'Đè' Messi, Ronaldo, Eto'o hưởng lương 'khủng' nhất thế giới

23/08/2011 06:53 Đỗ Âu
(GDVN) - Dù phải sang Nga chơi bóng, Samuel Eto’o vẫn được lên trang nhất các báo khi trở thành cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới.

(GDVN) - Dù phải sang Nga chơi bóng, Samuel Eto’o vẫn được lên trang nhất các báo khi trở thành cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới.

Sau khi vụ chuyển nhượng của Eto’o từ Inter tới Anzhi Makhachkala hoàn tất, anh sẽ thực sự gia nhập hàng ngũ những cầu thủ có mức lương “đế vương” nhất của bóng đá thế giới khi được Anzhi trả 18 triệu bảng/năm, tức 350.000 bảng/tuần.

Với khoản thu nhập này, Eto’o sẽ trở thành cầu thủ được trả lương tuần cao nhất thế giới, vượt qua Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Trước đây anh đứng ở hạng 10 trong top những cầu thủ có thu nhập cao nhất, kiếm được trung bình 15 triệu USD mỗi năm.

Mới chỉ trở lại giải VĐQG nhưng Anzhi đã trở thành tay chơi hùng hậu nhất của bóng đá Nga. Ông chủ Suleiman Kerimov không chỉ là một tỷ phú mà còn là thượng nghị sĩ, thành viên của Hội đồng Liên bang với nhiều liên kết chính trị quan trọng và khối lượng tài sản trị giá 7,8 tỷ USD. Nhờ tiền bạc, các mối quan hệ và cả danh tiếng cá nhân mà Kerimov đã đưa về được hai bản hợp đồng Roberto Carlos và Yuri Zhirkov, bất chấp tình trạng bất ổn chính trị ở nước Cộng hòa Dagestan.

Là một người giàu có nhưng Kerimov còn được biết đến bởi lòng nhân đức. Ông bị bỏng nặng trong một vụ tai nạn xe hơi ở Nice, Pháp năm 2006 và từ đó ngày càng tích cực tham gia vào các tổ chức từ thiện cũng như nỗ lực gây dựng lại nền hòa bình ở Dagestan, khu vực vốn lâu nay xảy ra những cuộc nổi dậy của các nhóm Hồi giáo có vũ trang. Để bảo đảm an toàn cho các cầu thủ của mình, Kerimov không tiếc tiền xây sân tập và mua nhà ở cho các ngôi sao ngay tại thủ đô Moscow để họ yên tâm sinh sống và tập luyện. Chỉ đến khi trận đấu diễn ra trên sân nhà, cả đội mới tới thành phố Makhachkala để thi đấu.

Roberto Carlos và Yuri Zhirkov, 2 trong số những tân binh nổi tiếng của Anzhi.

Sự có mặt của “Báo đen” ở Nga một phần cũng do sự thuyết phục của người đồng hương Benoit Angbva, hậu vệ phải đang thuộc biên chế của Anzhi. Hai người đồng đội cũ ở ĐTQG  đã gặp nhau vào tháng 6 năm nay khi Nga có trận giao hữu với Cameroon. Angbva đã chủ động thuyết phục Eto’o nói chuyện cùng ông chủ Suleyman Kerimov và sau đó đã đồng ý gia nhập Anzhi khi có cơ hội.

Và Eto’o vẫn chưa phải là mục tiêu cuối cùng của Anzhi. Ông chủ Kerimov đã đánh tiếng muốn chi hẳn 35 triệu bảng Anh để sở hữu hậu vệ phải người Brazil, Daniel Alves, đang thuộc biên chế của Barcelona. Đây được dự báo là một áp-phe lớn chưa từng có trong lịch sử của bóng đá Nga, và Kerimov sớm muộn gì cũng sẽ đè bẹp danh tiếng của Roman Abramovich để trở thành nhân vật được yêu thích nhất tại xứ Bạch Dương.

Đỗ Âu