Quận 12: Xuất hiện lớp lấy Quỹ Ban đại diện CMHS để bồi dưỡng cho giáo viên

24/10/2022 06:53
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong bảng theo dõi thu chi hoạt động lớp 2/1 của Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12 có khoản chi tiền bồi dưỡng cô bảo mẫu của lớp.

Một phụ huynh gửi tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam một bảng kê theo dõi thu chi hoạt động của lớp 2/1.

Bảng theo dõi thu chi này được cho là xuất phát từ Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lại lấy tiền của phụ huynh bồi dưỡng giáo viên

Căn cứ vào bảng này có thể thấy, thu tiền quỹ đầu năm và tiền lắp máy lạnh của lớp này ghi rõ là 43,5 triệu đồng, cộng với 500.000 đồng còn tồn từ đầu năm, thì tồn cuối là 44 triệu đồng.

Khoản chi tiếp theo là chi cho cô bảo mẫu 2 triệu đồng. Chi tiền mua 2 máy lạnh hết 26,2 triệu đồng.

Chi tiền ủng hộ hoạt động của Hội cha mẹ học sinh trường 9,8 triệu đồng. Như vậy, tồn cuối của quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp chỉ còn 6 triệu đồng.

Bảng kê theo dõi thu chi các hoạt động của lớp 2/1 Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12 (ảnh: PHCC)

Bảng kê theo dõi thu chi các hoạt động của lớp 2/1 Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12 (ảnh: PHCC)

Phụ huynh đặt vấn đề, tiền của quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thì sao lại chi để bồi dưỡng giáo viên?

Việc ủng hộ 9,8 triệu đồng cho quỹ cha mẹ học sinh trường không thấy hỏi ý kiến phụ huynh. Khi phụ huynh hỏi thì cô giáo chủ nhiệm nói đó là tiền xã hội hóa giáo dục trong học kỳ 1, nếu vậy thì trong học kỳ 2 có phải đóng cho trường tương tự như vậy không?

Phụ huynh mong phóng viên tìm hiểu, để người dân bớt khổ về các khoản đóng tiền do ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Chiều ngày 21/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Thoa – Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12 và giáo viên chủ nhiệm lớp 2/1 đã có những giải thích liên quan đến các thắc mắc của phụ huynh.

Cô Đ.là giáo viên chủ nhiệm lớp 2/1 cho biết, tiền bồi dưỡng cho cô bảo mẫu là do đầu năm học, có một khoảng thời gian trong tháng 8 học sinh chưa học 2 buổi, chưa có bán trú, nên các cô bảo mẫu chưa có lương. Từ tháng 9, các cô bảo mẫu mới được tính lương.

Thế nhưng, ở lớp 2/1 vẫn có nhu cầu có bảo mẫu để quét dọn vệ sinh, thực hiện một vài công việc của lớp, nên có hai cô bảo mẫu được giáo viên đề xuất tặng tiền bồi dưỡng. Một cô bồi dưỡng 200.000 đồng, do làm ít thời gian rồi nghỉ, còn một cô khác được tặng 2 triệu đồng do làm lâu hơn.

Do thương bảo mẫu, nên cô giáo chủ nhiệm có đề xuất lấy tiền cá nhân để chi trả cho các cô bảo mẫu, nhưng các cô lại không chịu. Chính vì vậy, cô Đ. mới nhờ chồng chuyển 2 triệu đồng từ tài khoản cá nhân vào tài khoản của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, coi như đó là tiền của quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tặng cho cô, có ghi vào danh sách thu chi, nhưng thực chất đó là tiền của cá nhân.

Cô Đ. giải thích thêm, tiền quỹ đầu năm và tiền lắp máy lạnh hết 43,5 triệu, là do tiền quỹ mỗi phụ huynh đóng 300.000 đồng, còn tiền phụ huynh ủng hộ thêm 300.000 đồng/em để lớp tiến hành lắp máy lạnh, kể cả các chi phí khấu hao sản phẩm khi dùng.

Như vậy, tổng cộng là phụ huynh đóng 600.000 đồng cho hai khoản này.

Chi tiền mua 2 máy lạnh là 26,2 triệu đồng, nhưng thực chất đã có một phụ huynh là mạnh thường quân tặng 1 máy, còn phụ huynh chỉ phải bỏ tiền ra mua 1 máy (khoảng 13 triệu đồng).

Với việc ủng hộ 9,8 triệu đồng cho quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh trường, cô Lê Thị Thoa cho hay, đó là tiền xã hội hóa giáo dục, chi cho các chương trình hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh trường để khen thưởng học sinh, hỗ trợ chi phí học sinh trường tham gia các phong trào.

Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường tiểu học Thuận Kiều, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Khi họp ban đại diện cha mẹ học sinh trường có đề nghị mỗi lớp ủng hộ khoảng 50% kinh phí của lớp để dành chi cho việc này.

Như vậy, trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc liệu vào học kỳ 2 thì các lớp có cần phải tiếp tục ủng hộ kinh phí cho ban đại diện cha mẹ học sinh trường không thì cô Lê Thị Thoa khẳng định, nếu sau khi chi hết cho các hoạt động của học kỳ 1 mà kinh phí vẫn còn thì học kỳ 2 các lớp sẽ không phải ủng hộ nữa.

Còn nếu đã hết rồi thì trong học kỳ 2, các lớp vẫn phải tiếp tục ủng hộ giống như trong học kỳ 1.

Cũng theo cô Thoa, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh ghi là 300.000 đồng, nhưng cũng có phụ huynh ủng hộ ít, cũng có phụ huynh ủng hộ nhiều hơn số tiền này.

Số tiền 43,5 triệu quỹ và lắp máy lạnh, sở dĩ cao như vậy là do có một phụ huynh là mạnh thường quân góp tiền mua 1 máy lạnh cho lớp, có kinh phí của cô giáo chủ nhiệm tặng cô bảo mẫu, và cũng có kinh phí của các phụ huynh khác góp thêm để mua máy lạnh cho lớp.

Tuy nhiên, cô Lê Thị Thoa nhìn nhận là ghi tất cả số tiền này vào kinh phí chung, tính cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp là sai quy định.

Được biết, tại điểm b, khoản 4 điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đaị diện cha mẹ học sinh có ghi rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hay gia đình người học các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, bảo đảm an ninh của nhà trường, trông coi các phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, cho lớp học, cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việt Dũng