Thành lập Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường, đẩy mạnh hoạt động tự chủ

17/03/2021 13:51
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 17/3, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức chương trình họp trực tuyến ra mắt Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường.

Chủ trì cuộc họp có Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Tiến sĩ Lê Viết khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Chương trình có sự kết nối và tham gia của hơn 50 Chủ tịch Hội đồng trường đến từ hơn 50 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Buổi họp trực tuyến ra mắt Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường với sự tham gia của hơn 50 trường đại học, cao đẳng.

Buổi họp trực tuyến ra mắt Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường với sự tham gia của hơn 50 trường đại học, cao đẳng.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ: "Thời gian qua, các trường và Chủ tịch Hội đồng trường đã lãnh đạo nhà trường thực hiện hoạt động tự chủ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, cũng có trường gặp nhiều vướng mắc, có đồng chí Chủ tich Hội đồng trường mới bước vào lĩnh vực này vẫn không tránh khỏi những khó khăn trong triển khai thực hiện.

Theo nguyện vọng của các Chủ tịch Hội đồng trường, cần có một câu lạc bộ để trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau chia sẻ về những việc đã làm được, những việc làm chưa được cũng như kế hoạch thực hiện hoạt động trong thời gian tới.

Chính vì vậy, Hiệp hội có quyết định thành lập Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường, các trường cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau, cùng phát triển tốt mối quan hệ giữa Hội đồng trường với Đảng ủy nhà trường, mối quan hệ giữa Hội đồng trường với các lãnh đạo (Hiệu trưởng, Hiệu phó, các tổ chức trong trường).

Câu lạc bộ sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động tự chủ, phát huy vai trò của Chủ tịch Hội đồng trường và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện".

Tại buổi lễ ra mắt, ông Phạm Ngọc Lan - Trưởng Ban Hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường đã công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường và Quyết định cử Ban chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường.

Danh sách Ban chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường gồm có 7 đồng chí là Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Khiêm - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Xây dựng; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Diệp Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Trương Tất Đạt - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đồng Tháp; Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiền - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Vinh; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đông Phong - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Tiến sĩ Phan Minh Đức – Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng.

Sau khi thảo luận, các trường thành viên đều thống nhất đề cử Giáo sư, Tiến sĩ Trần Diệp Tuấn làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường; Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm các đồng chí: Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Khiêm; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thi; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đông Phong và Tiến sĩ Phan Minh Đức.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Diệp Tuấn chia sẻ: "Tôi xin cảm ơn các thầy cô, lãnh đạo Hiệp hội đã tín nhiệm và đề cử tôi làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường và tôi sẵn sàng với nhiệm vụ mới này.

Như chúng ta đều biết, vai trò của Hội đồng trường vẫn còn rất mới mẻ, chúng ta chưa nắm hết những nhiệm vụ, công việc của vị trí Chủ tịch Hội đồng trường. Tôi hy vọng câu lạc bộ sẽ là nơi các trường chúng ta cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, để chúng ta có những đóng góp ý nghĩa cho Hội đồng trường của mình".

Chia sẻ cảm nhận về lễ ra mắt Câu lạc bộ, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hương - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: "Bản thân tôi đã đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng trường nhiều năm qua, tôi nhận thấy việc thành lập Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường là một việc làm cần thiết để các trường, các Chủ tịch Hội đồng trường chúng ta cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hoạt động trong quá trình thực hiện quyền tự chủ.

Tôi tin rằng, với sự lãnh đạo của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, Câu lạc bộ sẽ cùng các trường thực hiện tốt nhiệm vụ của Chủ tịch hội đồng trường, để thể chế trong các trường có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng chức năng và đạt hiệu quả tốt nhất".

Kết thúc buổi lễ, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng đối với Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường cũng như sự ra đời của Câu lạc bộ.

Dự kiến vào ngày 26/5/2021, Hiệp hội sẽ tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp với các Chủ tịch Hội đồng trường tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng nhau trao đổi phương hướng nhiệm vụ của câu lạc bộ và những nội dung chuyên môn của Chủ tịch Hội đồng trường.

Phạm Minh