nhở lại các giáo viên chủ nhiệm việc này, vì có thể các thầy cô truyền đạt không rõ ý của trường, khiến cho phụ huynh không hiểu rõ vấn đề, hay chưa hết ý mà nhà trường muốn truyền đạt.

Việt Dũng