Sir Alex gọi, và Scholes đã trả lời!

10/01/2012 15:58 Mạnh Hào
Khi Man United thực sự khủng hoảng toàn diện cả về lực lượng lẫn tâm lý, họ cần có anh nhằm giành lại chút hy vọng, động lực và niềm tin.
Không phải vô cớ Alex Ferguson đã lựa chọn một thời điểm thích hợp để gọi trở lại Paul Scholes. Thông tin tiền vệ người Anh rút lại quyết định treo giày đã được nói đến từ nhiều tuần trước, nhưng đến khi Man United thực sự khủng hoảng toàn diện cả về lực lượng lẫn tâm lý, họ cần có anh nhằm giành lại chút hy vọng, động lực và niềm tin.

Chỗ dựa tinh thần

Nhìn qua thì sự có mặt của Scholes sau 225 ngày, kể từ lúc anh chơi trận cuối cùng cho Man United (chung kết Champions League 2011), là giúp Ferguson giải quyết bài toán nhân sự ở hàng tiền vệ. Thế nhưng, với một bậc thầy tâm lý như Fergie, ông hiểu rõ những giá trị mà Scholes sẽ mang đến cho các cầu thủ M.U. Vì vậy, nếu Roberto Mancini còn thốt lên rằng “Khi tôi trông thấy anh ấy trên băng ghế, thật không thể tin nổi”, tất cả đều có thể vai trò và ảnh hưởng của Scholes là lớn như thế nào.
Scholes trở lại thi đấu cho MU.

Tháng 6/2011, Scholes tuyên bố: “Tôi biết đây là thời điểm thích hợp để dừng lại. Tôi hiểu cơ thể mình muốn gì. Giờ đôi chân không còn hành động như tôi muốn nữa”. 7 tháng sau, tiền vệ người Anh lại khẳng định: “Từ khi treo giày tôi rất nhớ sân cỏ. Tôi hy vọng mình sẽ đóng góp thêm những thành công cho CLB.”

Đành rằng giải nghệ là quyết định khó khăn nhưng Scholes đâu có biến mất hoàn toàn khỏi Old Trafford, khi mà ngày nào anh cũng có mặt trên sân tập trong vai trò của một trợ lý HLV. Vì thế, những điều Fergie tiết lộ dưới đây thật khó tin, nếu không muốn nói chính ông có lẽ đã mời Scholes trở lại. “Cậu ấy tới gặp tôi và nói “‘tiếc vì giải nghệ’”. “Cậu ấy nói muốn được thi đấu lại. Đội bóng vui mừng, tôi vui mừng và các CĐV cũng vui mừng vì điều đó”.

Dù là lý do nào đi nữa, Scholes cũng đã bắt được “tín hiệu SOS” của Fergie và trả lời, đúng vào thời điểm Man United vừa trải qua 2 thất bại liên tiếp trước Blackburn và Newcastle ở Premier League.

Cho đến lúc đó, nguy cơ “Quỷ đỏ” thua 1 trận nữa là hoàn toàn có thể xảy ra và sự có mặt của Scholes giống như một cú hích về tinh thần hơn là giải pháp cho hàng tiền vệ đang khủng hoảng lực lượng trầm trọng. Nhưng ở đây, câu hỏi đặt ra là tại sao Fergie không sử dụng Paul Pogba và Ravel Morrison hay Darron Gibson sau khi ông đã tạo điều kiện cho một cầu thủ trẻ khác như Tom Cleverley. Hay tại sao họ không đưa về một tiền vệ trung tâm chất lượng từ Hè năm ngoái, để rồi giờ phải gọi Scholes trở lại chữa cháy, khi đội bóng thất bại ở cả Carling Cup và Champions League?

Hy vọng gì trong 5 tháng?

Trận thắng (3-2) ở Etihad không chỉ giúp M.U đòi lại được món nợ thua Man City 1-6 hồi tháng 10 hay chặn đứng chuỗi trận sa sút đầu năm mới mà còn mang đến cho đội bóng một niềm tin rất lớn rằng: họ cũng có thể làm được điều tương tự trước người láng giềng trong cuộc đua tại Premier League. Và để tìm lại được niềm tin đó và giữ nó trong 5 tháng tới, họ cần có một cầu thủ như Scholes bởi chỉ với Ryan Giggs, Rio Ferdinand hay Wayne Rooney rõ ràng không đủ.

Tuy nhiên, đổi lại, 31 phút ngắn ngủi ở trận derby, với 71 đường chuyền - nhiều hơn bất cứ cầu thủ nào của Man City -1 cũng là chưa đủ trả lời cho nghi vấn phong độ của Scholes sau 7 tháng anh treo giày. Chiến thắng dễ khiến tất cả nghĩ rằng Scholes đã đúng khi trở lại, nhưng liệu thế là đủ để khỏa lấp các vấn đề Man United từng phơi bày? Đừng quên 7 tháng trước, Scholes đã thừa nhận đôi chân không còn nghe theo cái đầu của anh nữa, mà ở cái tuổi 37, một cầu thủ chỉ có thể dùng khối óc nhiều hơn là đôi chân.
Mạnh Hào