Quan điểm của đại sứ quán Mỹ về vụ nam sinh bị từ chối cấp visa

04/05/2018 10:02
Linh Hương
(GDVN) - Ông Pope Thrower cho biết dù phần lớn hồ sơ được chấp thuận, luật pháp Mỹ đưa ra các tiêu chí mà theo đó hồ sơ xin visa có thể bị từ chối.

Theo như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, em Mai Nhật Anh, học sinh trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, không được cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, chiều tối 3/5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã có phản hồi.

Theo đó, ông Pope Thrower - người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, nếu có thông tin cần bổ sung, hoặc thay đổi đáng kể về hoàn cảnh so với lần nộp hồ sơ gần nhất, người xin visa có thể nộp lại hồ sơ.

Quan điểm của đại sứ quán Mỹ về vụ nam sinh bị từ chối cấp visa  ảnh 1
Em Nhật Anh (trái) và Văn Long đang kiểm tra dự án thiết bị "hô biến" nước mặn thành nước ngọt bằng năng lượng sóng biển. (Ảnh: Báo Lao động)

Ông Pope Thrower thông tin thêm, điều 222(f) của Luật Di trú và Quốc tịch Mỹ (INA) không cho phép tiết lộ thông tin hồ sơ visa, bao gồm cả thông tin liên quan cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa, cho bất kỳ người nào, ngoại trừ đương đơn.

Vì thế, Đại sứ quán Mỹ không thể cung cấp thông tin cho bên thứ ba về hồ sơ visa của người khác.

Ông Pope Thrower cũng cho biết dù phần lớn hồ sơ được chấp thuận, luật pháp Mỹ đưa ra các tiêu chí mà theo đó hồ sơ xin visa có thể bị từ chối.

Hồ sơ có thể bị từ chối vì viên chức lãnh sự không có đầy đủ thông tin như yêu cầu, không đáp ứng yêu cầu cho loại visa đăng ký, hoặc nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật không được chấp nhận.

Trước câu hỏi Đại sứ quán dự kiến sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện như thế nào để các thành viên chưa được cấp visa có thể tới Mỹ tham dự cuộc thi, ông Pope Thrower cho hay:

“Nếu đương đơn cảm thấy họ có thông tin bổ sung nên được xem xét liên quan đến quyết định về visa, hoặc có thay đổi đáng kể về hoàn cảnh của họ kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ visa”.

Linh Hương