Man đỏ hơn Man xanh 12 điểm: Quá sớm để nói về chức vô địch

11/02/2013 18:30 Hoàng Quân
(GDVN) - Kinh nghiệm cầm quân gần 40 năm nhắc nhở Alex Ferguson rằng không bao giờ được quên bài học năm 1996.

Trong đời huấn luyện của mình, Sir Alex thành công rất nhiều, nhưng thất bại cũng không ít. Và những kinh nghiệm từ thất bại lẫn thành công đã dạy cho ông một điều rằng đừng bao giờ tự mãn cho đến khi nhiệm vụ của mình được hoàn thành xong.

Đó là mùa giải Premier League 1995/96…

Cho đến tận ngày 23/12/1995, Newcastle United của Kevin Keegan khi đó đã bỏ xa Manchester United 10 điểm, và đến ngày 4/2/1996, khoảng cách cũng đã là 12 điểm như bây giờ. Không ai nghĩ rằng Manchester United có thể vô địch, vì đội hình của họ là một tập hợp những cầu thủ trẻ và rất thiếu kinh nghiệm.

Man Utd đã nới rộng khoảng cách với Man City lên 12 điểm sau chiến thắng 2-0 trước Everton.

Tuy nhiên, Newcastle bị West Ham đánh bại ngày 21/2/1996 và khoảng cách bị cắt xuống còn 9 điểm, trước khi thất bại 0-1 trước chính Newcastle rút ngắn khoảng cách xuống chỉ còn 1 điểm vào đầu tháng 3, và 2 tuần sau đó Newcastle đã không thể đứng dậy được nữa.

Bài học từ mùa giải đó chắc chắn sẽ còn được Ferguson nhớ mãi, bởi thất bại của Keegan là minh chứng cho sự chủ quan của Newcastle khi đó, và rằng dù Man Utd đang hơn 12 điểm so với Man City trong tháng 2 này, khoảng cách có thể bị rút ngắn hoặc thậm chí san bằng bất kỳ lúc nào.

3 trận không thắng liên tiếp của Manchester City cũng trùng khớp với sự vắng mặt của trung vệ đội trưởng Vincent Kompany, người đã bị đau bắp đùi và vẫn chưa rõ ngày nào sẽ trở lại. Chuỗi 4 trận thắng trước đó của City, Kompany đá trọn cả 4 trận.

Do vậy, nếu Man City có thể kịp đưa Vincent Kompany trở lại để chấn chỉnh hàng thủ (họ đang có hàng thủ tốt nhất Premier League), City rất có thể sẽ trở lại với chuỗi trận thắng liên tiếp.

Một yếu tố khác nữa sẽ là lịch thi đấu. Quỷ Đỏ vẫn đang đá ở 2 mặt trận cúp khác là FA Cup và Champions League, trong khi City chỉ còn FA Cup. Họ vẫn sẽ phải gặp các đội top 6 khác trong phần còn lại của mùa giải này, và tất nhiên là cả trận đại chiến ngày 6/4 tới. City vẫn còn cơ hội, vấn đề chỉ là họ có quyết tâm không hay sẽ buông xuôi.


Khả năng vô địch của Man Utd
Mùa giải 1995/96 là một bài học lớn, tuy nhiên điều đó khó lặp lại trong mùa giải này với Man Utd vì nhiều lý do.

Nemanja Vidic và Rio Ferdinand đã trở lại đá cặp trung vệ, và bất chấp tuổi tác, họ vẫn là cặp trung vệ ăn ý bậc nhất Premier League. Cá nhân Vidic là một nhân vật hết sức quan trọng, bởi trong 6 trận anh đá chính kể từ giữa tháng 12 đến giờ, Man Utd thắng 5 và hòa 2.

Hy vọng vô địch chỉ có thể bị đe dọa nếu Robin Van Persie bị chấn thương. Tuy nhiên trong mùa bóng này chân sút người Hà Lan đã bảo toàn được thể lực của mình. Hơn nữa, trong trường hợp Van Persie phải nghỉ thi đấu thì Wayne Rooney đã sẵn sàng đứng ra đảm nhiệm vai trò ghi bàn.

Hoàng Quân