Quận Lê Chân tự hào 20 năm dẫn đầu Hải Phòng về bồi dưỡng học sinh giỏi

09/05/2019 06:42
LÃ TIẾN
(GDVN) - Lễ biểu dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi của quận Lê Chân đánh dấu chặng đường 20 năm liên tục đứng đầu Hải Phòng trong phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Hòa chung không khí của những ngày tháng Năm lịch sử, thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Hải Phòng, chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ, ngày 8/5, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ biểu dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi năm học 2018-2019.

Lễ biểu dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi quận Lê Chân năm học 2018-2019 đánh dấu mốc son 20 năm quận này dẫn đầu Hải Phòng về phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi (Ảnh: Lã Tiến)
Lễ biểu dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi quận Lê Chân năm học 2018-2019 đánh dấu mốc son 20 năm quận này dẫn đầu Hải Phòng về phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi (Ảnh: Lã Tiến)

Đây là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng của quận Lê Chân, đánh dấu một chặng đường 20 năm liên tục đứng đầu thành phố về công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi và số giải thi học sinh giỏi bậc Trung học cơ sở.

20 năm thắm sắc hoa Trạng nguyên

Trong không khí vui mừng, phấn khởi, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh được nghe báo cáo của bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân.

Theo bà Thủy, trong những năm qua, cùng với sự phát triển đi lên của quận, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân đã có nhiều nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm thi đua, phấn đấu đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân (Hải Phòng) báo cáo tại lễ biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)
Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân (Hải Phòng) báo cáo tại lễ biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)

20 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân đã trở thành nơi ươm mầm mơ ước cho bao thế hệ học trò.

Đó là một hành trình dài đầy khó khăn, thách thức để ngành giáo dục đào tạo quận khẳng định vị thế của mình.

Quãng thời gian ấy đã có biết bao thế hệ cán bộ quản lý, nhà giáo ưu tú, giáo viên dạy giỏi dành trọn niềm tin yêu cho nghề, cho ngành.

“Từ năm 1999 đến nay đã vừa tròn 20 năm, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân liên tục dẫn đầu thành phố Hải Phòng về công tác phát hiện, bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi.

Quận đã vinh danh hàng trăm lượt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và quốc gia; hàng nghìn học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi thành phố, quốc gia và quốc tế.

Những thành tích về giáo viên giỏi, học sinh giỏi đã làm nên tên tuổi của các trường: Trung học cơ sở Trần Phú, Ngô Quyền, Tô Hiệu; Tiểu học Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Văn Tố.

Thành quả ấy là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ quản lý, các thầy cô giáo và học sinh qua nhiều thế hệ.

Thành quả ấy cũng là nét son tô thắm thêm cuốn sử thành tích chung của quận mang tên Nữ tướng Lê Chân”, bà Thủy nhấn mạnh.

Quận Lê Chân tự hào 20 năm dẫn đầu Hải Phòng về bồi dưỡng học sinh giỏi ảnh 3

Giáo viên phải đặt việc giáo dục đạo đức cho học sinh lên hàng đầu

Không chỉ chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ngành giáo dục đào tạo quận Lê Chân luôn quan tâm đến mục tiêu giáo dục toàn diện.

Hằng năm, điểm trung bình các môn thi vào lớp 10 Trung học phổ thông của quận luôn đứng trong tốp đầu của thành phố Hải Phòng.

Mỗi năm, trung bình số học sinh của quận Lê Chân chiếm 50% số học sinh đầu vào của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Các cuộc giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao là những sân chơi để học sinh xuất sắc mang về nhiều thành tích cho quận.

Ngoài ra, các em luôn chủ động hội nhập các cuộc thi khu vực và quốc tế về trí tuệ, khoa học công nghệ, qua đó khẳng định tiềm năng cá nhân của các em và bản lĩnh dẫn đường xuất sắc của các thầy, cô giáo trên địa bàn quận.

Trong số những học sinh đặc biệt xuất sắc, quận Lê Chân vinh dự có gần 20 học sinh tiếp tục được vinh danh ở các cuộc thi quốc tế.

Các bậc phụ huynh chụp ảnh kỉ niệm cùng con em đạt thành tích xuất sắc được biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)
Các bậc phụ huynh chụp ảnh kỉ niệm cùng con em đạt thành tích xuất sắc được biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)

“Không có niềm vui, niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi nhìn thấy sự trưởng thành của các học trò.

Thành công mà các em có được là những phần thưởng vô giá của những người thầy.

Đó là tất cả tâm huyết, trí tuệ, cả niềm đam mê, khát khao cháy bỏng của các thế hệ nhà giáo mong muốn được cống hiến cho nghề, cho người, cho những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này”, bà Thủy xúc động bày tỏ.

Lãnh đạo quận Lê Chân trao bằng khen tặng các nhà trường đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019 (Ảnh: Lã Tiến)
Lãnh đạo quận Lê Chân trao bằng khen tặng các nhà trường đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo bà Thủy, năm học 2018-2019 đã viết tiếp truyền thống của ngành giáo dục đào tạo quận Lê Chân bằng một mùa hoa trạng nguyên rực rỡ, đánh dấu năm thứ 20 địa phương này dẫn đầu thành phố về công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi.

Theo đó, các trường trong quận đã đạt 135 giải quốc gia, quốc tế gồm: 17 huy chương Vàng, 18 huy chương Bạc, 31 huy chương Đồng.

Trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, các em học sinh đã mang về cho quận 162 giải, trong đó có 51 giải nhất, 64 giải nhì và 47 giải ba.

Đó là các em: Hoàng Thị Anh Thư, học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú với huy chương Vàng cuộc thi giải toán bằng tiếng Anh, Hà Nội mở rộng;

Em Phạm Anh Quân, học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhưng em Quân luôn nỗ lực cố gắng, tự học, tự rèn luyện và phấn đấu đạt giải đặc biệt Hóa Úc; giải nhất môn Hóa và giải nhất Khoa học kỹ thuật tự nhiên bằng tiếng Anh cấp thành phố.

Em Bùi Thành Dũng, học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đạt giải nhất môn Toán cấp thành phố.

Giáo dục phát triển phải giữ cốt cách nhà giáo

Kết quả 20 năm qua của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân là minh chứng sống động, thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của các cấp lãnh đạo quận trong việc đầu tư cơ sở vật chất trường lớp; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo có trình độ, tâm huyết và trách nhiệm.

Lãnh đạo quận Lê Chân trao bằng khen tặng các nhà trường đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019 (Ảnh: Lã Tiến)
Lãnh đạo quận Lê Chân trao bằng khen tặng các nhà trường đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Thành quả ấy còn thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, sự hỗ trợ to lớn của các phòng, ban chức năng, các tổ chức chính trị, đoàn thể quận và thành phố, sự đồng hành của các thế hệ phụ huynh học sinh trong và ngoài quận.

Thành quả đó cũng ghi nhận lòng yêu nghề, yêu trẻ, sự say mê nhiệt huyết của đội ngũ nhà giáo quận Lê Chân trong suốt những năm qua đã luôn cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh trồng người, đem lại niềm tin yêu cho các em học sinh; trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của người dân thành phố Cảng.

Quận Lê Chân tự hào 20 năm dẫn đầu Hải Phòng về bồi dưỡng học sinh giỏi ảnh 7

Quan tâm giáo dục toàn diện học sinh, nhất là dạy chữ và dạy làm người

Tại lễ biểu dương, ông Phạm Tiến Du, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân ghi nhận, biểu dương công tác tham mưu và chuẩn bị của ngành Giáo dục và Đào tạo quận làm nên buổi lễ ý nghĩa, hoành tráng, đẹp đẽ nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân cũng bày tỏ sự cảm ơn các thế hệ nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục đã không quản ngại ngày đêm phấn đấu, cống hiến, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Ông Du nhấn mạnh: “Năm học 2018-2019, thành tích phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi của quận đã đạt đỉnh cao rực rỡ với 300 giải ở tất cả các lĩnh vực, môn học.

Trong đó có 116 giải quốc gia, 114 giải cấp thành phố, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế, thương hiệu của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân.

Tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các em học sinh và các gia đình được tuyên dương, khen thưởng ngày hôm nay.

Chính các em cùng các thầy, cô giáo đã mang vinh quang về cho gia đình, nhà trường và quận Lê Chân chúng ta.

Chúng ta có quyền tự hào về bảng vàng thành tích của ngành Giáo dục và Đào tạo quận, xứng đáng là một trong những thế mạnh nổi bật của Lê Chân trong những năm gần đây”.

Các em học sinh giỏi năm học 2018-2019 đạt thành tích cao được biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)
Các em học sinh giỏi năm học 2018-2019 đạt thành tích cao được biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo ông Phạm Tiến Du, hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo đang đứng trước những thách thức rất lớn, những đòi hỏi càng cao của công cuộc hội nhập, của của cách mạng 4.0 và của các bậc phụ huynh.

Đó là khách quan và tất yếu buộc ngành Giáo dục và Đào tạo quận phải thích ứng, hội nhập, dù hoàn cảnh nào cũng phải giữ cốt cách nhà giáo.

Để tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích đạt được, ngành Giáo dục và đào tạo quận Lê Chân không được chủ quan, tự bằng lòng với những gì đang có mà phải tiếp tục cố gắng hơn nữa để thành tích năm sau phải tốt hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn năm trước.

Các giáo viên dạy giỏi của quận Lê Chân được biểu dương tại buổi lễ (Ảnh: Lã Tiến)
Các giáo viên dạy giỏi của quận Lê Chân được biểu dương tại buổi lễ (Ảnh: Lã Tiến)

“Từng bậc học, từng trường học phải thực sự là môi trường sư phạm, đậm chất văn hóa; phải thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ và các bậc tiền nhân.

Các trường phải quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề, vừa hồng vừa chuyên.

Các cán bộ quản lý giáo dục phải giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, quyết tâm xây dựng hình ảnh nhà trường trong điều kiện cụ thể và thế mạnh của mình.

Các thầy, cô giáo phải không ngừng trau dồi đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ, tự đổi mới mình để làm tốt hơn nữa công tác phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Qua đó tiếp tục khẳng định những giá trị truyền thống tốt đẹp của ngành, của nghề, của người thầy – của những người mở trí, khai tâm”, ông Du mong muốn.

Cũng tại lễ biểu dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân thông tin tới các đại biểu một sự kiện chưa từng có, quận khởi công các dự án cải tạo, sửa chữa, xây mới tại 9 trường học cùng một lúc với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Đó là tin vui đối với toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường và các em học sinh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân biểu dương, khen thưởng các tập thể, các nhà giáo và các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2018-2019.

LÃ TIẾN