"Thảm họa" đạo văn từ hội thảo về một nhà cách mạng

10/10/2012 06:01
Theo Phụ nữ TPHCM
Ngày 5/10, tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học Nhà cách mạng Châu Văn Liêm (29/6/1902 - 4/6/1930) nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.
Tuy chỉ có 46 tham luận nhưng tình trạng đạo văn xảy ra phổ biến. Nhiều tham luận trích dẫn số liệu cách biệt nhau đến 10 lần, viết sai cả tên cha và mẹ của nhà cách mạng tiền bối, nhiều tham luận còn sao chép tư liệu một cách tùy tiện, đầy những nhầm lẫn.
Không chệch thì… choạc
Hy sinh ở tuổi 28, được “chính sử” nhất quán ghi nhận, nên so với nhiều nhân vật cùng thời, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Châu Văn Liêm (CVL) rất “thuận lợi” về tư liệu. Thế nhưng tại Hội thảo lần này, tư liệu về ông lại rất chệch choạc. Nguyên nhân là do sao chép tùy tiện tài liệu, nhất là từ internet. Đơn cử như chuyện về đường học vấn của ông, các tham luận của TS Đặng Phong Vũ(Trường Chính trị Tôn Đức Thắng), Trần Văn Đông (Hội Khoa học lịch sử An Giang - HKHLS AG), ThS Lê Thanh Dũng (ĐH Đồng Tháp), ThS Võ Thành Hùng (BCĐ Tây Nam bộ)… cho rằng, sau khi học ở trường làng, ông lên học tại Trường Collège de Cantho - nay là Trường THPT Châu Văn Liêm, thi đỗ thành chung năm 1922, rồi tốt nghiệp sư phạm Hậu Bổ ở Sài Gòn (còn gọi là Sư phạm Đông Dương) vào năm 1924.

Tuy nhiên, tư liệu này thiếu chính xác vì CVL không thể lấy bằng thành chung ở Collège de Cantho vào năm 1922 do đến 20/2/1921, trường này mới mở khóa đầu tiên với một lớp bổ túc tiểu học 36 học sinh, nhưng chỉ học một năm rồi chuyển sang học ở Collège de My Tho. Mặt khác, vào thời điểm này, Sài Gòn không hề có trường sư phạm tên Hậu Bổ hay Đông Dương.


Ảnh chụp từ hội thảo.
Ảnh chụp từ hội thảo.
Nhiều tham luận còn làm “lộn tùng phèo” sự kiện hy sinh của ông. Dù nhiều nguồn chính sử đã công bố CVL hy sinh vào ngày 4/6/1930, nhưng Mai Quốc Đạt (Châu Đốc - An Giang) và Hồ Thị Hồng Chi (HKHLS AG) vẫn viết là ngày 4/5/1930. Số liệu về số lượng người tham gia đoàn biểu tình do CVL tổ chức trước khi chết thì loạn xị cả lên. Có tác giả viết là 1.000, 1.500; nhưng cũng có tác giả lại cho là 5.000 hoặc lên đến 10.000 người. Thậm chí, đến số báo cáo về cái chết của ông do quận trưởng quận Đức Hòa (Long An) gởi Biện lý Sài Gòn cũng có sự khác biệt. Theo đại biểu Thái Trí Hải (ĐH An Giang), báo cáo số 235 (ngày 9/7/1930) còn đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (Chi hội KHLS Bà Rịa - Vũng Tàu) thì báo cáo số 325 (ngày 7/6/1930).
Vô tư sao chép
Không dừng lại ở chỗ bóp méo sự thật lịch sử, những bài tham luận sao chép tại Hội thảo còn trực tiếp xúc phạm đến vong linh của nhà cách mạng tiền bối khi tự tiện “chỉnh sửa” tên, họ song thân của ông. Từ nhiều năm qua, các nguồn chính sử đã thống nhất ghi nhận CVL là con của ông bà Châu Khắc Chấn và Trần Thị Tơ, nhưng đại biểu Thái Trí Hải lại viết là Châu Văn Chấn, Trần Thị Tơi. Còn đại biểu Trần Văn Đông (HKHLS AG) thì viết Châu Văn Thân, Trần Thị Lệ. Thậm chí ThS Võ Thành Hùng (BCĐ Tây Nam bộ) lại sửa cả họ lẫn tên: Trần Khắc Chuẩn.
Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Trong báo cáo đề dẫn đọc công khai tại Hội thảo, TS Ngô Quang Láng, Phó Chủ tịch HKHLS AG cho biết: “Hội thảo tiếp nhận tổng cộng 65 bài viết của 68 tác giả và đồng tác giả, nhưng qua biên tập sơ bộ đã “loại bỏ” 19 bài (gần 30%) do có dấu hiệu sao chép tùy tiện và “bê nguyên xi” các bài viết trên internet…”.
Tại Hội thảo, một số chuyên gia còn hé ra một góc sự thật “trên cả sự khủng khiếp” khi chỉ ra, ngay cả những “tài liệu chính thống”, như: Địa chí Long An, Địa chí Cần Thơ, Địa chí An Giang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang qua các thời kỳ 1927-2010… cũng mắc những sai sót tương tự trong phần đề cập đến nhà cách mạng Châu Văn Liêm.
Theo Phụ nữ TPHCM