6 bài học từ chiến thắng hú vía của M.U: Chicharito nên tiếp tục dự bị

11/11/2012 07:52 Trần Long
(GDVN) - Javier Hernandez nên tiếp tục ra sân từ ghế dự bị, Paul Scholes nên ra sân ít, Antonio Valencia chỉ biết sang phải, Christian Benteke - tiềm năng mới...
1. Chicharito có nên đá chính? Không: Một lần nữa Javier Hernandez chứng minh anh là một chân sút không cần thời gian để làm quen với trận đấu, không cần thời gian để tạo cảm giác ghi bàn cho cá nhân. Cả 3 bàn thắng của Man Utd đều nhờ có Javier Hernandez (kể cả bàn đá phản lưới nhà của Ron Vlaar). Tuy nhiên liệu chừng đó đã đủ để cho anh đá chính từ đầu? Không, nếu Chicharito liên tục sút tung lưới đối thủ sau khi ra sân từ ghế dự bị, Sir Alex hãy tiếp tục để anh như vậy, nhưng đừng tung anh vào quá muộn.
2. Christian Benteke – ngôi sao mới: Lạ lùng khi tôi nhắc tới một cái tên vô danh? Đây là cái tên đã đánh bại Chris Smalling để chuyền cho Weimann mở tỷ số trận đấu, và cũng là nhân vật này có một pha cứu thua trên vạch vôi cho Aston Villa. Benteke qua mặt Van Persie để được chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu, và sẽ không ngạc nhiên nếu tiền đạo 21 tuổi này sớm được để mắt bởi các ông lớn. Và Benteke cũng là người Bỉ, giống như Hazard hay Vermaelen.
3. Paul Scholes không thể luôn luôn đá chính: Paul Lambert có thể đã có một trận đấu hoàn hảo nếu chiến thuật của ông không bị phá hỏng bởi Javier Hernandez. Một trong những trọng tâm của Lambert là yêu cầu các học trò đánh thẳng vào vị trí của Paul Scholes (Lambert biết rõ Scholes vì quen biết anh qua Roy Keane). Chiến thuật đó phát huy tác dụng rất lớn bởi Ireland, Westwood và Weimann đều sung sức và nhanh hơn Scholes trong rất nhiều tình huống (Scholes chỉ 2 lần cướp được bóng từ một trong 3 người này). Scholes không nên ra sân thường xuyên vì anh dễ trở thành vị trí bị khai thác của đối thủ, nhất là đối thủ trẻ hơn.
4. Chris Smalling – chuyên gia phá bóng thượng hạng: Sai lầm trong tình huống để Betenke chuyền được là đáng trách, nhưng còn lại Smalling đã có một trận đấu rất tốt ở việc phòng ngự. Anh đặc biệt có 14 lần phá bóng ra khỏi khu 16m50 Man Utd, trong đó 9 lần được chuyển thành các pha phản công.
5. Man Utd chống phản công kém: Cả 2 bàn thắng của Aston Villa đều trực tiếp tới từ những pha phản công và đều tích tụ trong đó những sai lầm của cả cá nhân lẫn sai lầm chung. Ở bàn thứ nhất, Chris Smalling bị Benteke qua mặt ở bên cánh phải của Man Utd (vị trí của Rafael), trong khi Carrick và Scholes không kịp về để khóa Weimann, người có góc sút khá rộng. Ở bàn thứ hai, Rio Ferdinand lẫn Smalling không đề phòng Weimann băng vào. Như vậy là có ít nhất 5 người mắc lỗi trong cả 2 bàn thua trên từ các pha phản công.
6. Antonio Valencia không biết sang trái: Valencia không thể sang trái được vì không thuận chân trái và cũng không quen dùng chân trái. Hậu vệ trẻ Enda Stevens dường như đã biết trước điều đó nên luôn bám chặt đường biên để buộc Valencia phải sang trái. Và ngay cả khi có khoảng trống, Valencia cũng tạt hoặc căng ngang hỏng (tạt 12 lần, chỉ trúng 3).
Trần Long