Vô địch Ngoại hạng? Alex Ferguson chính là 'ngoại hạng'!

13/05/2013 08:26 Theo Như Ngọc/Tiền phong
(GDVN) - Liệu có quá lời khi nói rằng một HLV có thể làm nên cả một giải đấu? Không, nếu đó là Sir Alex Ferguson.

Khó có thể cảm ơn Sir Alex Ferguson cho đủ, nhất là với người Việt Nam chúng ta.

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu Ferguson chưa từng dẫn dắt Manchester United, liệu mỗi tối cuối tuần chúng ta sẽ chọn hình thức nào để giải trí?

Sir Alex, cho dù là một con người sẽ còn để lại rất nhiều điều gây tranh cãi cho đời sau, đã đạt được rất nhiều thành tựu. Thành tựu cho Manchester United, thành tựu cho Premier League, thành tựu cho bóng đá Anh, thành tựu cho cả bóng đá thế giới… Ông đạt được chỉ bởi việc dựng nên một triều đại thể thao.

Khi NBA ra đời giữa thế kỷ XX, bóng rổ vẫn còn là môn thể thao phổ biến trong các phòng tập của các hội Thanh niên YMCA hoặc là trong các trường đại học. Ít ai muốn bỏ tiền để tới xem các trận bóng rổ chuyên nghiệp. Thế rồi khi Boston Celtics ra đời, thương hiệu này đã tìm ra được một con người vĩ đại đã xây dựng nên danh tiếng vĩnh cửu của Celtics, đó là Red Auerbach. Auerbach ký với Bob Cousy, đổi lấy Bill Russell, draft K.C Jones và biến Boston thành “kinh đô” của bóng rổ với 11 chức vô địch NBA trong vòng 13 năm.

Auerbach đã xây dựng nên Celtics, một triều đại thể thao theo đúng định nghĩa của từ “triều đại”, và bóng rổ, từ chỗ núp bóng các môn quốc thao của Mỹ khác như bóng bầu dục hay bóng chày, đã vươn lên trở thành môn thể thao hàng đầu của Hoa Kỳ, và chúng ta có một NBA như ngày nay.


Khi Premier League xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1992/93, bóng đá Anh vừa trải qua một giai đoạn mà danh tiếng bị hủy hoại nghiêm trọng bởi những vụ bạo lực sân cỏ và nạn hooligan. Người Anh trông đợi Premier League sẽ mang lại cho họ một cơ hội để trở lại với vị thế bóng đá cũ, và đúng là Premier League đã đạt được điều đó, nhờ vào Manchester United.

Chính vào thời điểm Premier League xuất hiện, Manchester United bắt đầu thời kỳ hoàng kim của mình với một loạt thành công trong lẫn ngoài sân cỏ. Những quyết định của Ferguson đã trở nên vô cùng quan trọng: ký với Eric Cantona và Peter Schmeichel, đưa Roy Keane, Ryan Giggs, Paul Scholes, David Beckham lên đội 1… Với những danh hiệu đoạt được, Cantona trở thành một biểu tượng ở Old Trafford, Ryan Giggs và David Beckham trở thành “poster boy” của bóng đá Anh, Roy Keane thế chỗ Cantona để trở thành thủ lĩnh mới… Manchester United trở thành một lực hấp dẫn kéo khán giả hiện đại tới nước Anh.

Điều đáng nói hơn cả, Sir Alex đã đưa United tới nhiều giai đoạn thành công khác nhau trong một thời gian rất dài. Sau thế hệ của Cantona, ông nối tiếp với thế hệ của Rio Ferdinand và Wayne Rooney, và sau đó là thế hệ của Cristiano Ronaldo, Edwin Van der Sar và Nemanja Vidic. Ngay thế hệ lúc này cũng đã được xây dựng để trải nghiệm thêm một giai đoạn vinh quang nữa, với nòng cốt là Robin Van Persie, Tom Cleverley và David De Gea.

Xây dựng một triều đại trong thể thao là điều rất khó, nhưng nếu thành công, một nhà quản lý sẽ không chỉ khiến CLB của ông ta thành công mà còn biến giải đấu của CLB đó được chú ý hơn. Thành công của Manchester United đã khiến Premier League đến với thế giới dễ dàng hơn và trở thành giải VĐQG có thu nhập từ truyền hình lớn nhất thế giới.

Sẽ không ngoa nếu nói rằng, Sir Alex Ferguson đã khiến cho giải Ngoại hạng được lợi nhuận, được chú ý và được quan tâm như ngày nay. Ông chính là biểu tượng của Premier League.

Theo Như Ngọc/Tiền phong