Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên

09/06/2019 06:08
LÃ TIẾN
(GDVN) - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng việc chuyển chuyển Trường Trung học phổ thông Tiên Yên để nghiên cứu lại phương án chuyển sang địa điểm mới.

Nội dung này được ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết luận tại cuộc đối thoại giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với hàng trăm phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Tiên Yên vào ngày 8/6.

Cuộc đối thoại được tổ chức trên cơ sở phụ huynh, học sinh có đơn kiến nghị liên quan đến việc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định 896 ngày 8/3/2019 về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên.

Tại buổi đối thoại, đã có 12 ý kiến của 10 phụ huynh, học sinh phát biểu với nội dung thể hiện quan điểm không đồng ý với phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang địa điểm mới.

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 1
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối thoại với phụ huynh, học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên về việc chuyển trường này sang địa điểm mới (Ảnh: Lã Tiến)

Phụ huynh mong muốn, nếu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết chuyển ngôi trường này thì phải xây dựng một ngôi trường mới, không liên quan gì đến Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi.

Bên cạnh đó, phụ huynh, học sinh cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng ninh làm rõ chủ trương chuyển Trường Trung học phổ thông Tiên Yên thể hiện trong quyết định 896;

Phụ huynh, học sinh cũng lo lắng việc dùng chung cơ sở vật chất với Trường THPT Nguyễn Trãi; việc học chung giữa học sinh trường công lập với trường dân lập; nguy cơ mất an toàn giao thông khi 2 trường học chung 1 địa điểm...

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 2
Bà Hoàng Việt Anh, đại diện phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên phát biểu ý kiến bày tỏ những thắc mắc liên quan đến việc chuyển trường (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các phụ huynh, học sinh, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã thông tin về cơ sở của việc đề xuất chuyển Trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang địa điểm khác.

Theo đó, Trường Trung học phổ thông Tiên Yên có diện tích khuôn viên 7.500 m2 (là một trong số ít trường Trung học phổ thông có diện tích nhỏ nhất tỉnh).

Trong đó, nhiều hạng mục chính được xây dựng từ năm 1970, mới nhất là khu phòng học 3 tầng có 10 phòng học được xây dựng năm 2008.

Do đó thường xuyên phải cải tạo sửa chữa để sử dụng, nhất là việc đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Việc cải tạo chỉ giải quyết phương án tạm thời, không thể sử dụng lâu dài được.

Do công tác quy hoạch trước đây chưa hợp lý, khối công trình của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên đã làm khuôn viên nhà trường bị chia nhỏ, rất khó khăn trong việc bố trí sân tập thể thao và dạy môn giáo dục thể chất.

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 3
Hơn 500 học sinh ở Tiên Yên, Quảng Ninh nghỉ học vì sợ trường chuyển

Mặt khác, ngay sát cạnh trường này có Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Yên (chung tường ngăn khuôn viên) có diện tích 2.900 m2 (so với tiêu chí Trường trung học đạt chuẩn quốc gia còn thiếu hơn 1.300 m2).

Cả 2 trường nằm giữa khu dân cư, không có khả năng mở rộng diện tích ra xung quanh.

Như vậy, để đảm bảo điều kiện tổ chức dạy học theo quy định, một trong hai trường: Trung học cơ sở thị trấn Tiên Yên hoặc Trung học phổ thôn Tiên Yên phải chuyển sang địa điểm khác để nhường diện tích cho trường còn lại.

Trong khi trên địa bàn thị trấn Tiên Yên không còn quỹ đất thuận lợi để di chuyển Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Yên (và cũng không thể chuyển Trường sang địa giới hành chính của xã khác được).

Vì vậy, phương án di chuyển Trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang địa điểm khác là tối ưu nhất và đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên thống nhất đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 4
Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh thông tin tại cuộc đối thoại (Ảnh: Lã Tiến)

Đến cuối năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý chủ trương thuê cơ sở vật chất tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi phục vụ hoạt động của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên.

Đây là hình thức hợp tác công - tư, một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công trong những năm qua, nhiều công trình lớn của tỉnh đã được thực hiện thành công và hiệu quả.

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 5
Lùi thời gian chuyển trường Tiên Yên và xử lý học sinh nghỉ học không lý do

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi cách Trường Trung học phổ thông Tiên Yên gần 1 km, diện tích đất là 37.149 m2, trong đó phần diện tích có các công trình sử dụng là 19.800 m2.

Cơ sở vật chất của trường này có đầy đủ các công trình, hạng mục phục vụ việc dạy và học cùng lúc cho cả 2 trường an toàn, theo đúng quy định.

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã Quyết định phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên trong một thời gian nhất định theo hình thức trả dần vốn cho nhà đầu tư.

Sau khi hết thời gian thuê, toàn bộ các hạng mục cơ sở vật chất theo danh mục thuê thuộc sở hữu của Nhà nước, sẽ giao lại cho Trường Tiên Yên quản lý.

Đồng thời Nhà nước sẽ có trách nhiệm đầu tư, cải tạo, sửa chữa để đảm bảo điều kiện hoạt động giáo dục cho nhà trường một cách tốt nhất.

Về diện tích thuê, giá thuê cơ sở vật chất chỉ tính phần diện tích có công trình xây dựng là 4.797 m2.

Cũng tại cuộc đối thoại, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Trường Trung học phổ thông Tiên Yên là trường công lập, đến nay tỉnh không có chủ trương chuyển đổi nhà trường sang loại hình khác.

Toàn bộ quỹ đất, cơ sở vật chất của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên hiện nay sẽ chuyển giao Ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên xây dựng Đề án để xây dựng Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Yên đáp ứng quy mô phát triển của thị trấn Tiên Yên theo đúng các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và nhu cầu của người dân huyện Tiên Yên.

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 6
Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết luận tạm dừng việc chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên để nghiên cứu lại phương án chuyển trường (Ảnh: Lã Tiến)

Các chế độ, chính sách theo quy định đối với học sinh, cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Tiên Yên được đảm bảo như hiện tại và đúng theo quy định của nhà nước;

Tỉnh không thu thêm bất kỳ khoản nào phục vụ việc chuyển trường và tổ chức hoạt động ở địa điểm mới.

“Việc chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang cơ sở mới nhằm một mục tiêu duy nhất đảm bảo cho điều kiện học tập tốt hơn về cơ sở vật chất cho học sinh.

Tất cả vì mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, chăm lo cho ngành Giáo dục của tỉnh nói chung và ngành Giáo dục của huyện Tiên Yên nói riêng phát triển.

Quan điểm của tỉnh là luôn vươn tới cái mới tốt đẹp hơn trên cơ sở thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và sự đồng thuận của nhân dân.

Tạm dừng để nghiên cứu lại phương án chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên ảnh 7
Việc tạm dừng chuyển trường để nghiên cứu lại phương án chuyển Trường Trung học phổ thông Tiên Yên được người dân, phụ huynh học sinh ủng hộ (Ảnh: Lã Tiến) 

Trường Trung học phổ thông Tiên Yên vẫn là trường công lập, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.

Không có việc cổ phần hóa giáo dục, học sinh không phải đóng thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác ngoài các khoản thu quy định như hiện nay theo đúng quy định của Nhà nước”, ông Hậu nói.

Phó chủ tịch Thương trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tạm dừng phương án chuyển Trường Trung học phổ thông Tiên Yên để tỉnh nghiên cứu lại trên cơ sở lắng nghe ý kiến của nhân dân, mà trọng tâm là phụ huynh và học sinh sau đó sẽ bàn bạc, quyết định phương án cụ thể, công bố thông tin công khai, rộng rãi.

Tại buổi đối thoại, ông Hậu cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh cần quan tâm động viên con em ổn định tư tưởng để học tập thật tốt, chuẩn bị và tham gia đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019.

LÃ TIẾN